BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Hosting là gì? Nên mua hosting giá rẻ ở đâu chất lượng tốt nhất?

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về website và mong muốn xây dựng những website cá nhân dạng như blog, web bán hàng hay công ty thì hẳn các bạn rất băn khoăn và thắc mắc về “Hosting là gì?” hay “Nên mua Hosting giá rẻ ở đâu tốt nhất?” đúng không nào?

Hosting là gì? Thuê Hosting Giá Rẻ?

Trong bài viết này, Lộc sẽ đi tổng quan về các nhà cung cấp hosting tốt nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và sẽ đưa ra lời khuyên nhận định các bạn nên lựa chọn nhà cung cấp hay dịch vụ nào là hợp lý nhất.

Cung như trong bài này Lộc sẽ phân tích ưu nhược của dịch vụ Hosting và gợi ý các bạn chọn Hosting phù hợp với nhu cầu cũng như chất lượng tốt để đảm bảo cho quá trình vận hành website hiệu quả.

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting (gọi chung là hosting/host/web hosting) là nơi lưu trữ các tệp website của bạn, các tệp (file) này được đặt trên một máy chủ vật lý cùng với các tệp của các website khác.

Khi dùng bạn chọn dùng Shared Hosting thì băng thông và tài nguyên của máy chủ (server) sẽ được chia sẻ giữa tất cả các trang web trên máy chủ đó. Và từ ý nghĩa của chữ Share là chia sẻHosting là máy chủ vật lý thì có lẽ bạn cũng dễ hiểu đúng không ha.

Hosting là gì? Thuê Hosting Giá Rẻ?

Nếu dùng Shared Host thì website của bạn lúc này có thể bị ảnh hưởng bởi những người dùng khác ở trên cùng một máy chủ này.

Ví dụ: Khi lưu lượng truy cập (traffic) của các website khác tăng lên hoặc gặp sự cố về bảo mật (DDOS,…) thì bạn có nguy cơ ăn hành chung.

Nhưng mỗi dịch vụ đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, các bạn hãy tìm hiểu xem với Shared Hosting thì chúng có ưu điểm gì đáng sử dụng và nhược điểm để phòng hờ.

Ưu điểm của Shared Hosting

  • Đơn giản và dễ thiết lập, thông thường đều có sẵn Direct Admin hay Cpanel,… để bạn thiết lập cài WordPress đơn giản.
  • Được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty cung cấp dịch vụ, có cả trong nước và ngoài nước.

Thật ra theo nhận định của Lộc thì cũng không hẳn là dễ, cần có thời gian tìm hiểu và sử dụng qua Cpanel hoặc Direct Admin một chút để hiểu hơn, người gà mờ công nghệ thì nó vẫn là cái gì đó hơi khó. Tuy nhiên tạo WordPress trên này thật sự đơn giản, dễ dàng.

Nhược điểm của Shared Hosting

  • Tài nguyên hạn chế khá nhiều, giá rẻ cũng đi cùng với các giới hạn và bạn cần nâng cấp sau này.
  • Tốc độ và hiệu suất có thể bị ảnh hưởng chung trên toàn hệ thống máy chủ vật lý.
  • Tốc độ trang admin sẽ chậm dần theo thời gian vì nhiều nguyên do nếu chọn nhà cung cấp dỏm.
  • Rất ít quyền kiểm soát các cài đặt hoặc hoạt động của máy chủ vì nó giống như bạn mua 1 không gian chung của máy chủ mà thôi, bạn không độc lập toàn quyền.
  • Mua chi phí thông thường là trọn gói theo năm, quá trình nâng cấp cũng khá phức tạp.

Do vậy, nếu bạn dùng hosting giá rẻ quá hoặc hosting miễn phí (free host) thì bạn sẽ phải ôm trọn nhược điểm ở trên và rước nhiều cái bực tức, cho nên nó cần chọn một nhà cung cấp tốt.

Shared Hosting phù hợp với ai?

Hosting là gì? Thuê Hosting Giá Rẻ?

Ai cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting của các nhà cung cấp, có các gói từ hosting giá rẻ cho cá nhân người mới (starter package) trải nghiệm đến các gói hosting giá cao dành cho doanh nghiệp (business package).

Người chưa từng có kinh nghiệm, người mới biết về website thì dùng Shared Hosting cũng tương đối phù hợp vì nó không đòi hỏi nhiều kiến thức như dùng VPS. Nó được hệ thống sẵn bảng điều khiển để vận hành như Cpanel, Direct Admin,…

Còn nếu kinh phí hạn hẹp, chỉ đang học hỏi thì có một vài nhà cung cấp có ưu đãi gói hosting giá rẻ gần cho để các bạn trải nghiệm, giá thường có khi chỉ $1/tháng hoặc vài USD/năm hay có cả hosting miễn phí để luyện tập thời gian ngắn.

Theo đánh giá của Lộc, nó thật sự phù hợp với người mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress và xây dựng một website. Còn theo thời gian, khi bạn làm kinh doanh với doanh nghiệp có quy mô một chút, bạn sẽ cần một máy chủ bảo mật tốt hơn và độc lập như VPS/Server.

Gợi ý dịch vụ Hosting giá rẻ tốt nhất Việt Nam

Khởi đầu với website đầu tiên từ năm 2015, Lộc đã từng sử dụng qua khá nhiều dịch vụ lưu trữ website của nhiều nhà cung cấp cả trong và ngoài nước và Lộc đúc kết được vài nhà cung cấp đáng tin dùng và có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Trước tiên, nếu bạn làm chơi thì hãy nghĩ tới, còn nếu làm một dự án thật sự, các bạn nên quên đi 3 chữ “hosting miễn phí” hoặc “hosting giá rẻ“. Vì sao ư? Vì 4 chữ này thôi “tiền nào của đó“.

Hosting là gì? Thuê Hosting Giá Rẻ?

Nếu đã nói là giá rẻ, thì cái giá đó cũng phải xứng đáng với túi tiền bạn bỏ ra để đánh đổi về chất lượng, phục vụ, hỗ trợ của nhà cung cấp mang lại tối ưu nhất. Rẻ có thể là 100K hoặc cũng có thể là 1 triệu, mình chọn cái rẻ xứng đáng nha.

Đa phần các bạn đều xây dựng website phục vụ như cầu thị trường Việt Nam và thật may Lộc ưng nhất 2 nhà cung cấp này, đó là TinoHostAzdigi, cả 2 nhà cung cấp này vừa có Shared Hosting và cũng có dịch vụ VPS luôn bạn nhé!

1. TINOHOST

Mặc dù là nhà cung cấp khá trẻ khi thời gian thành lập không dài như các nhà cung cấp khác tại Việt Nam nhưng TinoHost cung cấp rất nhiều dịch vụ tốt, chất lượng tuyệt vời và hỗ trợ khách hàng tối ưu nhất.

TinoHost hiện có cung cấp Tên miền (Domain), Shared Host và cả VPS, Máy chủ (Server), Email tên miền, SSL, các phần mềm,…

Hosting là gì? Tinohost
Dịch vụ Hosting tại TinoHost

Sau hơn 1 năm sử dụng tại đây, Lộc đã có sở hữu được 4 gói Hosting tại đây cho các site phụ và hướng dẫn khách hàng, học viên mua 1-2 gói ở đây, hiển nhiên là mọi thứ đều rất tốt và Lộc vô cùng an tâm.

Thứ mà Lộc hài lòng nhất đó là giá rẻ, giao diện quản trị và bảng điều khiển của TinoHost rất trực quan và hiện đại, chế độ hỗ trợ cực nhanh với tốc độ thần thánh vì họ cam kết hỗ trợ 5 phút.

Vậy nên, nếu bạn là một người mới, gà công nghệ, chưa biết gì thì dùng TinoHost cực an toàn và đáng tin cậy, khi bạn gặp khó, đã có Tino lo 5 phút.

Lộc thường canh dịp lễ để mua thêm gói hoặc gia hạn với TinoHost vì chính sách ưu đãi của TinoHost nó hơi bá đạo và chịu chơi, chịu chi. Mức phí bạn sẽ bỏ ra cực bé so với giá trị bạn nhận lại.

Giá dịch vụ tại TinoHost khá rẻ, bắt đầu với gói hosting giá rẻ nhất từ 9K/tháng. Với vô số loại hình dịch vụ Web Hosting như Cloud Hosting thường và SEO, Unlimited Hosting tùy nhu cầu và nhiều loại khác, gồm VPS.

Hosting là gì? Tinohost VPS
Dịch vụ VPS mở rộng tại TinoHost

Lộc thì dùng Cloud Hosting SSD 4GB (5 Website, không giới hạn băng thông, Free SSL) cho các site phụ chạy cực êm và tiết kiệm. Nhất là các bạn dựng PBN khi làm SEO thì cực lợi nhé.

Đăng ký dùng ngay TinoHost với link aff của Lộc bên dưới ủng hộ Lộc nhé, bạn cũng có thể nhập thêm mã ưu đãi PHAT LOC hoặc LOCDEPTRAI để giảm thêm 10% giá dịch vụ nhé.

2. AZDIGI

Nếu các bạn trong giới WordPress thì dù mới hay cũ cũng đều biết đến Thạch Phạm (người viết blog ThachPham.com). Một trong những người đầu tiên sở hữu blog WordPress và chia sẻ tất tần tật mọi thứ về WordPress cực kỳ hay và bổ ích, tận tâm.

Azdigi chính là một công ty của Thạch Phạm và đã có tên tuổi nhiều năm trên thương trường trong mảng cung cấp dịch vụ Hosting với VPS và Thạch Phạm cũng là Admin của Group WordPress Việt Nam trên Facebook.

Hosting là gì? Azdigi Hosting
Dịch vụ Website Hosting tại AZDIGI

Lộc thì chưa từng dùng qua Azdigi nhưng rất nhiều bạn đã dùng và phản hồi tốt về chất lượng dịch vụ, hỗ trợ khách hàng cũng như tư vấn tận tình. AZDIGI hiện không chỉ cung cấp Hosting mà còn cả Server, VPS, Email tên miền, SSL,… cực đầy đủ.

Hosting là gì? Azdigi Hosting
Dịch vụ Cloud VPS tại AZDIGI

Giá khởi điểm cho 1 gói dịch vụ cơ bản Web Hosting là 29K/tháng, bạn có thể nên dùng gói 90K/tháng trở lên để tận hưởng SSD tốc độ cao chuẩn NVME.

Kết luận

Nếu bạn là một newbie, bạn có thể chọn 1 trong 2 nhà cung cấp Lộc gợi ý trên để thử sức với gói thấp nhất, rẻ nhất để trải nghiệm cho quen. Sắp đến dịp lễ Tết, các bạn có thể tranh thủ đợi mua giá tốt nhất để dùng cho năm sau nha.

Nếu bạn đã khá quen với Web Hosting rồi và muốn nâng cấp để trải nghiệm với VPS giá rẻ mà chất lượng không hề rẻ thì tìm ngay Vultr hoặc OVH. Với Vultr thì có vẻ sẽ dễ dùng hơn cho bạn, hãy theo dõi thêm bài viết cuối trang nhé.

So về Shared Hosting hay VPS thì mỗi cái đều có ưu và nhược, tùy nhu cầu của bạn mà dùng. Nếu bạn kinh doanh, mua bán, công ty thì nên dùng VPS cho bảo mật và độc lập, an toàn. Còn blog thì không quan trọng quá việc này, bạn có thể chọn 1 trong 2, tùy bạn ưu tiên tốc độ hay thứ khác.

Hi vọng bài viết Hosting là gì? VPS là gì? Nên chọn Host hay VPS với người mới này của Lộc hữu cihs với bạn, giúp bạn dễ dàng lựa chọn dịch vụ Hosting hay VPS sử dụng theo mục đích như ý muốn.

Xem thêm: Hướng dẫn thuê VPS giá rẻ và cài đặt WordPress trên VPS Vultr đơn giản

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx