BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads cho người mới

Do nhu cầu kinh doanh và quảng bá online ngày càng thịnh hành, nhiều người quan tâm và tìm hiểu cách tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads để có thể quảng cáo bán hàng hiệu quả hơn bên cạnh hình thức livestream, marketing truyền thống,…

Bạn đã có có Fanpage và trình Business để chuẩn bị cho quảng cáo chưa, nếu chưa thì…

Xem thêm: Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

Trước khi vào phần tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads thì chúng ta cần phải tìm hiểu về các thông tin cơ bản trước và những bước chuẩn bị. 

tạo tài khoản quảng cáo facebook
Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook

Nội dung trong bài viết này mình sẽ cố gắng xây dựng thật dễ hiểu theo từng bước cho các bạn.

Bởi vì ở bài viết này mình chủ yếu tập trung vào hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads thông qua Facebook Business cho những người mới.

Dù bạn mới biết và bắt đầu tìm hiểu về hình thức này sẽ có thể dễ dàng hiểu và thực hành với Facebook Ads hơn.

Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads toàn tập

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ một số thứ trước khi tới phần tạo tài khoản quảng cáo Facebook, kiến thức này có thể không cần xem nhưng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi bạn sẽ ném tiền vào.

Mọi kết quả có thể sẽ đến tốt hay không đôi lúc phụ thuộc vào cách bạn hiểu đối tác như Facebook họ sẽ giúp cho bạn điều gì và như thế nào.

1. Thế nào là quảng cáo Facebook?

Quảng cáo Facebook, hay gọi là Facebook Ads, là 1 công cụ marketing mạnh mẽ của Facebook tạo ra nhằm hỗ trợ cho các cá nhân, tập thể hoặc doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận tới nguồn khách hàng tiềm năng mong muốn trong kinh doanh.

Nói cho dễ hiểu thì công cụ quảng cáo Facebook này sẽ phục vụ cho bạn về truyền thông như “quảng bá thương hiệu, làm cộng đồng, bán hàng…” hay tùy vào mục đích mà bạn cần.

Chính vì chúng ta có nhu cầu nên Facebook đã tạo nguồn cung để phục vụ chúng ta trong việc truyền thông hoặc quảng bá.

Facebook sẽ giúp chúng ta truyền tải nội dung, thông điệp của chúng ta sở hữu tư fanpage tiếp cận tới nhóm đối tượng đang sử dụng Facebook toàn cầu hoặc tệp đối tượng chúng ta mong muốn.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

2. Data người dùng của Facebook từ đâu mà có?

Facebook có thể làm được điều này vì họ có cả tỷ data người dùng để cung cấp cho bạn.

Facebook không chỉ có những data cơ bản của chúng ta (họ tên, email, số điện thoại) cung cấp mà họ có cả 1 cơ sở dữ liệu cực lớn liên quan đến “độ tuổi, giới tính, hành vi, sở thích, tính cách, nhu cầu, lịch sử vị trí…” của chúng ta (gần như tất cả).

Trong quá trình sử dụng Facebook một thời gian dài, mọi hành động của chúng ta đều được Facebook ghi nhận lại.

Facebook đã luôn học và thông minh lên rất nhiều qua năm tháng. Từ những hành động thường ngày của chúng ta liên quan đến:

 • Nhắn văn bản loại ký tự…
 • Search tìm kiếm 1 thương hiệu hoặc sản phẩm…
 • Like, comment, share nội dung liên quan đến…
 • Like nhiều trang liên quan tới…

Ví dụ: Bạn mà like trang nào liên quan tới hơi hướng sexy hay tình dục 1 cái là xíu nữa thấy ngay quảng cáo Ba Con Sâu hay Sết Toy liền. Bạn like trang nào tới cún là lát bị tấn công ngay bởi mớ page về mấy con Sen dở hơi đáng yêu…

Túm cái váy lại là họ có thể thu thập thông tin chúng ta dựa vào tất cả hoạt động nhỏ nhất của chúng ta, bao gồm cả nghe qua micro của di động.

Từ các hoạt động thu nhập dữ liệu đó, Facebook đã tổng hợp nên cơ sở dữ liệu người dùng tiềm năng liên tục cập nhật thời gian thực.

Vậy nên, cơ sở dữ liệu này khá chính xác và đáng tin cậy luôn nhé.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Từ đó, Facebook thì thầm với bạn rằng, việc của bạn chỉ là xây dựng nội dung quảng cáo, còn lại cả thế giới hãy để Facebook lo.

Còn thông điệp của bạn đó có phát huy được tác dụng tốt hay không điều đó còn phụ thuộc vào kỹ năng và khả năng chuẩn bị của bạn như: “nội dung, hình ảnh, video, tệp đối tượng tiềm năng,…“.

Tóm gọn lại là Facebook sẽ giúp bạn truyền tải nội dung đến tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng cuối cùng bạn mong muốn thông qua database khổng lồ mà Facebook sở hữu. Bạn chỉ việc tối ưu content + visual marketing thật tốt là được.

3. Cần phải chuẩn bị gì trước khi chạy Facebook Ads?

Để có thể chạy quảng cáo Facebook thì bạn cần phải có tối thiểu:

Những tài khoản (bắt buộc):

 • Tài khoản cá nhân (Facebook Personal): Đây là tất yếu bởi ai cũng có cả, phải có tài khoản cá nhân thì mới dùng đó tạo tài khoản quảng cáo và quản trị nó được.
 • Tài khoản doanh nghiệp (Facebook Business): Chi tiết bạn xem hướng dẫn ở phần trước nhé.
 • Tài khoản quảng cáo (Facebook Ads): Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo tài khoản quảng cáo.

Những công cụ (bắt buộc):

 • 1 trang (Fanpage): Tất nhiên rồi, mình không giải thích thêm (có hướng dẫn ở phần trước).
 • Thẻ VISA/MasterCard: Là thẻ thanh toán quốc tế. Bạn có thể sử dụng VISA Prepaid (Debit) là thẻ ghi nợ, với thẻ này bạn sẽ phải nạp tiền vô trước sau đó sử dụng như là thẻ ATM (ATM là thẻ nội địa thanh toán trong nước mà thôi).

Khuyến nghị: Bạn dùng thẻ VISA của Á Châu Bank (ACB), hoặc Eximbank, Techcombank, TP Bank (những thẻ mình check vẫn còn dùng được không bị chặn đầu số tới thời điểm này).

Bạn có thể làm trước 1 thẻ VISA (thẻ xanh lá cây) ở tại ACB (phí hiện tại cho thẻ CHIP là 80,000đ) vì có thể lấy liền luôn, các ngân hàng khác phải đợi từ 7-10 ngày.

Nạp tiền: Bạn muốn tiêu bao nhiêu thì nạp tiền luôn vào thẻ VISA này luôn, số tiền tùy ý bạn muốn chi tiêu bao nhiêu thì nạp chừng đó. Theo mình bạn nên bỏ sẵn ít nhất 200.000đ trong tài khoản.

Dự phòng: Bạn có thể dùng thêm tài khoản Paypal (chỉ hữu dụng với tài khoản USD) để phòng trường hợp thẻ của bạn bị “disable” bất chợt thì sẽ có phương thức thanh toán thay thế, đỡ một chút rủi ro.

4. Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads

Để chạy được quảng cáo, chắc chắn điều mà bạn sẽ phải làm đó là có tài khoản quảng cáo.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tới phần tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads thông qua Facebook Business theo từng bước bên dưới nhé.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Thông thường, ở giao diện trình quản trị doanh nghiệp trong Facebook Business, góc trái bên trên có mục Cài đặt (ký hiệu 3 gạch ngang).

Bạn sẽ bấm vào mục Tất cả công cụ và ở mục Tạo & Quản lý, bạn chọn Trình quản lý quảng cáo. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có tài khoản quảng cáo, bấm vào đây cũng vô dụng.

Bạn sẽ thực hiện lại điều này sau khi hoàn tất tạo tài khoản quảng cáo bên dưới nhé!

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Có nhiều cách để bạn truy cập vào tài khoản quảng cáo:

 • Ở ngoài Newsfeed cá nhân, thanh sidebar bên trái bạn kéo xuống sẽ có mục Quảng cáo.
 • Bạn có thể gõ vào vào URL fb.com/ads/manager là nó sẽ tự chuyển tới mục thiết đặt quảng cáo.
 • Nếu sử dụng Facebook Business, đổi www phía trước thành business.fb.com/ads/manager.

Nếu bạn mới tạo xong Facebook Business, thì tại mục Home sẽ có sẵn 3 mục gợi ý như hình trên bao gồm: Trang – Tài khoản quảng cáo – Mọi người.

Tài khoản mới chưa từng thêm bất kỳ fanpage, tài khoản quảng cáo hay nhân sự vào thì nó sẽ hiện 3 mục trên ra để gợi ý người dùng mới.

Bước 1: Tại mục Tài khoản quảng cáo – bạn hãy chọn Thêm tài khoản quảng cáo.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Bước 2: Một bảng popup hiện ra, nếu bạn chưa có tài khoản quảng cáo, hãy chọn Tạo tài khoản quảng cáo.

Nếu bạn đã có tài khoản quảng cáo trước đó thì sẽ chọn Thêm tài khoản quảng cáo.

Bước này mình sẽ hướng dẫn tạo tài khoản mới nên bạn tạo mới theo mình.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Bước 3: Bạn sẽ đặt tên tài khoản quảng cáo theo ý của bạn, sau đó bạn để ý 2 mục quan trọng đó là:

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

+ Múi giờ: Múi giờ của tài khoản quảng cáo ở đây sẽ quyết định thời điểm reset quảng cáo của bạn. Đối với các bạn chạy quảng cáo ở tại Việt Nam thì cứ chọn (GMT+07:00) Asia/HoChi_Minh.

+ Loại tiền: Bạn có thể chọn VND – Đồng Việt Nam nếu chạy ở Việt Nam, chọn USD – Đô la Mỹ nếu bạn chạy ở Mỹ.

Nhưng mình khuyên bạn hãy nghĩ kỹ trước khi chọn nhé, bởi mỗi loại tiền tệ là 1 tài khoản quảng cáo khác nhau, bạn sẽ không thể chọn VNĐ xong đổi qua USD. Khi bạn đổi qua thì nó sẽ thành 1 tài khoản mới hoàn toàn.

Một số chuyên gia khuyến nghị nếu có Paypal thì dù chạy ở thị trường nào thì cũng nên để USD – Đô la Mỹ, vì có thể thêm phương thức thanh toán bằng Paypal khi cấp thiết.

Nếu không có Paypal hay bạn cảm thấy không cần thiết thì chỉ cần để mặc định là VND – Đồng Việt Nam. Tùy nhu cầu.

Lưu ý thêm về múi giờ tùy vào thị trường mà bạn đang hoạt động:

Nếu bạn chạy quảng cáo ở tại Việt Nam thì tất nhiên 0h sáng là thời gian qua ngày mới, lúc này cũng không phải thời điểm bán hàng lý tưởng.

Thế nên, bạn có thể để múi giờ (GMT+07:00) Asia/HoChi_Minh thì quảng cáo của bạn sẽ reset lại ngân sách vào lúc 0h sáng (12h đêm).

Nếu bạn chạy quảng cáo ở thị trường nước ngoài như Hoa kỳ (bán áo thun, affiliate chẳng hạn), thì bạn phải biết múi giờ hợp lý ở quốc gia để chọn cho hợp lý từ lúc bắt đầu tạo tài khoản quảng cáo Facebook.

Có 1 số múi giờ bạn có thể lưu ý sử dụng khi chạy quảng cáo thị trường nước ngoài:

 • GMT-05:00: Reset quảng cáo vào 12:00 trưa VN
 • GMT-06:00: Reset quảng cáo vào 13:00 chiều VN
 • GMT-07:00: Reset quảng cáo vào 14:00 chiều VN
 • GMT-08:00: Reset quảng cáo vào 15:00 chiều VN

Những thời điểm này thường thì bạn sẽ tắt quảng cáo đi, hoặc nếu chạy nó sẽ không ảnh hưởng lắm khi reset ngân sách. Vì thời điểm này đang là ban đêm và rạng sáng bên thị trường US, tỉ lệ người mua hàng sẽ thấp cũng như ban đêm ở Việt Nam thôi.

Hãy thiết lập múi giờ phải thật chính xác và phù hợp với kế hoạch kinh doanh và marketing của bạn trước và trong lúc tạo tài khoản quảng cáo nhé.

Nếu bạn tạo tài khoản xong rồi và chạy quảng cáo được 1 thời gian, sau đó bạn đổi lại múi giờ thì có khả năng Facebook sẽ đóng vĩnh viễn tài khoản quảng cáo hiện tại của bạn và mở cho bạn 1 tài khoản quảng cáo khác hoàn toàn mới.

Điều này khá bất tiện và nếu bạn ngứa tay và muốn vọc vạch thay đổi nhiều ở chỗ múi giờ, tiền tệ hay thanh toán thì tài khoản của bạn rất dễ bị gắn cờ đấy.

Nếu bạn muốn thử 2 loại, 2 dùng 2 tài khoản quảng cáo khác nhau, 1 cái chạy cho Việt Nam (VNĐ) và 1 cái chạy cho nước ngoài (USD).

Nếu quyết và chọn xong rồi, bây giờ bạn nhấn Tạo tài khoản quảng cáo.

Bước 4: Nếu Facebook có hỏi bạn có muốn thêm quản trị viên quảng cáo hay không, nhấn bỏ qua nếu không, nếu có bạn có thể thêm và hoàn tất.

Nếu bạn muốn dùng tài khoản Facebook khác để chạy hoặc giám sát quảng cáo trên tài khoản quảng cáo vừa mới tạo thì bạn cũng có thể thêm vào.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Bấm “Đóng” để kết thúc quá trình khi bạn hoàn tất.

Lưu ý: Tài khoản quảng cáo cũng có riêng một Facebook ID đó nhé, như hình bên trên ở tài khoản Demo khoanh vuông!

Xong rồi đó, như vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo tài khoản quảng cáo Facebook hoàn toàn mới cho mình.

Nhiều bạn có hỏi mình là:

Có tạo tài khoản quảng cáo Facebook ở ngoài Busines được không?” hay “Trong và ngoài Business có gì khác nhau không?“.

Đáp: “Thật ra tạo ở trong hay ngoài cũng đều như nhau cả thôi, không khác gì nhau cả. Bạn làm trong Bussiness mà chưa có tài khoản Facebook Ads thì tạo mới luôn ở trong. Còn đã làm ngoài thì tạo ngoài rồi sau này thêm vô Business sau vẫn được nhé”.

5. Thêm 1 phương thức thanh toán cho tài khoản quảng cáo mới

Để có thể chạy được quảng cáo, bạn cần phải thêm vào tối thiểu 1 phương thức thanh toán.

Thẻ VISA thì bạn ra ngân hàng tự làm nhé, nếu làm online nhiều hãy đăng ký thêm Paypal (mình sẽ có hướng dẫn thêm).

Khi bạn đã hoàn tất tạo tài khoản quảng cáo Facebook ở trên, giờ chúng ta tới bước thêm phương thức thanh toán vào để tài khoản có thể hoạt động.

Bước 1: Ở giao diện trình quản lý quảng cáo, góc trái bên trên trái có 3 gạch ngang – ở mục Cài đặt – chọn Lập hóa đơn.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Bước 2: Bên góc trên bên phải – chọn hình bánh răng Cài đặt thanh toán

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Bước 3: Chọn Thêm phương thức thanh toán. Bạn nhập thông tin trên thẻ VISA vào bao gồm:

Mặt trước thẻ:

 • Số thẻ: XXXX-XXXX-XXXX-XXXX
 • Thời hạn: XX/XX (tháng năm hết hạn của thẻ)

Mặt sau thẻ:

 • 3 số bảo mật CVV ở phía sau phần dư ra (3 số cuối cùng).

Hoặc bạn cũng có thể chọn phương thức Paypal (chỉ khả dụng với tài khoản USD) để kết nối với tài khoản Paypal của bạn hỗ trợ thanh toán.

Sau khi hoàn thành nhấn TIẾP TỤC.

tạo tài khoản quảng cáo facebook ads

Một số đầu thẻ bị chặn: VCB – Vietcombank,… (đang update thêm).

Mục phiếu giảm giá quảng cáo Facebook là dùng để add coupon được tặng bởi Facebook, nếu bạn có thì add vô, không thì bỏ qua. Như vậy là đã hoàn tất rồi đó.

Sau khi add thẻ sẽ xuất hiện 2 trường hợp:

1. Thêm thẻ thành công (thẻ của bạn hợp lệ).

2. Thêm thẻ thất bại, nguyên nhân có thể do:

 • Thẻ chưa kích hoạt (chưa đổi PIN lần đầu tiên): Bạn cần ra cây ATM để đổi PIN kích hoạt thẻ.
 • Thẻ không đủ số dư để kiểm tra: Facebook sẽ trừ trong tài khoản của bạn khoảng $1-$2 để kiểm tra tình trạng active trong tài khoản của bạn (23,000đ-46,000đ). Sau 1 tháng Facebook sẽ hoàn lại.
 • Thẻ bị khóa đầu số (6 số đầu tiên): Nếu 2 điều kiện kia đáp ứng mà vẫn bị từ chối, có thể 6 số đầu trên thẻ của bạn nằm trong blacklist của Facebook. Hãy liên hệ Bank để đổi thẻ mới.

Như với ngân hàng ACB, thẻ màu xanh lá cây được chấp thuận, thẻ xanh dương bị từ chối, khi làm thẻ VISA ở ACB, bạn hãy bảo ngân hàng làm thẻ xanh lá cây, 2 đầu số này khác nhau.

6. Các điều cần lưu ý khi sử dụng tài Facebook Business trong chạy quảng cáo

 • Không sử dụng mã giảm giá (coupon) không rõ nguồn gốc để thêm vào phương thức thanh toán, bởi sẽ làm tài khoản của bạn rất dễ bị gắn cờ.
 • Việc chạy những mặt hàng có bản quyền, có liên quan đến các thương hiệu lớn hoặc các sản phẩm bị cấm quảng cáo (thuốc lá, thuốc uống,…) rất dễ bị khóa tài khoản, hãy lưu ý tránh xa.

Tài khoản quảng cáo Facebook Ads tại Việt Nam hiện tại rất dễ bị gắn cờ vì tình trạng nhiều nhà quảng cáo chạy bùng tiền dẫn đến nợ xấu không trả cho Facebook, trước kia và cả bây giờ vẫn còn.

Khi bị gắn cờ sẽ rất mệt phải khiếu nại với Facebook, phải kiên nhẫn vào “contact us” điền chi tiết các thông tin.

Khi điền thông tin yêu cầu hỗ trợ đến Facebook, bạn hãy copy và lưu lại tất cả những gì bạn viết. Nếu qua 24h Facebook vẫn chưa xử lý, các bạn vẫn tiếp tục kiên nhẫn lặp lại bước trên để được Facebook hỗ trợ xử lý cho bạn nhé.

Một tài khoản Facebook Business có thể tạo được nhiều tài khoản quảng cáo, vì vậy mình khuyên bạn nên tạo 2-3 cái đề phòng trường hợp tài khoản bị gắn cờ, ảnh hưởng đến tiến độ công việc nhé.

 • 1 tài khoản add thẻ VISA ACB
 • 1 tài khoản add thẻ VISA khác
 • 1 tài khoản add tài khoản Paypal

Việc bạn phi phạm điều khoản của Facebook, tùy nặng nhẹ sẽ bị khóa tài khoản quảng cáo đó, khóa phương thức thanh toán, khóa thẻ hiện tại hoặc khóa các tài khoản cùng 1 Business, thậm chí khóa luôn tài khoản cá nhân của bạn nếu vi phạm nặng.

Vậy nên, bạn đừng dại dột mà vi phạm vào các điều khoản nhé.

Đôi khi cũng không tránh khỏi bị Facebook khóa nhầm, cũng hãy kiên nhẫn report để đội support của Facebook mở lại tài khoản cho bạn.

Như vậy mình đã tạm hoàn tất phần kế tiếp của Facebook Ads toàn tập với bài hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook Ads thông qua Facebook Busines này.

Hi vọng nội dung này có thể giúp các bạn mới bắt đầu đầu với Facebook Ads đều có thể dễ dàng tiếp cận với các công cụ quảng cáo được cung cấp bởi Facebook. Từ đó biết cách tận dụng các công cụ này để tăng trưởng doanh nghiệp tốt hơn.

Xem tiếp: Cách sử dụng Facebook Audience Insights để phân tích khách hàng tiềm năng

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx