BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Giao thức SMTP là gì? SMTP Server hoạt động thế nào?

SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) là giao thức chuẩn TCP/IP truyền tải thư điện tử đơn giản hóa. Hiểu đơn giản thì nó giúp tối ưu và thông suốt hành trình gửi mail từ website của bạn đến với khách hàng, đối tác,…


Bạn đang sử dụng website và bạn gặp rắc rối trong việc gửi Email đến độc giả, khách hàng hay các thao tác cần chuyển mail từ website đến gmail mà không thể thực hiện? Điều đó có nghĩa là website của bạn thiếu giao thức SMTP hoặc bị chặn SMTP.

giao thức smtp là gì? smtp server hoạt động thế nào?

Đối với các bạn newbie mới tìm hiểu về web và SMTP thì có lẽ đây là một thuật ngữ khá lạ lẫm, trong bài viết này Lộc sẽ phân tích về giao thức SMTP và cách thức hoạt động của giao thức SMTP để các bạn hiểu sơ lược về thuật ngữ này.

Giao thức SMTP là gì?

SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) là giao thức chuẩn TCP/IP truyền tải thư điện tử đơn giản hóa. Giao thức này có nhiệm vụ thiết lập kênh kết nối giữa mail client và mail server, và thiết lập kênh liên lạc giữa mail server gửi và mail server nhận.

giao thức smtp là gì?

Cụ thể thì Email sẽ được đẩy từ mail client lên mail server và từ mail server này thì mail sẽ được server này gửi đi đến mail server nhận.

Và tóm lại, giao thức này chỉ đơn giản là gửi mail, còn việc nhận mail hay truy xuất dữ liệu mail server thì lại dựa vào giao thức IMAP hay POP3 phụ trách xử lý.

SMTP bạn chỉ cần hiểu đơn giản như vậy là được, nó giúp tối ưu và thông suốt hành trình gửi mail từ website của bạn đến với khách hàng, đối tác,… Nếu không có SMTP thì website sẽ không thể truyền tín hiệu Email ra ngoài.

Máy chủ SMTP (SMTP Server) là gì?

SMTP Server (máy chủ dùng gửi mail) là một dịch vụ cho phép gửi một số lượng lớn Email với tốc độ nhanh mà không bị giới hạn như dịch vụ mail miễn phí của Gmail hoặc mail đi kèm với dịch Hosting mà bạn đang dùng.

Nghĩa là các máy chủ này sẽ chỉ giúp bạn thực hiện thao tác gửi thư nên người ta thường gọi là SMTP Server và máy chủ này sẽ thực hiện gửi thư qua giao thức TCP hoặc IP.

smtp server là gì?

Thông thường SMTP sẽ thực hiện hoạt động qua cổng Internet 25 (TCP). Tuy nhiên, ở Châu Âu thì lại có một phương thức thay thế khác cho SMTP Gmail và được sử dụng rộng rãi hơn, người ta gọi là X.400.

Bên cạnh đó vẫn còn có nhiều máy chủ Email giờ đây đã hỗ trợ giao thức chuyển thư đơn giản mở rộng gọi là (ESMTP), giao thức này sẽ cho phép các tệp đa phương tiện được gửi dưới dạng Email.

Một hệ thống Email nếu muốn chuyên nghiệp thì sẽ cần phải tìm hiểu thêm về các giao thức được hỗ trợ vì khi làm việc lâu dài thì hệ thống đó sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc nhờ khả năng gửi nhận thư nhanh chóng.

Bạn cần phải lưu ý khi sử dụng một Server Mail đó là giới hạn đính kèm tập tin và dung lượng lưu trữ cần phải lớn thì nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế trong việc sử dụng lâu dài, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian chuyển đổi và tương tác với khách hàng.

SMTP Server hoạt động thế nào?

Trước tiên, việc gửi thông báo (notification) sẽ phải được thực hiện bắt đầu bằng việc chuyển thông báo đến một máy chủ SMTP chỉ định.

Sau đó, dựa vào tên miền của địa chỉ Email nhận (VD: TenGmail.com), SMTP Server mới bắt đầu trao đổi liên lạc đến một DNS Server, tại đây sẽ bắt đầu thao tác tìm kiếm và trả về Host Name của SMTP Server đích (VD: Mail.TenGmail.com) cho tên miền đó.

Sau cùng thì SMTP Server ban đầu sẽ thực hiện trao đổi thông tin trực tiếp với SMTP Server đích thông qua cổng 25 của TCP/IP.

smtp server hoạt động thế nào?

Nếu tên người dùng (username) của địa chỉ Email nhận trùng khớp với tài khoản người dùng được cấp phép trong máy chủ đích thì thông báo Email gốc cuối cùng sẽ được đưa đến máy chủ này.

Kết quả là sẽ chờ người nhận có được thông báo đó thông qua một chương trình gửi nhận mail như Mail Server của Outlook chẳng hạn là được.

Trong bối cảnh khác, nếu SMTP Server đầu tiên không thể liên lạc và trao đổi thông tin trực tiếp với Server đích thì giao thức SMTP sẽ tiếp tục cung cấp các cơ chế để chuyển các thông báo thông qua một hay nhiều SMTP Server chuyển tiếp trung gian khác.

Một máy chủ trung gian sẽ nhận được thông báo gốc và sau đó sẽ tiến hành gửi thông báo đó tới máy chủ đích hoặc cũng có thể gửi thông báo một lần nữa tới một trong các máy chủ trung gian khác.

Quá trình bên trên sẽ được thao tác nhiều lần cho đến khi thông báo được chuyển đi thành công hoặc hết hạn thời gian lưu giữ thông báo.

SMTP ra đời năm nào?

Vào khoảng thời gian đầu 1980, giao thức SMTP đã bắt đầu được khá nhiều doanh nghiệp nước ngoài sử dụng rộng rãi. Mặc dù thời gian đầu thì hệ thống SMTP khá đơn giản, nó chỉ là ứng dụng trong hệ thống UUCP mà thôi.

UUPC là hệ thống sao chép dữ liệu của máy Unix sang máy Unix khác, nó giúp hệ thống này trao đổi thư điện tử dễ dàng hơn so với các thiết bị khác cùng thời điểm đó.

Hiện nay thì SMTP đã trở thành một giao thức độc lập và hoạt động vô cùng tốt nếu như thiết bị gửi hoặc nhận Email có kết nối Internet liên tục là được.

SMTP hiện nay có thể được xem là một giao thức khá hoàn hảo và nó gần giống với Email. Tất cả công việc của SMTP đều cần thông qua Email và nó có sự liên quan mật thiết tới Email.

Xem thêm: Tìm hiểu về SMTP Gmail và hướng dẫn cấu hình SMTP Gmail WordPress

Hi vọng qua bài viết này Lộc có thể giúp bạn hiểu hơn về giao thức SMTP là gì? cũng như SMTP Server hoạt động thế nào?

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx