BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Hướng dẫn thuê VPS giá rẻ và cài đặt WordPress trên VPS Vultr đơn giản

Với VPS Vultr, bạn hoàn toàn có thể thuê VPS giá rẻ để chạy một website WordPress dễ dàng với tốc độ tối ưu nhất, thao tác rất đơn giản đối với cả những người mới, nhận thêm Free Credit tới $100 để trải nghiệm cực thoải mái…


Vì sao nên thuê VPS giá rẻ chất lượng với VPS Vultr?

Việc sử dụng VPS Vultr cực kỳ tiện lợi với tốc độ uptime cao, chi phí tối thiểu là $0.007/h và $5/tháng, cực tiết kiệm. Bạn có thể thuê VPS giá rẻ tại Vultr để dựng blog, web bán hàng hay công ty với gói $5 là đã có thể chạy cực mượt và thoải mái.

Bài viết này dành cho ai?

Gần đây, có một số bạn mới (newbie) có hỏi Lộc cách tạo một website WordPress dễ không? Nên sử dụng trên VPS hay Hosting nào cho tối ưu tốc độ? Nhà cung cấp VPS nào có hiệu quả hoạt động tốt và được đánh giá cao?…

Vultr Coupon Tốt Nhất

Nói chung là các vấn đề xoay quanh việc cách tạo một website với WordPress dành cho người mới, nên mình viết bài này để gợi ý các bạn có một phương án tối ưu theo kinh nghiệm của mình để làm website cho hiệu quả lâu dài.

Dưới đây là Lộc sẽ chia sẻ qua 1 chút về hành trình của mình dùng qua nhiều dịch vụ rồi để các bạn newbie lựa chọn đúng con đường của mình, tiết kiệm thời gian, mình biết sẽ có rất nhiều bạn khởi đầu sẽ giống mình trước đó.

Nếu bạn muốn nhận $100 trải nghiệm, hãy bấm nhận coupon $100 sau đó bạn có thể bỏ qua phần mình chia sẻ trải nghiệm và bấm chuyển ngay đến phần hướng dẫn.

Mình có làm video hướng dẫn chi tiết theo nguyện vọng của một số bạn, bạn có thể vừa xem video kết hợp đọc nội dung tại bài viết này để thao tác nhé!

Trải nghiệm của một newbie dùng Vultr từ 2017

Mấy năm trước, khi mới làm website, mình cũng thường sử dụng nhiều loại Hosting. Khi mới bắt đầu, chưa biết nhiều, có các gói host ưu đãi, giá rẻ cực hời, cực hấp dẫn và tiết kiệm nên mình hốt để tập tành.

Mới đầu xài mấy host này cũng ngon lắm, về sau chừng vài tháng thì phần quản trị admin chậm như ốc sên luôn, bực bội lắm, mỗi lần chuyển thao tác sẽ mất tầm 10-25s.

Sau đó, mình có dùng qua 1 vài host nữa thì tỉ lệ downtime xảy ra về sau cũng khá nhiều, chậm trong quản trị admin,… ôi cực ức chế. Thôi thì rồi, mình mất niềm tin với các loại Hosting khuyến mãi, giá rẻ và dịch vụ các bên luôn.

Rồi mình từng nghe và nghĩ tới việc dùng VPS, nhưng lại suy nghĩ VPS chắc rất mắc, khó dùng và khó setup, dành cho ai có kinh nghiệm. Nhưng mọi thứ lại không như mình nghĩ, ngược lại VPS giá rẻ cũng có và vô cùng dễ dàng sử dụng nếu chịu khó tìm hiểu 1 chút.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Khi đó, mình bắt đầu tìm hiểu về thuê VPS giá rẻ và bắt đầu trải nghệm với VPS Vultr (lần đầu dùng VPS) và vô cùng hài lòng, từ 2017 đến nay 2020, 3 năm vẫn 1 niềm tin yêu.

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp VPS nước ngoài nổi tiếng, nhưng vì mình dùng VPS Vultr đầu tiên nên vẫn dùng đến giờ, cũng do quen sử dụng với giao diện này rồi nên lười đổi và chưa có lý do để đổi.

Hiện nay, cả những chỗ thân quen, đối tác mình đều làm website cho họ trên VPS Vultr và đều trải nghiệm mượt mà, dễ dùng sau nhiều năm.

Trong bài này mình cũng sẽ đề cập đến Vultr và cách tạo một website hoàn toàn dễ dàng sau vài phút, dù bạn có gà cỡ nào cũng có thể làm được một website khởi đầu cho mình hoặc doanh nghiệp.

Nhận Coupon 100 USD của Vultr

Hiện tại, mỗi năm Vultr lại có các ưu đãi cho khách hàng mới như tặng $25, $50 nhưng gần đây là Free Credit $100, quá tuyệt để bạn có thể tận dụng ưu đãi của họ và trải nghiệm thử tháng đầu tiên cùng VPS Vultr. Xài thử xem thích thì dùng lâu dài, không thì thôi.

Thường thì bạn bè được mình giới thiệu xài rồi là xài luôn à, khó đổi lắm. Với 30 ngày đủ để bạn làm quen và xây dựng được một website ngon lành với tốc độ lướt vi vu rồi.

Vultr Coupon Tốt Nhất

Bạn hãy cập nhật và lấy coupon ở link bên dưới.

Xem ngay: Vultr Coupon tốt nhất 2020 – Nhận $103 vào tài khoản Vultr

Bạn chỉ cần bấm vào nút Nhận Coupon $100 là sẽ tới giao diện đăng ký, hoặc bấm ĐĂNG KÝ NGAY để tới phần đăng ký (này là link ref của mình và chỉ khi đăng ký qua link giới thiệu bạn mới có $100).

Bạn có thể ủng hộ mình để có động lực viết nhiều bài chia sẻ hơn cho các bạn nhé!

Cách đăng ký cũng vô cùng đơn giản thôi, nên mình sẽ không hướng dẫn qua phần này nữa.

Tuy nhiên, sau khi đăng ký xong bạn sẽ được chuyển tới phần nhận $100 Credit, bạn cần thực hiện chuyển vào tối thiểu $10 từ Visa/MasterCard hoặc Paypal để nhận $100 này.

Số tiền $10 bạn nạp vào sẽ được cộng thẳng vào số dư Vultr của bạn + $100 = $110 có trong tài khoản ở phần Billing.

Khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ thì họ sẽ mới bắt đầu trừ, không dùng thì tiền vẫn ở đó mãi, rất lợi. Lợi ích kế tiếp đó là là họ trừ phí dịch vụ theo “giờ” chứ không trừ theo tháng hoặc năm.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Dịch vụ rẻ nhất là VPS $5/tháng, tức với $10 bạn có thể xài tới 2 tháng, chẳng cần phải thanh toán 1 năm lên tới tiền triệu như Hosting.

Với Vultr, bạn có thể nạp vào hàng tháng hoặc nạp luôn 1 lần 1 năm tùy ý, số dư sẽ trừ dần từng giờ.

Còn với $100 mà họ tặng bạn để trải nghiệm thì họ sẽ trừ trước ở tháng đầu tiên, bạn có thể đăng ký luôn VPS $40 dùng luôn cũng được cho đã, chọn luôn dịch vụ Backup $8, bla bla… thêm mấy cái để đốt $100 sao cho hết trong 30 ngày.

Còn $10 kia của bạn mới nạp vào thì sang tháng thứ 2 mới bắt đầu trừ. Khi chuẩn bị qua tháng thứ 2 thì bạn backup lại website, thuê mới 1 VPS giá rẻ gói $5/tháng ($0,007/h), chuyển domain qua IP mới và restore lại dữ liệu là như cũ, hoàn toàn chủ động.

Mình sẽ có một bài hướng dẫn backup hoàn toàn chủ động và dễ dàng với Updraft 7 và tặng bạn bản Premium dùng.

Dịch vụ Vultr xài khá là tiện vì bạn có thể nâng lên hạ xuống tùy ý, tắt bật dịch vụ Backup thoải mái. Dịch vụ auto Backup sẽ bằng 1/5 giá tiền của gói VPS (20%).

Ví dụ: Gói $5/tháng thì dịch vụ Backup thêm $1/tháng, gói $10 thì dịch vụ Backup là $2, gói $40 thì $8. Tuy nhiên, bạn có thể tự Backup thủ công bằng plugin mà không cần tốn tiền dịch vụ, mình sẽ hướng dẫn bên dưới nhé!

Có tiền trong tài khoản rồi, giờ quẩy ngay thôi nào các bạn.

Hướng dẫn tạo WordPress với VPS Vultr

Ở tại phần Dashboard, mặc định là mục Product, bạn có thể tạo nhiều VPS thoải mái.

Bước 1: Để bắt đầu tạo, bạn bấm vào dấu (+) ở góc phải màu xanh.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bước 2: Bạn chọn Cloud Compute (tối thiểu $5) hoặc High Frequency (tối thiểu $6) để tạo VPS cho mình. Tất nhiên dùng High Frequency sẽ ngon lành hơn, mình ưu tiên khuyến nghị gói HF này.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bước 3: Chọn khu vực đặt máy chủ gần Việt Nam nhất, có thể là Tokyo hoặc Singapore tùy bạn, nhưng mình khuyến nghị khu vực Singapore gần hơn.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bước 4: Đơn giản nhất, không cần cPanel hay gì cả, bạn chọn Application (ứng dụng) và chọn luôn WordPress (bản 5.7 mới nhất), chạy trên nền tảng Ubuntu 18.04 x64

Thuê VPS Vultr giá rẻ
Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bước 5: Chọn gói cước bạn muốn dùng, với $100 Free Credit bạn đăng ký qua link của mình ở trên thì bạn chọn gói nào cũng được và bao nhiêu VPS cũng được, miễn tổng tháng đó không vượt quá $100, nên xài và test luôn cho đã. Tháng sau bạn sẽ về gói $5-$6 cho blog cá nhân hoặc $10-$12 cho site bán hàng là được, tùy nhu cầu.

Với gói $5 chạy cũng rất mượt mà và đã rồi, gói $6 là ổ NVMe tốc độ tốt hơn chút, chẳng cần quá tốn kém, tính ra mỗi tháng $5*24.000 = 120.000 VNĐ hoặc $6*24000 = 140.000 VNĐ, mỗi năm hết $60-$72. Quá rẻ cho tốc độ siêu phê.

Bước 6: Bạn có thể tùy chọn Auto Backup với giá = 20% gói cước bạn chọn, bạn cũng có thể bỏ qua và dùng plugin trong website cho tiết kiệm (VD: Updraft Plus). Tick Enable IPv6 nếu bạn thích có thêm IPv6. Sau đó gõ một cái hostname để gọi tên và bấm Deploy Now để hoàn tất quá trình khởi tạo.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bây giờ, bạn cần đợi tầm 1-3 phút cho quá trình khởi tạo VPS chạy.

Hướng dẫn thiết lập website WordPress

Bạn đợi tới khi chữ Installing kết thúc và xuất hiện chữ Running là đã xong, bạn bấm vào Manage để bắt đầu quản trị VPS Vultr.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Vào trong, lúc này bạn sẽ nhận được toàn bộ thông tin của VPS, các thông tin gồm có:

Thuê VPS Vultr giá rẻ
  • IP Address: Địa chỉ IP của site của bạn, dùng để trỏ domain (tên miền) về IP này
  • Thông tin root gồm username và password để bạn login vào Bitsive SSH hay FTP (File Zilla) với port mặc định là 22
  • Địa chỉ IP quản trị WordPress gồm https://IP-VPS/wp-admin
  • Thông tin quản trị gồm username và password để login qua lớp bảo vệ của WordPress (chưa phải thông tin login vào website).

Bước 1: Bạn sẽ copy từ dãy IP (phần tô đậm như hình) và dán vào cửa sổ mới để để vào bắt đầu thiết lập WordPress (vì chưa thiết lập giao thức SSL là https nên bạn không thể copy hết).

Bước 2: Nhập username và password vào để qua lớp bảo mật (ở bước bên dưới mình sẽ hướng dẫn tắt khung đăng nhập này để không bị rối).

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Qua xong rồi, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt WordPress thôi.

Bước 3: Bạn có thể chọn ngôn ngữ Tiếng Việt cho dễ sử dụng, nếu thích English thì bạn có thể chơi luôn, xong bấm Tiếp tục.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

OK, bây giờ bắt đầu thiết lập thông tin cho WordPress!

Bước 4: Đây là phần thiết lập thông tin Quản trị WordPress.

Bạn nhập tên Website – Tên người dùng (username) và Mật khẩu (password) tự tạo để cài cho WordPress (không phải là username và password được cấp khi nãy nha), nhập Email quản trị và nhận thông vào và bấm Cài đặt WordPress để hoàn tất.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Lưu ý 1: Không đặt username và password là admin, admin123 hay dãy số thứ tự 123456, sinh nhật… này kia, tóm lại là cực dễ sẽ cực nguy hiểm.

Việc đặt password và username vậy sẽ dễ làm cho các công cụ dò tìm password của hacker tấn công website của bạn dễ dàng và chiếm quyền quản trị, hãy đặt mạnh mạnh vào nhé.

Nếu bạn sợ không nhớ, nên sử dụng phần mềm ghi chú như Evernote, Word, Excel,… miễn là để lưu lại và đồng bộ online.

Lưu ý 2: Không tick vào chỗ “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này” nếu bạn muốn website xuất hiện trên Google.

Còn nếu bạn đang test hay đang xây dựng, chưa muốn Google lập chỉ mục website thì tick vào, sau này bỏ tick để Google lập chỉ mục cho website của bạn.

Bước 5: Sau khi thiết lập xong, hoàn tất quá trình tạo WordPress và được chuyển ra giao diện thông báo hoàn tất như dưới. Bấm vào nút Đăng nhập để vào website thôi nào.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bước 6: Bạn nhập ở phần Tên người dùng hoặc cũng có thể là Email quản trị và Mật khẩu do bạn mới tạo để vào. Nhớ tick vào “tự động đăng nhập” để ghi nhớ lại, không bị văng ra và bấm Đăng nhập để hoàn tất.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Chúc mừng bạn, như vậy là bạn đã có được một website WordPress vô cùng tiện lợi và dễ dàng quản trị rồi đó, một trang web sơ khai và sẽ bắt đầu những ngày nghịch ngợm.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bây giờ bạn hãy thưởng thức đi nhé, bên dưới mình sẽ hướng dẫn bạn bỏ đi lớp bảo mật để không bị phiền vì mỗi khi cài đặt gì đó phải nhập username và password được cấp ở Vultr.

Hướng dẫn xóa lớp bảo mật đăng nhập WordPress

Update 02/2021: Hiện Vultr đã không sử dụng lớp bảo mật này từ lần login thứ 2 trở đi nữa nên bạn không cần thực hiện thao tác xóa này. Chỉ áp dụng lần đầu tiên khi khởi tạo website. Bạn vẫn có thể xem tiếp để biết cách dùng Bitsive bên dưới để thao tác File Manager như Cpanel.

Để làm điều này, bạn phải có công cụ Bitsive SSH, tải tại đây. Sau khi tải về rồi thì bạn tiến hành cài đặt như bình thường nhé! Cài đặt xong thì chúng ta sẽ mở lên và bắt đầu.

Bước 1: Bạn mở lại trang Vultr ở phần quản trị thông tin VPS, copy các thông tin cần thiết gồm IP, username là root và mật khẩu được che vào tương ứng với các ô của Bitsive SSH (như hình) và bấm Login.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Bước 2: Khi vào đến nơi, bạn bấm vào nút Up kế bên 2 mũi tên lùi của khung bên phải để lùi ra ngoài, tìm đến thư mục hoặc bạn gõ luôn đường dẫn /etc/nginx/conf.d này vào khung đường dẫn cho lẹ.

Bước 3: Bạn sẽ nhìn thấy 2 file dạng “wordpress_http.conf” và “wordpress_https.conf“, bạn cần sử dụng Notepad++ (tải tại đây và cài đặt) để mở chỉnh sửa.

Bước 4: Mở từng file, bằng cách chuột phải vào file, chọn Edit with và bạn chọn ứng dụng Notepad++ (lần sau bấm Edit là tự chọn luôn).

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Như trong hình, bạn xóa từ dòng “location” đến kế trên dòng “htaccess|htpasswd” rồi save lại, cả 2 file làm như nhau là được.

Bước 5: Sau khi sửa và save xong 2 file, ta cần khởi động lại NGINX. Ở cái bảng màu đen (xterm) lúc mới login vô nó hiện ra, bạn gõ lệnh… bên dưới rồi enter 1 cái là được, nó nhảy xuống 1 dòng mới là hoàn tất (nhiều bạn thấy không chạy gì tưởng lỗi).

service nginx restart

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Nếu lỗi database thì bạn có thể gõ lệnh… bên dưới rồi enter, sau chừng 5s nó sẽ nhảy xuống 1 dòng mới là hoàn tất.

service mysql restart

Như vậy từ giờ bạn không phải login qua lớp bảo mật nữa, cài đặt giao diện, plugin thoải mái mà không bị hỏi tới username với password, rất phiền hà.

Hướng dẫn quản lý File Manager của VPS Vultr

Như phần trên, bạn sẽ sử dụng công cụ BitsiveSSH để login vào File Manager nhé! (File Zilla bạn cũng login tương tự). Xong cũng lùi về 1 nấc rồi chọn var – chọn tiếp www – chọn html.

Đường dẫn: /var/www/html

Như vậy tại đây sẽ có các mục wp-content, wp-upload, wp-config.php,… để quản lý rồi nhé.

Hướng dẫn xóa VPS Vultr

Khi bạn tạo VPS xong rồi mà không thích xài, hay như mình tạo lên để test xong muốn xóa đi thì cũng rất đơn giản.

Ở phần quản trị thông tin VPS, bấm bấm vào biểu tượng thùng rác có chữ Destroy, tick chọn Yes, destroy this server và chọn Destroy Server là xong, vài mươi giây sau VPS này không còn tồn tại nữa.

Thuê VPS Vultr giá rẻ

Như vậy là mình đã hoàn tất hướng dẫn cho các bạn cách tạo và sử dụng VPS Vultr rồi, bạn có thể thuê VPS giá rẻ với Vultr chỉ với $0.007/h để sử dụng vô cùng tiết kiệm với tốc độ cực kỳ nhanh, không bị bực bội và ức chế như dùng Hosting nữa.

Thêm nữa là vô cùng tiện lợi, bạn có thể lên xuống gói dịch vụ và tùy chọn thêm dịch vụ tiện ích bất kỳ lúc nào, khi website có nhiều truy cập, nhiều sản phẩm và dần nặng hơn thì bạn chỉ việc nâng lên gói cao hơn như $10, $20 hay $40 bất kỳ lúc nào.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với VPS Vultr và có được một website chuẩn. Mình sẽ cập nhật thêm về WordPress trong thời gian sắp tới.

Xem thêm: Thêm tỉnh thành Việt Nam cho Woocommerce trong website WordPress

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

2 Bình luận
Bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hạnh Nguyễn
Hạnh Nguyễn

Cảm ơn bạn đã chia sẻ tận tình

2
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx