BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

3 kịch bản về diễn biến Bitcoin cho nhà đầu tư Việt Nam

Bitcoin như một làn gió lạnh đến rồi đi khiến cả cộng đồng chao đảo thời gian gần đây. Với 3 kịch bản về diễn biến Bitcoin cho nhà đầu tư Việt Nam hiểu thêm về chuyển động của thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng gần đây đã khiến biết bao nhà đầu tư lo sợ mất ăn mất ngủ vì đu đỉnh…

Có lẽ các bạn từng chứng kiến những sự biến động lớn của thị trường Bitcoin (BTC) những năm qua đúng không nào? Đặc biệt bắt đầu từ giữa cuối năm 2017 đến trong vài tháng gần đây, tỷ giá Bitcoin đã tăng giảm chóng mặt không kiểm soát. Những điều đó gây ảnh hưởng đến tâm lý, niềm tin và khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về kịch bản của Bitcoin xảy ra trong tương lai liệu sẽ tiếp tục thế nào?

3 kịch bản về diễn biến Bitcoin cho nhà đầu tư Việt Nam

Liệu rằng câu chuyện bong bóng hoa Tulip có lặp lại với Bitcoin hay không? Hãy cùng theo dõi các nội dung bên dưới để hiểu thêm.

I. Sự thay đổi chóng mặt

Kể từ khi chính thức ra đời vào năm 2008 và vận hành từ 2009 đến nay, Bitcoin đã có không ít lần có sức ảnh hưởng đến với thị trường tài chính thế giới. Đặc biệt là khi đồng tiền này đang có những thay đổi chóng mặt, không chỉ thay đổi về giá cả, thay đổi về niềm tin mà còn thay đổi cả một hệ thống chính sách của một quốc giá và các nước khác. Bitcoin cũng là cái tên được nhắc nhiều nhất trên thị trường đầu tư và giới tài chính toàn thế giới trong những năm vừa qua. Đặc biệt nhất là năm 2017 đã mang cái tên Bitcoin đến với mọi người, mọi tầng lớp.

II. Sự thay đổi về giá trị

Bitcoin – đồng tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) nổi tiếng này có giá chưa đến 0,1 USD vào năm 2010. Nhưng đến cuối năm 2017 vừa qua thôi, tốc độ đẩy giá của Bitcoin tăng một cách chóng mặt, tiếp sau đó đã khiến giá trị của nó tiến sát ngưỡng 20.000 USD, con số quá khủng. Thế nhưng chưa được lâu thì Bitcoin lại rơi xuống mức dưới 9.000 USD chỉ trong chưa đầy 3 tháng tiếp theo, thậm chí còn 5.900 USD. Theo nhiều dự báo, giá Bitcoin sẽ dịch chuyển chủ yếu trong khoảng từ 10.000 – 15.000 USD cho tới khi nhiều nhà đầu tư từ thị trường truyền thống tham gia vào cuộc chơi. Nhưng với tình hình hiện tại, ít ai có đủ lạc quan để cho rằng giá Bitcoin có thể phục hồi trở lại. Rất nhiều người đã ôm cái đỉnh hi vọng của Bitcoin chờ ngày trở về.

III. Nói về niềm tin nhà đầu tư

3 kịch bản về diễn biến Bitcoin cho nhà đầu tư Việt Nam

Bitcoin – Đồng tiền từng được đánh giá là tương lai của nhiều lĩnh vực với sự nổi bật về công nghệ Blockchain, đặc tính của nó vượt trội hơn rất nhiều lần so với tiền pháp định, tiền giấy thông thường. Nhưng cho đến nay, với những gì đã và đang diễn ra với Bitcoin thì nó đang dần đánh mất niềm tin của rất nhiều nhà đầu tư toàn thế giới. Đặc biệt là sau khi các cá mập trên thị trường thao túng giá, đồng loạt bán tháo đồng Bitcoin cùng với sự tăng cường kiểm soát của một số nước đối với đồng Bitcoin nói riêng hay tiền kỹ thuật số nói chung. Có thể nói, mức độ tin tưởng vào Bitcoin được lượng hóa thông qua chính giá trị của nó trên thị trường hiện hành.

Xem thêm: G20 bác bỏ thiết lập hành lang pháp lý tiền kỹ thuật số, thị trường khởi sắc

Vậy sẽ có kịch bản nào cho Bitcoin tại Việt Nam lúc này hoặc tương lai hay không? Tất nhiên là có, chúng ta hãy xem thử các kịch bản bên dưới xem nhé.

3 kịch bản về diễn biến Bitcoin

Kịch bản 1: Thuyết kì vọng giá trị

Dựa trên tư tưởng của Hayek, Bitcoin (Nobel kinh tế 1974) hay các đồng cryptocurrency sẽ được định giá thông qua giá trị thực mà chúng đem lại cho người sử dụng. Ở đây, giá trị thực của Bitcoin dựa trên chính công nghệ mà nó sử dụng.

Thuyết giá trị kì vọng về công nghệ chỉ ra rằng: Hầu hết, những công nghệ mới ban đầu được kì vọng đem lại giá trị cao. Sau đó, việc phát triển ra thêm những công nghệ khác và việc không đáp ứng được kì vọng ban đầu khiến công nghệ này sụt giảm giá trị nghiêm trọng. Cuối cùng, công nghệ loại này được định giá chính xác trên thị trường và ổn định một mức giá trị nhưng không thể đạt được giá trị cực đại ban đầu. Công nghệ càng được cải tiến hiện đại thì giá trị của nó càng cao.

3 kịch bản về diễn biến Bitcoin cho nhà đầu tư Việt Nam

Nói đến giá trị thực mà Bitcoin đem lại có thể kể đến một vài các ứng dụng thực tế đang được một số doanh nghiệp áp dụng trên thị trường.

  • Trong lĩnh vực bán lẻWalmart là một trong những doanh nghiệp tiên phong sử dụng Blockchain. Hiện tại, thương hiệu bán lẻ này đã sử dụng Blockchain từ năm 2016 để theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc đến Mỹ.
  • Trong lĩnh vực giáo dục: Một trường đào tạo kỹ sư phần mềm tên Holberton tại bang San Francisco, Mỹ đã thông báo dự án quản lý sinh viên dựa trên nền tảng Blockchain vào năm học mới kế tiếp.
  • Trong ngành tài chínhOCBC là ngân hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền nội địa và quốc tế, làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Ba ngân hàng lớn của Nhật Bản gồm Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui BankingBank of Tokyo-Mitsubishi UFJ sau đó cũng đã công bố việc áp dụng công nghệ Blockchain trong hoạt động của mình.
  • Ngoài ra, còn hàng ngàn ứng dụng khác trong các lĩnh vực thương mại điện tử và ngành y tế. Nhưng nhìn chung, tất cả các ứng dụng này giúp giảm thiểu đáng kể được chi phí và tăng tính thuận tiện cho khách hàng sử dụng.

Có thể nói, đây là kịch bản được đánh giá mang tính thực tế cao, bởi do không chỉ bởi những diễn biến trên thị trường Bitcoin hiện tại mà còn sự thuyết phục trong lý thuyết nền tảng từ F.A.Hayek trong cuốn sách “Denationalisation of money”.

Kịch bản 2: Thuyết đầu cơ

Một kịch bản xấu hơn cho rằng thị trường Bitcoin là thị trường đầu cơ. Theo đó, giá trị của đồng Bitcoin sẽ bị chi phối không bởi giá trị thật của chúng mà do một số kẻ sở hữu lượng lớn Bitcoin trên thế giới nữa. Những kẻ này được gọi là “Shark – Cá mập”. Khi các “cá mập” đẩy được giá Bitcoin lên cao thì chúng sẽ tung lượng lớn Bitcoin ra thị trường nhằm kiếm lợi nhuận. Ngay lập tức giá Bitcoin sẽ giảm một cách mạnh mẽ. Giá Bitcoin sau đó có thể phục hồi lại nhưng ở mức không đáng kể.

Đây có lẽ cũng là là kịch bản được nhiều người nhìn nhận về thị trường Bitcoin. Không chỉ nhà đầu tư, giới truyền thông mà không ít chuyên gia cũng đưa ra những nhận định không mấy khả quan sau sự sụt giảm nhanh chóng của đồng Bitcoin thời gian qua.

Ngày 01/01/2017, giá mỗi đồng Bitcoin là 970 USD. Gần 12 tháng sau, mỗi đồng tiền này xác lập mức đỉnh 20.000 USD. Rồi trong tuần cuối cùng của năm, nó xuống tới 10.400 USD, thấp hơn 44% so với đỉnh đạt được trước đó một tuần. Đặc biệt, chỉ trong phiên giao dịch ngày 22/12, Bitcoin giảm tới 30% khi chạm đáy dưới 6000 USD. Hơn nữa, chỉ có khoảng 1.000 người có thể sở hữu khoảng 40% tổng số Bitcoin hiện có – nhận định theo chuyên gia Aaron Brown từng làm việc cho Quỹ đầu tư AQR Capital Management tại Mỹ.

Như vậy, nếu kịch bản Bitcoin xảy ra đúng như dự đoán thì giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm trong tương lai. Tuy nhiên, kịch bản này khó có thể thành sự thực do Bitcoin thực sự đem lại giá trị trên thị trường và niềm tin vào Bitcoin vẫn được duy trì ở mức độ nhất định.

Kịch bản 3: Unlock

Đây có lẽ là kịch bản tươi sáng nhất cho thị trường Bitcoin hiện tại. Theo đó, dù yếu tố công nghệ đằng sau và giá trị thực còn hạn chế so với những loại tiền kỹ thuật số khác thì Bitcoin sẽ vẫn sẽ có giá trị cao và duy trì được do hiện tượng unlock xuất hiện.

Khi đã có lượng lớn người tin tưởng và sử dụng Bitcoin thì việc sử dụng loại đồng tiền kỹ thuật số khác là tốn kém hơn về mặt chi phí (bao gồm các chi phí tìm hiểu, chi phí giao dịch, chi phí thiết lập tài khoản, chi phí duy trì…). Cũng tương tự như ông lớn mạng xã hội Facebook, một khi khách hàng đã quen với việc sử dụng mạng xã hội này thì việc chuyển sang sử dụng một loại mạng xã hội khác dù thuận tiện hơn là hết sức khó khăn và tốn kém.

Như vậy, nếu theo kịch bản này dù giá trị Bitcoin có những biến động đáng kể thì giá trị của nó vẫn có thể giữ được giá trị cao và ổn định trong một thời gian dài trong tương lai nếu như phục hồi lại được niềm tin khách hàng một cách nhanh chóng.

Kết luận vấn đề

Dẫu vậy thì tất cả kịch bản về Bitcoin đều mang tính dự đoán. Giá trị của Bitcoin trong tương lai ra sao phụ thuộc vào niềm tin của người sử dụng, tất cả các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng vậy. Niềm tin vào Bitcoin phụ thuộc chủ yếu vào giá trị thực tế mà nó có thể đem lại cho người dùng.

Cuối cùng, quy về thì chỉ có giá trị thực tế của Bitcoin mới đem lại sử ổn định và lâu dài cho Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác bị chi phối bởi giá Bitcoin. Khi Bitcoin trở về đúng giá trị thực của nó thì khi ấy thị trường mới thực sự hoạt động lại và các ứng dụng thực tế của nó mới đem lại giá trị chính xác.

Xem thêm: Nguyên nhân tác động đến giá trị của tiền ảo – cryptocurrency

Đầu tư bất kỳ dự án nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro có thể, vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư và chỉ đầu tư số tiền nhàn rỗi của bạn. Hãy là một nhà đầu tư thông minh có trách nhiệm với quyết định của mình và tài sản của mình. Bài viết chỉ mang tính chất bổ sung thông tin cho bạn đọc.

Trong quá trình đầu tư dự án này hoặc bất kỳ dự án nào khác nếu có gì khúc mắc bạn có thể liên hệ với Lộc qua các thông tin bên dưới để được trợ giúp hoặc để lại comment bên dưới mình sẽ giải đáp nhanh trong vòng tối đa 24h.

Từ khóa để tìm kiếm lại bài viết này: bitcoin, kịch bản bitcoin, diễn biến bitcoin, giá trị bitcoin, sự thay đổi của bitcoin, kiến thức cryptocurrency, ảnh hưởng của bitcoin.

Lộc Nguyễn biên tập | Nguồn: Cointelegraph

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx