BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Tìm hiểu về ICO – ICO là gì – Cách đánh giá ICO tiềm năng

Cuối năm 2017 là thời điểm bùng nổ của mô hình ICO, trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ICO và ICO là gì cũng như cách đánh giá ICO tiềm năng để có cái nhìn tổng quan và kỹ thuật phân tích các dự án ICO cơ bản…

Thị trường tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) trong nữa cuối năm 2017 đến hiện tại đã và đang phát triển với một tốc độ chóng mặt. Minh chứng là sự thành công là Bitcoin với cột mốc đỉnh đánh dấu là $20.000/BTC và sau đó nối gót là Ethereum tăng từ $200 đến $1000 cùng sự tăng trưởng của Litecoin, Ripple, Dash… đã khiến cho thị trường tăng trưởng mạnh và nóng hơn bao giờ hết. Hiện nay cả thế giới đều biết đến Bitcoin, biết đến tiền ảo, tiền điện tử hay tiền kỹ thuật số theo địa phương gọi. Chính những điều đó đã khiến nhiều người lao vào đầu tư mạnh, cũng không kém các thủ lĩnh đầu cơ các loại altcoins để trữ dài hạn bởi tiềm năng của nó là vô hạn. Và chắc chắn là kèm theo sự mong đợi những đồng coin đó sẽ có một ngày tăng trưởng vài chục, vài trăm lần so với hiện tại.

Đặc biệt hơn nữa gần cuối năm 2017 với sự xuất hiện mạnh mẽ của một dự án gọi là ICO, mô hình ICO phát triển mạnh đến nỗi có hàng trăm dự án ICO ra mắt trong 1 tháng khiến cả thị trường gần như loạn lạc, chìm trong ICO một cách mất phương hướng. Điều đó chắc chắn là một cơ hội để kiếm tiền cực tốt nhưng cũng không loại trừ những rủi ro tiềm ẩn nếu không biết chút về kiến thức thị trường tài chính và có kinh nghiệm phân tích thị trường.

Tìm hiểu về ICO - ICO là gì - Cách đánh giá ICO tiềm năng

Các dự án đầu tư luôn là một cơ hội tốt nhưng cũng kèm theo rủi ro nhất định

Như thông tin ở trên, đã có rất nhiều dự án ICO đến thời điểm hiện tại đã khá thành công trong quy mô của họ, tuy nhiên thì bên cạnh những ICO tiềm năng, thành công, thì có nhiều hơn số đó rất nhiều những dự án là thất bại, thậm chí là lừa đảo (scam), dân đầu tư gọi vui nhau là “bán cam” và “bán quýt” hay “cam quýt”. Vậy nên mà tôi quyết định tại bài viết này sẽ phân tích một số thông tin cơ bản về ICO giúp các bạn có thêm thông tin khi tìm hiểu về ICO – ICO là gì – Cách đánh giá ICO tiềm năng để đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Đầu năm 2018 ra đời một mô hình mới an toàn hơn mang tên DAICO, xem thêm: DAICO là gì? Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tạo ra DAICO làm gì?

Tìm hiểu về ICO – ICO là gì – Cách đánh giá ICO tiềm năng

I. Khái niệm về ICO và hình thức Crowdsale, Token là gì?

1. ICO là gì?

Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về chứng khoán thì không hề xa lạ với thuật ngữ IPO (Initial Public Offering). IPO có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Một công ty có thể lựa chọn 2 hình thức phát hành nợ hoặc cổ phần. Như vậy thì IPO là hình thức huy động vốn công khai của một doanh nghiệp hay tập đoàn.

Cũng tương tự như vậy, trong thế giới tiền kỹ thuật số thì ICO (Initial Coin Offering) là hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng cho hình thức crypto. Như vậy một dự án ICO thì tổ chức sáng lập hay nhà phát triển (Team Developer) đồng coin đó sẽ tạo ra một sự kiện gọi là ICO và sẽ bán một phần token của đồng coin đó cho các nhà đầu tư để huy động vốn nhằm phát triển đồng coin đó trong tương lai. Đa phần các dự án ICO là doanh nghiệp mới huy động vốn để phát triển một tương lai tiềm năng cho đồng coin đó.

Tìm hiểu về ICO - ICO là gì - Cách đánh giá ICO tiềm năng

ICO (Initial Coin Offering)

Trong đó cũng có số ít các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống lâu năm thấy được xu hướng tiềm năng của ICO nên cũng đã làm nên sự kiện ICO để huy động thêm nguồn vốn phát triển thêm doanh nghiệp và đồng token đó được xem là loại tiền dùng để thanh toán trong hệ thống của họ như CyberMiles, indaHash, Insurepal, EZPos hoặc với hình thức này giúp họ phát triển thêm một mảng mới cho doanh nghiệp theo xu hướng chuyển đổi sang ngành công nghiệp crypto. Hiện nay, hầu hết các dự án ICO chấp nhận thanh toán bằng 2 đồng tiền mạnh nhất là Bitcoin và Ethereum. Tùy quy mô dự án được xây dựng trên nền tảng nào mà họ sẽ áp dụng đồng tiền thanh toán là BTC hoặc ETH hoặc cả 2.

2. Crowdsale là gì?

Crowdsale là những đợt mở bán token chính thức trong một dự án ICO. Thường thì dự án sẽ có một đợt bán Presale (bán trước) trước khi đến Crowdsale (bán chính thức).

=> Thông thường trong một dự án ICO thì các nhà sáng lập sẽ chia ra nhiều lần crowdsale gọi là các vòng bán để chia đều theo số lượng token cho từng vòng tới khi bán hết.

3. Token là gì?

Bạn có thể tạm hiểu nôm na token là một dạng cổ phiếu điện tử của doanh nghiệp đó bởi nó được phát hành tương tự như cổ phiếu và thường lấy tên chính là tên của đồng coin đó khi bán cho nhà đầu tư.

=> Có những dự án ICO (thường là coin Lending) chỉ bán vài triệu token thì chia nhiều đợt nhỏ ra đều hoặc từ vòng 1 ít đến các vòng sau nhiều hơn hoặc từ vòng 1 nhiều đến vòng sau ít lại tùy theo kế hoạch bán của họ. Những dự án ICO truyền thống thì thường họ bán số lượng token rất nhiều từ vài chục triệu tới vài trăm triệu và thường chỉ bán từ 1 vòng hoặc cao nhất 3 vòng. Một đợt crowdsale sẽ tương ứng với số token nhất định được bán ra để thu về nguồn vốn mục tiêu.

VD: Kyber Network (KNC) là dự án ICO của người Việt Nam là Loi Luu cực thành công, dự án này đã thu được tổng số 200.000 ETH tương đương tầm 52 triệu USD ở thời điểm đó. ại thời điểm này thì ó tương đương gần 200 triệu USD (~$1000/ETH).

II. Đầu tư ICO là nên hay không?

Đây có lẽ là câu hỏi được rất rất nhiều người hiện tại đang quan tâm. Có thể nói rằng ICO hiện tại vẫn đang HOT, tuy nhiên nó là một hình thức đầu tư mạo hiểm. Nếu như trong IPO, khi một công ty muốn phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu huy động vốn, họ sẽ phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, nhà đầu tư có thể nghiên cứu về công ty, trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo công ty và được pháp luật bảo vệ khi tham gia đầu tư để có sự an toàn vốn.

Trong khi đó thì ICO tại nhiều nước hiện tại chưa có bất kỳ quy định nào ban hành và luật pháp nào bảo hộ cả. Thậm chí tại một số quốc gia như Trung Quốc, Hoa Kỳ,… thì hình thức ICO còn bị cấm.

Bên cạnh đó cùng với tốc độ phát triển vũ bão của thị trường tiền kỹ thuật số thì hàng trăm dự án ICO xuất hiện như mưa bão cấp 16 vừa rồi. Tuy nhiên, chỉ có một số ít dự án trong đó là thực sự tiềm năng, uy tín và đáng để bạn đầu tư lâu dài.

Tôi sẽ phân tích ra 3 loại ICO như dưới đây cho bạn dễ hiểu:

 • Các dự án ICO Lending thường sẽ giúp bạn xoay vốn nhanh bởi mua từ dưới $1 đến hơn $1 chút xíu, nhưng bán ra chợ đen (các group mua bán, trao đổi giữa những người chơi) được từ $2 đến thậm chí $7 $8 có khi hơn, vốn từ 1 thành vài lần và đem lợi nhuận đó đi đầu tư coin khác. Sau khi kết thúc ICO thì các coin này thường được mở sàn giao dịch nội bộ, kế đến cho lên sàn giao dịch công khai (Global Exchanges) và dùng Lending (cho vay) với lãi xuất khủng từ 40% đến 50%/tháng, tương tự gọi là HYIP… hẳn nhiên HYIP (ủy thác) mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận hàng ngày cực kỳ thích, nếu đầu tư càng sớm càng tốt, bởi một lúc nào đó nó sẽ chết, quan trọng là thời gian.
 • Còn các dự án ICO truyền thống thì không được như vậy, vốn bỏ ra cũng khá ít thường dưới $0,1, tăng chậm nhưng sẽ đi lên dần đều và trữ lâu dài vài năm như VÀNG, tuy nhiên nó sẽ tồn tại rất lâu và tiêm năng.
 • Còn lại, đa phần là những dự án scam, rủi ro cực cao. Rủi ro bao gồm: Huy động vốn không đủ ít vốn, ôm tiền chạy. Hoặc sau khi ICO huy động được 1 nguồn vốn dồi dào và ôm tiền chạy. Website không còn nữa.

Chính vì vậy, mà tôi cho rằng, bên cạnh việc có kiến thức để lựa chọn ICO, bạn còn nên chia vốn ra các dự án ủy thác khác, trữ coin cũng như trading,… gọi là chia rủi ro, không ai bỏ trứng 1 rổ.

Một vài dự án tiềm năng của tôi và IA Team (Investor Avenger) từng tham gia như: CyberMiles (CMT), Covesting (COV), ETHLend (EDN), InsurePal (IPL), EZPos (EZT), ArcBlock (ABT),… tuy nhiên gần đây tôi thay đổi cơ sở dữ liệu Blog và xây dựng lại nên mới bắt đầu viết bài một số dự án ICO gần đây. Các dự án trước chưa lên bài.

Bạn có thể xem thêm các dự án đầu tư ICO

Quay trở lại câu hỏi đầu tư ICO nên hay không thì tôi cũng như những người khác sẽ không thể trả lời thay bạn hay bảo bạn phải tham gia một dự án ICO nào đó. Đối với bản thân tôi, bất kể dự án nào cũng đều phải nghiên cứu, tìm hiểu kĩ và đưa ra được những đánh giá của cá nhân mình hoặc chơi theo một tổ chức cùng phân tích thông tin kỹ càng chứ đừng nghe ai rủ rê cũng vô và kêu bạn hãy tất tay đầu tư mọi thứ. Bạn phải chuẩn bị thật kỹ thông tin từ nghiên cứu và tìm hiểu thì bạn mới có quyết định nên tham gia và chia vốn ra nhiều dự án.

Lưu ý một điều là không bao giờ được tất tay vào bất kì dự án nào, bởi vì rủi ro luôn có thể xảy ra. Cũng như câu không bao giờ bỏ trứng vào một rổ.

Vậy, cách đánh giá một ICO như thế nào? Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một số tiêu chí và cách đánh giá để nhận diện một ICO tiềm năng.

III. Các tiêu chí đánh giá ICO tiềm năng

1. Giá trị sử dụng của đồng coin

Chính xác tiêu chí đầu tiên mà tôi nhắc đến chính là giá trị sử dụng. Một đồng coin đã lên sàn hay một ICO chuẩn bị lên sàn thì trước hết đồng coin đó phải có giá trị sử dụng.

Bitcoin có sự tăng trưởng vượt bậc như ngày hôm nay là bởi vì nó có khả năng lưu trữ như tiền tệ hiện nay và chuyển dịch nhanh chóng trên toàn thế giới với số lượng giao dịch không hạn chế. Tuy nhiên Bitcoin thì lại có giới hạn như vàng là 21.000.000 coin BTC.

Hiện nay, hệ sinh thái của các đồng coin rất đa dạng theo từng doanh nghiệp phát hành. Có đồng coin được ứng dụng để làm hệ thống cho vay, có coin dùng trong đánh bạc, coin thì giao dịch ẩn danh, có đồng lại được sử dụng trong ngân hàng như Riple (XRP), có đồng coin là nền tảng cho các dự án ICO là Ethereum (ERC-20)… Nói chung lại là những đồng coin từng đạt được sự thành công đều có những coin có thể ứng dụng thiết thực và mang lại lợi ích khi sử dụng hoặc có giá trị thanh toán.

Tìm hiểu về ICO - ICO là gì - Cách đánh giá ICO tiềm năng

Cầm tiền thì tiền phải có giá trị chuyển đổi mới gọi là tiền có giá trị

Vậy nên khi nghiên cứu một ICO, chúng ta cần quan tâm đến tính ứng dụng và hệ sinh thái đi kèm của đồng coin trong dự án ICO đó. Đây là yếu tố tiên quyết và tối quan trọng để ICO có thể phát triển bền vững. Dĩ nhiên là yếu tố này chỉ quan trọng với ICO theo kiểu truyền thống. Hiện nay, mô hình ICO coin Lending kết hợp MLM đang nở rộ. Đối với loại hình này, tính ứng dụng lại không phải tiêu chí quan trọng nhất nên tôi sẽ cập nhật bên dưới.

2. Số lượng coin phát hành

Đây sẽ là tiêu chí thứ hai mà tôi đề cập tới với các bạn. Chúng ta thường nói với nhau tiền kĩ thuật số tốt hơn tiền giấy, bởi vì không ai có thể in thêm các đồng coin được. Bitcoin chỉ có 21.000.000 BTC (tổng cung) mà thôi. Chính vì vậy, sự tăng giá của nó là điều hiển nhiên một khi càng nhiều người sử dụng (cầu). Nguồn cung ngày một giảm và nguồn cầu ngày 1 tăng thì chuẩn nguyên tắc lên giá như vàng.

Như vậy thì điều mà tôi muốn đặt ví dụ ở đây là một dự án ICO tốt thì đồng coin phát hành phải có hạn mức trong một khoảng nhất định. Hiện tại thì những ICO tốt thì thường có mức phát hành coin trong khoảng từ vài chục triệu tới vài trăm triệu với ICO Lending và từ vài trăm triệu đến vài tỷ với ICO truyền thống thì có thể xem xét giá trị sử dụng ở mục 1 bên trên.

Những dự án ICO phát hành coin có hạn mức cao hơn thì khả năng tăng giá trị của đồng coin là không cao. Đơn giản là vì để giá trị của mỗi coin đó tăng lên nhiều lần thì vốn hóa đổ vào phải cực lớn. Nên hiện nay có một vài đồng coin sử dụng chính sách đốt coin (hủy số coin còn thừa trong ICO) nếu ICO đã huy động đủ vốn mà không muốn bán thêm nữa hoặc bán không hết. Họ chơi rất đẹp với dự án này và mình cực tin tưởng vào khả năng của họ.

Bên cạnh đó còn là sự phân bổ coin cho hợp lý bao gồm:

 • Tổng coin phát hành:
 • Bán ICO:
 • Team Dev:
 • Nhà đầu tư Angel Investor:

Nếu phân bổ không hợp lý như Team Dev giữ quá nhiều coin, lượng coin tổng quá lớn và ICO quá nhiều hay quá ít, bất cân bằng sẽ khó dẫn đến coin tăng giá.

3. Đội ngũ phát triển, sáng lập (Team Dev) của dự án

Một yếu tố quan trọng không kém các yếu tố bên trên. Bạn cứ tưởng tượng một công ty khởi nghiệp thành công hoặc các doang nghiệp, tập đoàn mạnh thì chắc hẳn đội ngũ Nhà Sáng Lập và Phát Triển Dự Án hoặc Hội Đồng Quản Trị và Ban Giám Đốc Điều Hành của doanh nghiệp đó đều phải gồm những con người tài giỏi, kinh nghiệm đầy mình từng trải nhiều dự án thành công đúng không nào? Một dự án ICO cũng không loại trừ điều đó. Từ việc họ vạch ra chiến lược, lộ trình phát triển, đầu tư vào hệ thống và công nghệ, ứng dụng cho đồng coin đến marketing, tổ chức sự kiện… đều là công việc của đội ngũ Team Dev ICO thì chắc hẳn họ nghiêm túc. Còn những dự án Scam thì họ chỉ làm cho có để huy động vốn xong chuồn.

Tìm hiểu về ICO - ICO là gì - Cách đánh giá ICO tiềm năng

Phía sau một doanh nghiệp tiềm năng là một đội ngũ tài năng – Lộc Nguyễn

Vậy nên theo phân tích trên thì một ICO tốt hẳn đội ngũ Team Dev của nó cũng phải có những con người uy tín, tài năng và kinh nghiệm. Ngoại trừ ICO theo hình thức MLM họ rất ít khi công khai đội ngũ sáng lập, các ICO truyền thống khác đều công khai đội ngũ Team Dev và có hẳn các link dẫn đến tài khoản mạng xã hội của họ như Twitter hoặc LinkedIn.

=> Nghiên cứu về Team Dev cũng là một trong những công việc cần làm để đánh giá một ICO tốt.

4. Cộng đồng và truyền thông

Đây là một yếu tố cần thiết và tối quan trọng trong các dự án cần có. Cộng đồng đông đảo vừa là nguồn lực cho các dự án ICO huy động vốn thành công, vừa chứng minh cho giá trị sử dụng của đồng coin, token và cũng là động lực phát triển của chính ICO đó. Chính vì vậy bất kì ICO nào cũng phải thực hiện chiến lược Marketing để kêu gọi cộng đồng là như vậy. Đối với các dự án ICO Lending (MLM) thì cộng đồng lại càng quan trọng bởi có cộng đồng mới có chợ đen để bán xả coin xoay vốn kiếm thêm lợi nhuận.

Tìm hiểu về ICO - ICO là gì - Cách đánh giá ICO tiềm năng

Cộng đồng người dùng quyết định thành công của một loại tiền tệ

Chỉ khi có một lượng lớn người chấp nhận tham gia và sử dụng thì đồng coin mới được trao đổi, mua, bán hoặc tích trữ đầu tư được, cũng vì vậy mà đồng coin mới có giá trị và khả năng tăng giá dựa vào nguồn cung-cầu. Và như vậy giá trị đồng coin sẽ được tăng lên từ chính nguồn lực nội tại của nó.

5. Lộ trình phát triển (Roadmap) và Sách trắng (White Paper)

Bên cạnh những yếu tố quan trọng ở trên, lộ trình phát triển dự án cũng là điều bạn nên xem xét qua trong bất kỳ dự án ICO nào. Một dự án có sách trắng (White Paper) đầy đủ và (Roadmap) hợp lý, rõ ràng, chi tiết trước hết đã thể hiện được sự đầu tư, công sức và đặt cái tâm của đội ngũ phát triển đặt vào đó. Thứ hai là các nhà đầu tư có thể kiểm tra tiến độ phát triển của dự án theo từng mốc sự kiện trong Roadmap được đặt ra. Từ đó, chúng ta có thể xem xét tính minh bạch, độ uy tín của dự án mà theo đuổi đầu tư.

Tìm hiểu về ICO - ICO là gì - Cách đánh giá ICO tiềm năng

Lộ trình hoạt động để nhà đầu tư nắm được từng bước hoạt động của dự án

Hầu hết các nhà đầu tư điển hình thực sự không đọc qua White Paper, mặc dù nó chứa tất cả các thông tin cần thiết về dự án sắp tới và ICO. Sách trắng (White Paper) là công cụ giúp cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích khác về các dự án ICO như: công nghệ, ứng dụng, tiềm năng, lộ trình ICO, đội ngũ Team Dev, đối tác tin cậy… Chính vì vậy việc nghiên cứu White Paper là thực sự cần thiết. Nếu bạn yếu tiếng Anh có thể nhờ Google Dịch và tự hiểu 1 phần hoặc nhờ ai đó giỏi tiếng Anh hỗ trợ.

6. Quy trình phân phối token và cách thức mở bán ICO

Quy trình phân phối token và cách thức mở bán token của một dự án ICO cũng là một vấn đề chúng ta cần quan tâm và cân nhắc. Tôi thấy nhiều dự án ICO có dấu hiệu scam đa phần mở bán với một số lượng lớn token trên tổng token hiện có. Điều này cho thấy dự án không có lộ trình huy động vốn trong từng giai đoạn, mà chỉ nhằm bán được lượng lớn token nhất có thể sau đó cao chạy xa bay. Tất nhiên không phải dự án nào cũng vậy, cần xem xét thêm các yếu tố bên trên.

Một điều nữa là một số dự án đưa ra lộ trình bán 1 nẻo nhưng thay đổi 1 đằng. Cụ thể là họ sẽ mở bán khoảng 3-5 vòng với số lượng đã đặt ra trước. Tuy nhiên họ lại tăng giảm số vòng hoặc số token bất ngờ và bất hợp lý.

VD: Dự án ICO ABC đưa ra 5 vòng, mỗi vòng bán 300.000 token thì tự nhiên đến ngày ICO vòng 1 hoặc qua tới vòng 2 dự án đó sẽ đột ngột dồn token bán về hết trong 2 vòng hoặc thậm chí tại 1 vòng để đẩy nhanh tiến độ bán cam quýt. Như 1 vòng bán luôn 1.500.000 token hoặc chia ra 2 vòng.

Một dự án ICO tốt và tiềm năng là dự án phải có thể đáp ứng được các tiêu chí sau trong quy trình và cách thức bán token như sau:

 • Tổng lượng token mở bán vừa phải, chiếm 1 tỉ lệ nhất định trong tổng token phát hành ra.
 • Không mở bán ồ ạt 1 đợt mà thường có lộ trình với mức giá tăng lên vừa phải, ứng với các mục đích huy động vốn.
 • Không thay đổi quy trình và cách thức bán đột ngột với sự bất hợp lý như ví dụ trên.
 • Đội ngũ Team Dev luôn nắm giữ một lượng token nhất định, một lượng khác nữa có thể đào (mining).

Những cách bán ICO trên là nhằm để lượng token các nhà đầu tư nắm giữ vẫn cân bằng với lượng còn lại, từ đó điều tiết giá theo lộ trình. Việc bán hết token ra thì chắc chắn sau khi giá tăng nhà đầu tư chỉ xả hàng và token rớt giá là điều chắc chắn, thậm chí còn có thể xảy ra scam (bán cam quýt).

7. Hardcap

Một dự án huy động vốn cần có một mục tiêu đạt vốn (hardcap target). Các dự án tiềm năng thường sẽ đặt mức huy động vốn vừa đủ vài chục triệu đô đủ để phát triển sản phẩm và trong khả năng họ có thể đảm bảo huy động thành công.

Bởi sự thành công trong huy động vốn còn ảnh hưởng bởi cộng đồng khá nhiều. Nếu cộng đồng lớn, làm truyền thông tốt và các chỉ số phân tích tiềm năng bên trên của họ tốt thì khả năng họ sẽ vượt hardcap mong đợi, dự án thành công ngoài mong đợi. Ngược lại nếu không đạt được hardcap như mong muốn thì dự án ICO dễ thất bại. Nhất là đặt 150 triệu mà chỉ đạt 70 triệu USD.

Có nhiều dự án ảo tưởng sức mạnh đặt hardcap khá lớn hơn hơn 100-200 triệu USD, dù là doanh nghiệp mạnh cỡ nào nếu họ không có chiến thuật hợp lý để kêu gọi vốn và đặt hardcap quá lớn vượt khả năng mà không truyền thông tốt và cho các nhà đầu tư thấy các điểm mạnh bên trên sẽ dẫn đến sự thất bại của dự án.

8. Phản ứng của cộng đồng

Một mình cá nhân của tôi hay bạn thì không thể có đủ thông tin, kiến thức hay kinh nghiệm và có cái nhìn tổng quan nhất về 1 ICO, kể cả dù bạn là người đã có kinh nghiệm. Chính vì vậy, theo tôi luôn khuyên các bạn  khác là có thể tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau từ việc vừa đi kiếm thông tin và xem feedback từ người dùng khác. Cũng có thể từ các chuyên gia đầu tư mà bạn quen biết từ mối quan hệ, tham gia từ những group lớn với các đội nhóm trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram hoặc các diễn đàn về tiền điện tử khác. Một ICO tốt thường được đưa lên bàn luận và có độ hot nhất định tại các group trên các mạng xã hội kể trên. Vì vậy các bạn hãy chịu khó tìm hiểu nhé, tiền là của mình không ai quyết định thay bạn được hoặc cầm dùm bạn đâu. Không chịu khó bạn sẽ thiệt thòi.

Vậy nên cạnh đó việc bổ sung thông tin và học hỏi thêm kiến thức tài chính, đầu tư từ mọi người là không bao giờ thừa. Hãy nâng cao giá trị kiến thức của bạn mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư.

Trang diễn đàn uy tín mình thường sử dụng để tìm hiểu về ICO là bitcointalk.org. Các dự án sắp ra mắt họ sẽ trình bày thông tin vào đây để cộng đồng biết và đánh giá, đi theo. Bạn vào đây để tìm dự án ICO muốn đầu tư. Sau đó lạng lách các trang để đọc các comment của mọi người để hiểu thêm đánh giá từ họ với dự án ICO đó nhé.

Mẹo gợi ý: Bạn có thể sử dụng phím Ctrl + F để mở search box (hộp tìm kiếm) và sau đó gõ các từ như “scam” hoặc “ponzi”… để xem nhanh những bình luận (comment) đánh giá (rate) của cộng đồng là tiêu cực hoặc tích cực và đánh giá số lượng, chất lượng của những bình luận này trên tổng bình luận.

Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số trang web chuyên về ICO như sau: (các thông tin thông báo ICO đang diễn ra, đã kết thúc, đã lên sàn, sắp lên sàn, đánh giá tổng quan, scam…)

Như vậy, trên đây là một số kinh nghiệm mà tôi đã chia sẻ về cách đánh giá dự án ICO. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình đầu tư trong tương lai.

Bạn có thể xem thêm các dự án đầu tư ICO được tôi đánh giá chuẩn

Đầu tư bất kỳ dự án nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro có thể, vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư và chỉ đầu tư số tiền nhàn rỗi của bạn. Hãy là một nhà đầu tư thông minh có trách nhiệm với quyết định của mình và tài sản của mình. Bài viết chỉ mang tính chất bổ sung thông tin cho bạn đọc.

Trong quá trình đầu tư dự án này hoặc bất kỳ dự án nào khác nếu có gì khúc mắc bạn có thể liên hệ với Lộc qua các thông tin bên dưới để được trợ giúp hoặc để lại comment bên dưới mình sẽ giải đáp nhanh trong vòng tối đa 24h.

Từ khóa để tìm kiếm lại bài viết này: tìm hiểu về ico, ico là gì, đánh giá ico tiềm năng, review ico, token là gì, crowdsale là gì, đầu tư ico, nên đầu tư ico không, dự án ico, ico tiềm năng, rủi ro về ico, đánh giá ico

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx