BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

DAICO là gì? Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tạo ra DAICO làm gì?

Thời gian gần đây có lẽ số người tìm hiểu về mô hình DAICO là gì ngày càng nhiều, bởi nó giống như một bảo hiểm đầu tư cho các nhà đầu tư, một mô hình mới ra đời với hàng loạt cải tiến mang lại sự tiện lợi, an toàn khiến giới đầu tư quan tâm…

DAICO là một ý tưởng mới được đề xuất phát triển bởi Founder – nhà sáng lập của đồng tiền kỹ thuật (cryptocurrency) số xếp thứ 2 trên thế giới Ethereum là Vitalik Buterin. Ông là một trong những gương mặt sáng giá trong thế giới công nghệ Blockchain hiện nay.

Xem thêm: Founder của Ethereum đưa ra lời cảnh báo tiền kỹ thuật số

Sau thời kì của ICO trải qua nữa năm nay thì nó vẫn còn nhiều vấn đề xảy ra. Một làn gió mới mang tên DAICO có thể được xem là một mô hình kêu gọi vốn đầu tư phi tập trung đầy tân tiến trong năm 2018 này. DAICO như một Smart Contract áp dụng vào mô hình ICO vậy.

Khi thời đại càng tân tiến, cái cũ kĩ sẽ bị loại bỏ bởi nó còn quá nhiều điểm yếu. Nơi đó các tội phạm công nghệ sẽ dễ ẩn mình tấn công trong bóng tối. Hoặc từ các chủ dự án nào đó tham lam tạo dự án ảo trục lợi từ người khác. DAICO sẽ là mô hình tân tiến loại bỏ những rào cản tâm lý, tạo nên sự an tâm.

Cùng tôi tiếp tục tìm hiểu về mô hình DAICO là gì? Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tạo ra DAICO làm gì? DAICO sẽ hoạt động như thế nào? Lợi ích của DAICO ra sao? DAICO khác gì so với ICO? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp bên dưới nha.

DAICO là gì? Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tạo ra DAICO làm gì?

I. DAICO là gì?

DAICO là một sự kết hợp giữa hình thức DAO + ICO = DAICO. DAICO tân tiến hơn là giúp đưa ra các quy tắc quản lý chặt chẽ hơn đối với các dự án đầu tư ICO nhằm giảm thiểu và tránh các rủi ro cho nhà đầu tư ICO trong tương lai.

DAICO là gì?

 • DAICO (Decentralized Autonomous Organization): Tổ chức tự trị phi tập trung)
 • ICO (Initial Coin Offerings): Phát hành token/coin lần đầu tiên ra công chúng

Xem thêm: Tìm hiểu về ICO – ICO là gì – Cách đánh giá ICO tiềm năng

Vào đầu tháng 1/2018 này, Vitalik Buterin đã đề xuất ý tưởng này nhằm mục đích thắt chặt an toàn hơn cho các dự án đầu tư ICO trong tương lai. Các nhà đầu tư được tham gia vào quá trình giám sát phát triển dự án.

Thông qua DAICO sẽ cho phép các nhà đầu tư, người sở hữu token bỏ phiếu yêu cầu hoàn trả lại các khoản đóng góp nếu họ cảm thấy không hài lòng với quá trình phát triển dự án. Khi dự án phát triển theo không đúng theo yêu cầu của nhóm phát triển dự án đưa ra từ đâu ở Roadmap hoặc White Paper thì các nhà đầu tư sẽ tiến hành bỏ phiếu, bên phát triển sẽ không thể nhận được tiền.

DAICO là gì?

Hiện nay có rất nhiều dự án đầu tư ICO xuất hiện, nhưng những dự án tiềm năng thật sự thì chỉ có một số ít. Bên cạnh đó phần còn lại thì một số dự án phát triển không đúng theo lộ trình. Thậm chí nhiều ICO đã SCAM và mang tiền của nhà đầu tư bỏ trốn hoặc không làm gì để dự án phát triển tiếp theo nữa.

Đối với các dự án triển khai mô hình DAICO, đội ngũ phát triển dự án (team dev) sẽ phải chịu trách nhiệm đối với nhà đầu tư và giúp chủ sở hữu token thêm an tâm, đảm bảo quyền lợi rằng được đảm bảo ít nhất sản phẩm có khả năng sinh lời được sẽ được hoàn tiền nếu không hài lòng.

II. DAICO hoạt động thế nào với Smart Contract?

Cũng như những dự án đầu tư ICO thông thường hiện nay, tuy nhiên DAICO sẽ bắt đầu việc sử dụng các hợp đồng thông minh (Smart Contract) để cho phép dự án kêu gọi vốn. Sau khi dự án ICO kết thúc, các nhà đầu tư gửi ETH để tham gia đầu tư ICO sẽ được trả token về ví như bình thường.

DAICO là gì?

Ở đây DAICO khác với ICO thông thường, đó là sau khi gọi vốn ICO xong thì DAICO sử dụng một cơ chế đặc biệt gọi là TAP. Chế độ TAP có hiệu lực sau khi ICO kết thúc giúp cho nhà đầu tư có thể kiểm soát lượng vốn đóng góp vào mà nhóm phát triển dự án sử dụng. TAP có thể được lập trình để xác định trước số tiền (trên mỗi giây) mà nhóm phát triển dự án có thể thu từ đợt bán token. Ban đầu, giới hạn mặc định được đặt là 0, nhưng sau khi nhóm dự án cần thêm vốn để làm một việc gì đó, các nhà đầu tư có quyền bỏ phiếu đồng ý hoặc không tăng TAP.

III. Điểm khác nhau giữa ICO và DAICO

Có thể thấy được sự khác biệt nổi bật nhất giữa DAICO và ICO là việc nhà đầu tư có quyền tiếp cận và quyết định số vốn của mình đã đầu tư hoặc kiểm soát việc sử dụng vốn của bên dự án.

DAICO là gì?

Nếu như những dự án đầu tư ICO thông thường sau khi kết thúc, toàn bộ số vốn sẽ được đội phát triển dự án sở hữu, khi này họ có toàn quyền quyết định sẽ làm gì với số vốn đó. Bây giờ với DAICO, việc này sẽ không còn xảy ra được nữa rồi.

Bạn đã thấy được lợi ích rõ rệt nhất rồi đó. Từ giờ chúng ta có thể thấy là sự an toàn và minh bạch của các dự án về sau. Chúng ta có thể an tâm hơn khi một dự án nào đó đồng ý áp dụng DAICO vào. Như việc nhà đầu tư có một quỹ “bảo hiểm” bảo trợ nếu có xảy ra vấn đề, có thể được hoàn trả vốn nếu dự án kém hiệu quả. Đặc biệt là còn được tham gia kiểm soát quá trình sử dụng vốn nữa chứ, tuyệt vời.

Vậy nên DAICO được ưu ái hơn rất nhiều. Rất nhiều người tán thành và đánh giá cao DAICO là một hình thức cần thiết tại thời điểm này, khi mà nhiều dự án đầu tư ICO thành công nhưng cũng không ít dự án đã tan nát.

IV. Lợi ích của DAICO so với ICO?

DAICO cho phép các nhà đầu tư được quyền kiểm soát vốn đầu tư nhiều hơn.

Các nhà đầu tư có vai trò và sức ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phát triển của dự án. Nếu họ không hài lòng với quá trình phát triển của dự án thì họ có thể thiết lập hợp đồng thu hồi và hoàn trả vốn.

DAICO giúp giảm rủi ro SCAM hoàn toàn trong một dự án đầu tư ICO. Nếu trường hợp nhóm phát triển tổ chức đợt bán token và sau đó ôm tiền biến mất ngay khi ICO kết thúc mà không xây dựng sản phẩm nào hết thì họ cũng chả nhận được gì.

Khi thực hiện dự án thì số vốn xuất ra từ hợp đồng thông minh sẽ bị hạn chế và kiểm soát chặt chẽ => Giống một nhà đầu tư rót vốn theo đợt cho một dự án Start Up. Quá trình này giảm thiêu được 51% nguy cơ bị tấn công. Ngay cả khi xảy ra trường hợp tấn công (hacker), bên tấn công muốn gửi tiền cho một bên thứ ba chọn sẵn, họ cũng sẽ không thể lấy được số tiền bao gồm số tuền được phép phát hành bởi các nhà đầu tư (hoặc nhóm đang phát triển) tại bất kỳ điểm nào trong TAP.

Đối với dự án đầu tư ICO thì khi đội ngũ phát triển dự án gây dựng mục tiêu hàng chục triệu đô, động lực thực hiện dự án của họ có thể bị xem là không khả thi hoặc họ làm suy giảm tiến độ dự án. Nhưng khi áp dụng mô hình DAICO giúp họ có thêm động lực đưa ý tưởng vào cuộc sống thật của nhóm tốt hơn, tức là quá trình cung cấp, nâng cấp sản phẩm được duy trì trong suốt thời gian xây dựng dự án.

V. DAICO được tích hợp gì ở DAO?

Có 3 yếu tố chính DAICO tích hợp từ DAO như:

 • Được quyết định về các khoản góp vốn từ lúc bắt đầu, được quyết định bỏ phiếu bởi hệ thống bầu cử dân chủ.
 • Vốn tích lũy không bỏ ra trong một lần mà bởi một cơ chế thực hiện chi tiền dần theo thời gian.
 • Có cơ hội được hoàn lại tiền góp vốn.

VI. Có thách thức gì cho mô hình mới DAICO không?

Bất kỳ cái mới nào cũng có một số vấn đề thách thức cần giải quyết. Nếu như đội ngũ phát triển nắm giữ trong tay một lượng lớn token để phân phối, họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi một số ít nhà đầu tư muốn bỏ phiếu, họ có thể thao túng không bỏ phiếu để nhận được nhiều tiền trích từ hợp đồng thông minh.

DAICO là gì?

Kiến thức và tư duy của những nhà đầu tư cũng đóng vai trò rất quan trọng. Các nhà đầu tư cần hiểu tại sao giá một đồng coin/token có thể tăng hoặc giảm để ra quyết định đúng đắn khi bỏ phiếu tăng số vốn góp lên hoặc hoàn trả vốn theo TAP. Quyết định tốt nhất là quyết định dựa trên sự thật liên quan đến dự án chứ không phải để cảm xúc liên quan đến giá của một đồng coin/token chi phối nó.

Các nhà đầu tư cũng có thể hoàn toàn không tham gia bỏ phiếu bằng cách đặt niềm tin tuyệt đối vào mô hình DAICO, từ đó họ sẽ không cần thiết phải thật sự tham gia vào các cuộc bỏ phiếu và ra quyết định, điều đó làm giảm ngưỡng đa số và suy yếu tính bảo mật của cơ chế này.

VII. Một số đặc tính lớn của mô hình DAICO

Thật khó để có thể nói là khái niệm về mô hình DAICO chưa bao giờ được triển khai. Tuy nhiên, để trả lời cho một số câu hỏi trên, chúng ta cần xem xét một dự án đầu tiên có kế hoạch áp dung mô hình DAICO đầu tiên trên thế giới vào. Một nền tảng phân tán kỹ thuật số thế hệ mới là The Abyss, nền tảng về MMO’s Game là ICO đầu tiên áp dụng DAICO, với cộng đồng hiện tại lên tới hơn 80.000 members Telegram.

Xem thông tin chi tiết: The Abyss là gì – Đánh giá Abyss – Dự án DAICO đầu tiên

The Abyss với kế hoạch thực hiện mục tiêu trên với các tính năng sau từ DAICO:

 • Quyết định bỏ phiếu tăng TAP chỉ có thể được để xuất bởi nhóm phát triển dự án.
 • Có một tỷ lệ giới hạn ở TAP mà theo đó TAP chỉ có thể tăng lên giới hạn tại một thời điểm (để tránh lạm dụng).
 • Tần suất tăng TAP cao hơn bị hạn chế (không nhiều hơn 2 tuần/lần).
 • Chỉ có token của nhà đầu tư được sử dụng để bỏ phiếu, không phải token của nhóm phát triển dự án.
 • Các nhà đầu tư sẽ được thông báo trước khi bỏ phiếu và có kế hoạch diễn ra.
 • Khi nhà đầu tư quyết định chấm dứt dự án, hợp đồng thông minh sẽ thay đổi cơ chế để thu hồi và hoàn trả vốn cho nhà đầu tư đồng thời tiêu huỷ token nhóm phát triển đang nắm giữ.

VIII. Kết luận

Như vậy với bài viết DAICO là gì? Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tạo ra DAICO làm gì? sẽ giúp được bạn hiểu hơn về mô hình DAICO được áp dụng trong tương lai. Một thế giới thông minh hơn và an toàn hơn khi đầu tư ICO giúp bạn an tâm hơn. Hi vọng The Abyss sẽ là dự án tiên phong áp dụng thành công vào dự án ICO của mình.

Một dự án của năm 2018 cũng chuyên về game, cá độ được đánh giá cao, tìm hiểu xem nhé: Đánh giá chi tiết ICO Let Bet – Có nên đầu tư ICO Let Bet

Đầu tư bất kỳ dự án nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro có thể, vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư và chỉ đầu tư số tiền nhàn rỗi của bạn. Hãy là một nhà đầu tư thông minh có trách nhiệm với quyết định của mình và tài sản của mình. Bài viết chỉ mang tính chất bổ sung thông tin cho bạn đọc.

Trong quá trình đầu tư dự án này hoặc bất kỳ dự án nào khác nếu có gì khúc mắc bạn có thể liên hệ với Lộc qua các thông tin bên dưới để được trợ giúp hoặc để lại comment bên dưới mình sẽ giải đáp nhanh trong vòng tối đa 24h.

Từ khóa để tìm kiếm lại bài viết này: daico là gì, lợi ích của daico, vitalik buterin, nhà sáng lập ethereum, daico hoạt động thế nào, điểm khác nhau giữa ico và daico, thách thức của daico

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx