BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Tìm hiểu về SMTP Gmail và hướng dẫn cấu hình SMTP Gmail WordPress

Cấu hình SMTP Gmail WordPress sẽ giúp gửi và nhận Email/thông báo từ website của bạn đến Email của bạn/khách hàng được nhanh chóng, tỷ lệ vào hộp inbox đến 99% cực kỳ hữu ích cho các website dùng WordPress…


Nếu bạn đang sở hữu một website và thường sử dụng đến các chức năng gửi mail từ website đi như các thông báo về đơn hàng, về tài khoản admin hay tài khoản khách hàng,… thì SMTP là một giao thức để hỗ trợ cho các thông báo đó về Email.

Tuy nhiên, không phải Server, Hosting hay VPS nào cũng có sẵn giao thức SMTP để bạn gửi Email, hầu như bạn phải tự thao tác thủ công để chọn một SMTP Server phù hợp cho nhu cầu sử dụng, nhất là đối với các bạn chuyên về Marketing.

SMTP Gmail là gì? Cấu hình SMTP Gmail

Tại đây, Lộc sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình SMTP WordPress bằng cách dùng Port SMTP Gmail cực kỳ đơn giản và hiệu quả cao cũng như tận dụng SMTP Server Gmail của Google để cấu hình SMTP cho website với tốc độ gửi và nhận mail cực nhanh.

SMTP Gmail là gì?

Về cơ bản thì để hiểu SMTP Gmail là gì thì bạn nên xem trước bài viết: Giao thức SMTP là gì? SMTP Server hoạt động thế nào?

Sau khi đã xem bài viết trên thì bạn cũng sẽ hiểu phần nào đó về SMTP rồi đó. Và SMTP Gmail chỉ đơn giản là một giao thức SMTP được cung cấp bởi ông lớn Google.

Không chỉ riêng Google mà các công ty cung cấp giải pháp, dịch vụ Email Marketing đều có giao thức SMTP riêng như Aweber, Spakpost, Mailgun…

Lợi ích khi sử dụng SMTP Gmail

Nếu bạn đã hiểu về SMTP Gmail rồi thì Lộc sẽ liệt kê 3 lợi ích khi sử dụng SMTP Gmail là gì để các bạn xem có nên sử dụng không nhé.

 • Tốc độ gửi và nhận Email cực nhanh, có thể gửi liền và nhận ngay.
 • Tỷ lệ thành công vào Inbox cao hơn rất nhiều so với các dịch vụ Email khác.
 • Nếu đang dùng VPS, bạn chỉ cần cấu hình SMTP là đủ.
 • Gửi nhận mỗi ngày tối đa lên đến 500 Email.

Cách cấu hình SMTP Gmail WordPress

Nếu bạn đang dùng website WordPress thì Lộc sẽ hướng dẫn các bạn các bước cực đơn giản và tỷ lệ thành công đến 99%. Với Google SMTP Server này bạn sẽ ít gặp rắc rối so với các các SMTP dịch vụ khác. Cấu hình xong là thành công ngay.

1. Lấy mật khẩu ứng dụng của tài khoản Google

Để lấy được mật khẩu ứng dụng của tài khoản Google, bạn cần phải thao tác bật bảo mật 2 lớp (2FA) trước nhé.

1.1 Kích hoạt bảo mật 2 lớp (2FA)

Bước 1: Nếu bạn đã đăng nhập trình duyệt, hãy vào phần “Quản lý Tài khoản Google” ở hình đại diện góc phải bên trên hoặc vào liên kết https://myaccount.google.com/. Theo mũi tên số (1) và số (2).

Kích hoạt bảo mật 2 lớp tài khoản Google

Bước 2: Bạn bấm vào phần Bảo mật (3) và Xác minh 2 bước (4) để tiến hành bật bảo mật 2 lớp (2FA) cho tài khoản Gmail của mình bằng Số điện thoại hoặc Google Authen/Authy. Cái này hầu như ai cũng biết nên mình sẽ bỏ qua.

Xong rồi bạn sẽ tiến hành bấm vào khu vực mật khẩu ứng dụng (5) để tạo một cái mật khẩu ứng dụng cho Gmail.

1.2 Tạo mật khẩu ứng dụng cho Gmail

Trước khi tạo mật khẩu ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu nhập lại mật khẩu Gmail, hãy đảm bảo bạn là quản trị viên và có mật khẩu Gmail để qua bước này nhé.

Bước 1: Bạn sẽ chọn tùy chọn bên trái là “Thư” và bên phải là “Khác” rồi gõ vào 1 cái tên bất kỳ để gợi nhớ mật khẩu ứng dụng này dùng cho việc gì.

Tạo mật khẩu ứng dụng từ tài khoản Google

Bước 2: Lộc gõ là SMTP Gmail cho dễ nhớ rồi bấm nút TẠO để hoàn tất.

SMTP Gmail là gì? Cấu hình SMTP Gmail

Bước 3: Lúc này bạn sẽ nhận được 16 ký tự của dãy mật khẩu ứng dụng để sử dụng.

Mật khẩu ứng dụng để cấu hình SMTP Gmail

Lưu ý: Bạn hãy chép ra đâu đó để lưu trữ như Word, Excel, Note để dùng vì mật khẩu này chỉ hiển thị đúng 1 lần, bạn sẽ không thể bật lên xem lại khi đã đóng.

2. Cài đặt plugin SMTP cho website WordPress

Bước 1: Bạn sẽ tìm phần Plugin (Gói mở rộng) ở thanh sidebar trái trong mục quản trị (chỉ có quản trị viên cao cấp nhất mới có quyền thao tác). Bấm vào mục Cài mới để cài plugin mới.

Cài plugin SMTP để cấu hình SMTP Gmail

Bước 2: Bạn gõ ở thanh tìm kiếm chữ “SMTP” và chọn Plugin đầu tiên tên “WP Mail SMTP by WPForms” để cài đặt và kích hoạt lên.

Bước 3: Khi đã kích hoạt xong, bạn vào mục Plugin đã cài đặt, tìm tên plugin bên dưới “WP Mail SMTP” đã cài vừa rồi để chọn Thiết lập.

3. Cấu hình SMTP Gmail WordPress

Bước 1: Tới mục cấu hình, bạn sẽ thao tác như sau ở các mục điền bên dưới. Có thể tick chọn Force (bắt buộc) hoặc không tùy ý bạn.

 • Mail đi: Là Email của bạn sẽ dùng để gửi đến Email của người khác.
 • Tên người gửi: Là tên bạn/công ty của bạn sẽ hiển thị khi người khác nhận Email từ bạn.
Cách cấu hình SMTP Gmail

Bước 2: Bạn sẽ chọn Other SMTP.

Chọn giao thức cấu hình SMTP Gmail qua Other SMTP

Bước 3: Hoàn tất các trường thông tin còn lại như hình theo hướng dẫn bên dưới rồi chọn Save Settings bạn sẽ được thông báo là “Đã lưu cài đặt thành công“. Phần này nếu bạn nhập sai thì sẽ không gửi mail thành công, tuy nhiên vẫn có thể sửa sau khi lưu.

 • SMTP Host: smtp.gmail.com
 • Mã hóa: TLS
 • SMTP Port: 587
 • Xác thực: Bật
 • SMTP Username: Là Email bạn bật mật khẩu ứng dụng.
 • SMTP Password: Là mật khẩu ứng dụng 16 ký tự tạo ở trên.
Cách cấu hình SMTP Gmail chi tiết

4. Test lại cấu hình SMTP

Sau khi đã hoàn tất cấu hình, plugin SMTP này sẽ cho phép chúng ta thực hiện 1 bước gửi Email kiểm tra.

Bạn bấm vào mục “Kiểm tra Email” và thao tác:

 • Tại dòng HTML bạn BẬT xanh lên.
 • Ở mục Send To: Điền Email mà bạn muôn nhận mail kiểm tra (Email này có thể là Email đang dùng hoặc Email khác bất kỳ đều được).
 • Bấm Gửi Email.
Test thử cấu hình SMTP Gmail

4.1 Test gửi Email thành công

Bạn sẽ test thành công nếu nhận được dòng chữ “Test HTML email was sent successfully! Please check your inbox to make sure it is delivered.” sau khi bấm gửi.

Sau đó, bạn vào Email mà bạn mới điền ở mục Send to để kiểm tra, bạn sẽ nhận được 1 Email Test (như hình) báo chúc mừng thành công.

Email Test thông báo cấu hình SMTP Gmail thành công
Nhận được Email test ở hộp Mail là thành công

4.2 Test gửi Email thất bại

Chắc chắn 100% bạn sẽ thành công nếu làm giống hướng dẫn trên của Lộc. Còn nếu sau khi bấn Gửi Email bạn nhận được nhiều dòng báo lỗi (màu đỏ) tức bạn đã cấu hình sai, quay lại các bước trên và kiểm tra lại mình đã điền đúng, chỉnh đúng chưa.

Hãy kiểm tra lại mật khẩu ứng dụng xem bạn có sai/thiếu ký tự nào không? Kế đó kiểm tra lại giữa SSL và TLS bạn có chọn sai và ghi sai port không?

Nếu đúng hết mà vẫn không được có thể do dịch vụ Hosting bạn dùng có vấn đề, có thể họ đã chặn SMTP Gmail. Bạn hãy gửi email support đến bộ phận hỗ trợ của họ để được hỗ trợ nhé.

Bài hướng dẫn này là mình thao tác trên khoảng 10 website khác nhau từ VPS Vultr cho các site chính và hosting Tinohost đang dùng và đều thành công cả.

Hi vọng bài viết tìm hiểu về SMTP Gmail của Lộc hướng dẫn sẽ giúp ích cho bạn trong việc cấu hình SMTP Gmail WordPress thành công để gửi Email từ website đi được nhanh nhất và tiện nhất, không có độ trễ, tỷ lệ ở inbox lên đến 99%.

Chúc bạn thành công và tận hưởng thành quả nhé.

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx