BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Hướng dẫn tích hợp Facebook Chat vào website WordPress

Việc tích hợp Facebook Chat vào website là điều cực kỳ cần thiết nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm/dịch vụ. Khi khách hàng truy cần, cần trợ giúp thì nó sẽ là một lợi thế giúp bạn giữ chân khách hàng và tăng doanh số bán hàng hiệu quả…


Trong bài viết này, Lộc sẽ hướng dẫn bạn cách tích hợp Facebook chat vào website của bạn trên nền tảng WordPress là chủ yếu nhé!

Vì sao nên tích hợp Facebook Chat (Messenger) vào WordPress?

Nếu bạn đang có một website dùng cho việc kinh doanh và bạn muốn khách hàng khi truy cập vào website của mình mà gặp thắc mắc thì bạn có thể trực tiếp giải đáp thông tin với họ thông qua Facebook Chat trên Fanpage Facebook cho tiện lợi thì đó là lý do cần.

Việc đó bây giờ thật đơn giản khi bạn chỉ cần tích hợp ngay một hộp Facebook Chat vào một góc trái/phải trên website của mình để ai vào cũng sẽ thấy. Từ đó giúp bạn dễ tương tác với khách hàng.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Lợi ích khi tích hợp Facebook Chat vào Website

Rất chi là nhiều lợi ích cho bạn kể đến như:

 • Khách hàng đa phần đều sử dụng Facebook, khi vào website, nhấp vào Facebook Chat là có thể kết nối ngay với fanpage bạn.
 • Bạn sẽ dễ dàng trò chuyện với khách hàng từ 1 nền tảng Facebook Messenger mà thôi, không cần tới 1 bên thứ 3 khác.
 • Bạn sẽ có được thông tin cơ bản thật của khách hàng như “Họ tên” và nếu họ để công khai thì bạn có thêm Email, sinh nhật, số điện thoại.
 • Có được link Facebook cá nhân của khách để thực hiện nhiều hành vi marketing khác như nghiên cứu insight khách hàng, tài khoản thật hay ảo,…
 • Giữ chân khách hàng lại trên website lâu hơn và họ có thời gian xem nhiều thứ hơn.
 • Xử lý vấn đề cho khách ngay tới khi họ đưa ra quyết định mua hàng.
 • Tích hợp chatbot phục vụ khách hàng được hiệu quả hơn.
 • Tăng tương tác Messenger cho Fanpage, có lịch sử trò chuyện để sau này gữi khuyến mãi, giảm giá, kích thích mua sắm bằng Chatbot.
 • Tiết kiệm 1 ít chi phí telesale, chăm sóc khách hàng tốt hơn trước, trong và sau khi mua hàng.

Quá nhiều lợi ích đúng không? Và để làm được điều này và cả tích hợp Chatbot thì bạn cần phải có 1 fanpage, nếu chưa có bạn có thể…

Xem thêm: Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage

Yêu cầu để tích hợp Facebook Chat vào website

 • Nền tảng: Là website dựng bằng WordPress Org
 • Quyền: Quản trị viên (admin) cao nhất
 • Nên dùng: Website bán hàng, doanh nghiệp.
 • Không cần thiết: Blog cá nhân, nên khuyến nghị độc giả để lại comment.

Nếu đã có Fanpage và website đáp ứng điều kiện cơ bản nhẹ nhàng ở trên, chúng ta sẽ tới phần tích hợp Facebook Chat vào website.

Bạn cũng có thể xem qua video hướng dẫn dưới đây hoặc đọc bài viết cho chi tiết dễ hiểu.

Cách tích hợp Facebook Chat vào website thế nào?

Trước khi tích hợp Facebook Chat vào website thì cần hoàn tất các thiết lập cơ bản để lấy mã code gắn vào website của bạn cho hoạt động.

1. Đặt các chế độ trả lời tự động cho Messenger trước

Trước tiên, bạn cần thiết lập các tin nhắn phản hồi tự động để trạng thái của Messenger luôn là “trả lời ngay” sẽ duy trì được sự tích cực của quản trị viên và fanpage.

Điểm tích cực trong trả lời Messenger cũng là một điểm cộng để Facebook cho Page của bạn ưu tiên hiển thị vào hàng TOP khi có ai đó tìm kiếm.

Bước 1: Tại phần Trang trên Fanpage, bạn bấm vào “Cài đặt” trên thanh menu home phía trên, góc bên phải.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Bước 2: Bạn chọn mục “Nhắn tin” để bắt đầu thiết lập tin nhắn trả lời tự động.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Bước 3: Những mục này bật “ON” lên và bấm vô chữ “Thay đổi” để tùy chỉnh nội dung bạn muốn khi khách hàng nhắn tin hệ thống sẽ phản hồi lại theo mẫu.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

2. Cài đặt cách Facebook Chat hiển thị trên website

Bước này bạn khoan vội hiểu lầm, cách này sẽ không phải tốn công dùng đến 1 plugin nào đâu, đây chỉ là thiết lập để lấy mã tích hợp Facebook Chat vào website thôi nhé!

Bước 1: Tiếp tới phần “Nền tảng Messenger“, bạn bấm chuyển thẳng đến phần “Plugin chat với khách hàng“.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Bước 2: Tới phần này, bạn chọn mục “Thiết lập” để bắt đầu.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Bước 3: Tại (1) bạn chọn sang ngôn ngữ “Tiếng Việt“. Mục số (2) là gõ vào “Lời chào mở đầu” để chào hỏi và gợi hàng… à nhầm, để gợi ý khách hàng có vấn đề cần hỏi đáp hãy nhắn tin cho bạn.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Phần xem trước bên phải sẽ cho bạn thấy như kiểu mà khách hàng sẽ thấy khi họ vào website của bạn. Xong thì bạn “Lưu” lại và ấn “Tiếp“.

Bước 4: Bạn thiết lập chọn “Thường trả lời ngay” tại (1) để duy trì trạng thái trả lời tích cực và cho khách hàng biết bạn sẽ phản hồi nhanh ngay sau khi nhận tin nhắn.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Tại số (2) bạn chọn màu chủ đạo, nên lấy theo tông màu chính của website cho tông xẹt tông sẽ đẹp hơn màu xanh mặc định. Sau khi hài lòng bạn bấm “Tiếp“.

Bước 5: Bước cuối cùng, bạn sẽ nhập vào “tên website của mình“, nó sẽ cấp quyền cho website bạn hoạt động Facebook Chat này, xong thì “Lưu” lại.

Ví dụ: https://nguyenphatloc.com.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Kế tiếp, bạn bấm vào đoạn mã bên phải, khi bấm vào nó sẽ “tự động sao chép” đoạn mã có sẵn đó lại. Bạn tạm giữ trang đó mà đừng bấm Hoàn tất hay tắt đi nhé!

Như vậy bạn đã hoàn tất bước thiết lập Messenger trên fanpage rồi, bây giờ bạn sẽ chuyển qua website để gắn mã vào là hoạt động.

Cách dán mã tích hợp Facebook Chat vào website

Sau khi đã có đoạn mã Facebook Chat rồi thì bạn sẽ truy cập vào website của bạn ở quyền Quản Trị Viên (Admin).

1. Dãn mã tích hợp trực tiếp vào sửa giao diện

Với tài khoản có quyền cao nhất là Quản trị viên thì bạn mới có quyền chỉnh sửa phần “Giao diện” được, tài khoản Biên Tập Viên hay các quyền khác đều không thể thao tác.

Nếu bạn là nhân viên, hãy yêu cầu cấp quyền Quản trị viên để thao tác rồi hạ quyền sau khi hoàn tất, còn nếu bạn là chủ website thì dễ dàng, tiếp tục nào.

Bước 1: Ở thanh sidebar bên trái của website, bạn cuộn tới phần “Giao diện” chọn “Sửa“, nếu bạn dùng ngon ngữ English thì đó là phần “Theme” chọn “Edit“.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Bước 2: Bạn hãy tìm đến phần “header.php” và tìm thẻ <body>.

Bạn sẽ dán đoạn mã trên vào sau thẻ <body> như cách mình làm trong hình chỗ khoanh. Bạn có thể tô đậm tất cả phần code và bấm nút “Tab” trên bàn phím để nhích vô 1 hàng. Sau đó bấm “Lưu lại“.

Hướng dẫn cài đặt Facebook Messenger Chat vào website WordPress

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Child theme (giao diện con) mà không thấy phần header.php thì chuyển qua giao diện gốc (cha) thì sẽ thấy phần header.php, rồi thêm code tích hợp Facebook Chat này vào như trên là được.

2. Dãn mã tích hợp trực tiếp vào Theme Setting

Không phải ai cũng biết code, hiểu code, hay biết cái mục này là gì, mấy cái dòng kia là cái chi, lỡ sửa bậy là hư site ngay.

Nên giờ đa số theme (giao diện) đều có phần Theme Option hoặc Theme Setting ở mục Giao diện – Tùy biến mà ở khu vực đó bạn sẽ tìm thấy phần Header/Footer Scrips được tác giả hỗ trợ sẵn.

Bạn hãy dán mã tích hợp vào phần Footer Scrips là được nhé.

3. Dùng plugin hỗ trợ dãn mã tích hợp Facebook Chat

Nếu phần 2 ở trên bạn tìm không ra Header/Footer Scrips thì có nghĩa theme đấy không hỗ trợ sẵn.

Không sao, vẫn còn 1 cách cho bạn, đó là dùng plugin Insert Headers and Footers này. Bạn có thể tải về và upload ở phần Plugin hoặc vào mục Plugin search tên plugin sẽ thấy để cài đặt và kích hoạt.

Sau khi kích hoạt lên, bạn vào plugin đấy sẽ thấy có các dòng như mục 2, bạn hãy dán mã tích hợp Facebook Chat vào Footer và save (lưu) lại là okey nhé.

Bây giờ, bạn hãy đợi chút và có thể ra ngoài website để xem thử mục Facebook Chat đã được tích hợp thành công và hiển thị bên góc phải màn hình chưa.

Nếu chưa có, bạn hãy đợi một chút. Qua một hồi vẫn chưa thấy, hãy thử “F5 load lại trang / tổ hợp Ctr+R / clear Cache / xóa cookie website hoặc cookie trình duyệt” nhé!

Nhược điểm của mã tích hợp Facebook Chat

Là một công cụ tối ưu, nhưng nó lại có một nhược điểm khi khách hàng của bạn truy cập trên thiết bị di động, vì sao?

Chúng ta đa phần đều chỉ đăng nhập tài khoản Facebook qua ứng dụng Facebook trên máy, chả mấy ai đăng nhập Facebook bằng trình duyệt trên di động.

Khi khách hàng truy cập website của bạn trên di động bằng trình duyệt, bấm vào nút Facebook Chat này thì nó sẽ chuyển đến Facebook ở tab mới trên trình duyệt đó, điều này khiến khách hàng phải đăng nhập lại lần nữa, bất tiện và họ sẽ thoát ra.

Cách này chỉ tiện lợi khi khách hàng của bạn dùng máy tính cá nhân mà thôi.

Mình sẽ làm thêm 1 bài hướng dẫn nữa để giúp bạn tích hợp các công cụ chat hỗ trợ vào website mà bấm vào sẽ tới thẳng Messenger ở bài sau.

Như vậy, mình đã hoàn tất bài Hướng dẫn tích hợp Facebook Chat vào website WordPress cho các bạn đang sở hữu website bán hàng cần tương tác với khách hàng. Cách này hoàn toàn miễn phí và hữu ích nhé!

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx