BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Các loại kích thước ảnh Facebook đạt tiêu chuẩn lý tưởng

Kích thước ảnh Facebook khi đăng lên thì ở mỗi chức năng sẽ có các pixels và bố cục khung hình khác nhau, để đăng 1 hay nhiều tấm ảnh lên Facebook được đẹp và thu hút người xem nhiều hơn thì bài này dành cho bạn…


Tiếp nối trong chuỗi Facebook Marketing, bài này Lộc sẽ cung cấp cho các bạn về thông tin chi tiết các kích thước ảnh Facebook chuẩn lý tưởng cho việc làm đẹp nội dung và làm truyền thông hiệu quả hơn.

kích thước ảnh facebook chuẩn
Các kích thước ảnh Facebook chuẩn lý tưởng

Khi bạn đăng tải một ảnh lên Facebook thì mọi việc khá đơn giản, kích thước nào cũng được dù 16:9 ngang hay dọc, 1:1 vuông đều thoải mái, nhưng khi dùng nhiều ảnh thì cần một bố cục hợp lý mà Facebook đã yêu cầu.

Việc đăng nhiều ảnh lên Facebook ở dạng Profile cá nhân, trang Fanpage, nhóm (Group) hay tạo các sự kiện, chạy quảng cáo (Facebook Ads), chia sẻ liên kết từ website lên Facebook,… thì bạn đều cần phải biết rõ các kích thước ảnh chuẩn để đăng cho đẹp.

Tại sao nên chuẩn kích thước ảnh Facebook khi đăng tải?

Khi tối ưu đúng kích thước ảnh Facebook chuẩn đưa ra sẽ giúp cho bố cục hình ảnh hiển thị đẹp mắt, không mất góc cạnh và nội dung bài viết của bạn sẽ hiển thị chuẩn hơn, chuyên nghiệp hơn.

Cũng vậy, khi bạn biết cách tối ưu được Visual Marketing tốt thì sẽ tăng tương tác với người dùng một cách tốt nhất. Chỉ có lợi cho bạn mà thôi nếu bạn chuẩn bị những loại nội dung truyền thông ảnh chuẩn.

Facebook sẽ thường xuyên cập nhật liên tục gần như mỗi ngày, sẽ không bất kỳ thông báo nào đến người dùng, nên bạn có thể bookmark (đánh dấu trang) lại bài viết này để tiện theo dõi khi cần dùng đến nhé.

1. Kích thước ảnh đại diện Facebook cá nhân

Kích thước ảnh chuẩn trên Facebook lý tưởng nhất năm 2018
Kích thước chuẩn của ảnh đại diện Facebook hiển thị trên điện thoại thông minh

Ảnh đại diện thì gần như khá đơn giản, bạn có thể thấy nó là hình vuông (1:1), nên cứ vuông mà phang là được.

Tuy nhiên nó sẽ hiển thị với kích thước như bên dưới:

 • Trên máy tính: 180×180 pixels
 • Trên di động thông minh: 128×128 pixels
 • Trên di động phổ thông: 36×36 pixels

*Pixel = px: Điểm ảnh tính trên 1 bức ảnh

Để khuyến nghị các bạn sử dụng hình ảnh chất lượng nhất, các bạn nên sử dụng ảnh có kích thước từ 1000×1000 pixels trở lên để hình ảnh rõ nét nhất, miễn chuẩn tỷ lệ 1:1.

Kích thước ảnh chuẩn trên Facebook lý tưởng nhất năm 2018
Kích thước chuẩn của ảnh đại diện Facebook hiển thị trên máy tính

Kích thước ảnh đại diện Facebook cho cả trang cá nhân, Fanpage và Group đều như nhau.

Nếu bạn làm ảnh đại diện video, thì cũng nên để video theo kích thước 4:3 hoặc 1:1 là chuẩn nhất nhé!

Lưu ý: Khi bạn chụp ảnh từ điện thoại, thường là tỷ lệ 16:9 (chữ nhật) đứng hoặc dọc thì hãy nên cho vào trình chỉnh sửa ảnh và “crop lại tỷ lệ 1:1“, nếu không khi đang lên ảnh sẽ lật 90 độ. Còn không trước khi chụp nên chuyển sang chế độ chụp góc 1:1 vuông nhé.

2. Kích thước ảnh bìa Facebook cá nhân

Đối với ảnh bìa Facebook hay gọi là cover Facebook thì có chút sự khác biệt về hiển thị trên 2 thiết bị, kích thước chuẩn mà ảnh bìa sẽ hiển thị là:

 • Trên máy tính: 820×312 pixels
 • Trên di động thông minh: 640×360 pixels
 • Trên di động phổ thông: Không hiển thị

Nên để ảnh bìa được hiển thị đẹp, mình khuyến nghị các bạn nên chọn ảnh có kích thước chuẩn là 820×312 pixels (xem ảnh phía trên).

Nếu bạn muốn đẹp và chất lượng hơn, trong khi thiết kế có thể x2 lần kích thước lên thành 1640×624 pixels để thiết kế cho đẹp vì nó vẫn đúng tỷ lệ, khi đăng tải lên nó sẽ tự căn chỉnh chuẩn.

Hoặc khi bạn thiết kế xong, bạn có thể tự chỉnh kích cở ảnh (edit size) lại về kích thước ảnh chuẩn 820×312 pixels rồi đăng tải nhé.

Tuy nhiên, nếu trên ảnh có chứa chữ và nó quan trọng trong việc truyền tải thông tin để người khác đọc, bạn hãy thiết kế khéo chút, nên căn chữ về chính giữa ảnh thì nó sẽ không bị lệch trên thiết bị di động nhé.

3. Kích thước ảnh cover Facebook Fanpage

Kích thước chuẩn của ảnh bìa Facebook Fanpage
Kích thước ảnh cover Facebook Fanpage hiển thị trên máy tính

Kích thước ảnh cover Facebook Fanpage thì có chút sự khác biệt với kích thước anh bìa Facebook cá nhân, kích thước hiển thị chuẩn sẽ là:

 • Trên máy tính: 851×315 pixels
 • Trên di động thông minh: 640×360 pixels
 • Trên di động phổ thông: Không hiển thị

Nếu bạn muốn đẹp và chất lượng hơn, trong khi thiết kế có thể x2 lần kích thước lên để thiết kế cho đẹp vì nó vẫn đúng tỷ lệ, khi đăng tải lên nó sẽ tự căn chỉnh chuẩn.

Kích thước chuẩn của ảnh bìa Facebook Fanpage
Kích thước chuẩn của ảnh bìa Facebook Fanpage hiển thị trên điện thoại thông minh

Như mình gợi ý ở trên ảnh bìa Facebook cá nhân, bạn cứ làm theo chuẩn như vậy sẽ đẹp cho cả trên laptop và mobile.

Còn nếu làm video, Lộc gợi ý bạn cách này, đó là dùng một ảnh bìa kích thước như trên, đưa vào trình làm video để có 1 khung chuẩn, rồi nội dung truyền tải hãy làm sao cho nó khớp trong khung này khi đăng video vào cover sẽ đẹp.

Bạn chỉ cần lưu ý nếu trên ảnh, video có chứa chữ và nó quan trọng trong việc truyền tải thông tin đến người đọc, hãy thiết kế căn chữ về chính giữa ảnh để trên mobile cũng xem được đủ chữ.

Lưu ý: Trong năm 2019, khi mình làm kích thước cover Facebook cho Fanpage theo kích thước 820×312 thì lại hiển thị đẹp mắt và vừa khung cover. Nên bạn có thể xem đây là kích thước chuẩn cho cả Facebook cá nhân và trang Fanpage.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo Facebook Fanpage và tài khoản Facebook Business

4. Kích thước ảnh thumbnail website khi chia sẻ lên Facebook

Kích thước ảnh chuẩn trên Facebook lý tưởng nhất năm 2018
Kích cỡ ảnh thumbnail khi chia sẻ liên kết từ web hiển thị trên máy tính và di động

Khi bạn làm nội dung cho 1 website hay blog của bạn giống Lộc, bạn nên lưu ý về kích thước ảnh thumbnail để hiển thị cho đẹp mắt khi chia sẻ.

Mặc dù mỗi giao diện (theme) của website sẽ hiển thị mục ảnh thumbnail mục blog khác nhau, nhưng để ảnh thumbnail đẹp nhất, chia sẻ lên các trang mạng xã hội được chuẩn và đẹp thì kích thước chuẩn là 1200×628 pixels.

Ở hình ảnh bên, đó là kích thước 600×400 pixels và nếu bạn dùng nó làm thumbnail thì bạn sẽ thấy ảnh bị mất phần đầu và không đẹp đúng không. Đa phần các bạn làm website chỉ dùng thumbnail chuẩn theo theme nên việc chia sẻ lên mạng xã hội sẽ mất điểm y vậy.

Vậy nên hãy làm chuẩn ảnh thumbnail với kích thước khuyến nghị 1200×628 pixels như trên thì sẽ hiển thị được đẹp mắt hơn bạn nhé.

5. Các kích thước ảnh Facebook khi đăng bài viết

Hằng ngày, chúng ta đều luôn có những bài đăng cá nhân trên dòng thời gian của mình hoặc là Fanpage hay Group, và thói quen mặc định hình ảnh thế nào chúng ta cứ đăng tải như thế đó, đúng hem?

Nhưng có khi nào bạn để ý, đăng nhiều ảnh lên thì sẽ có ảnh bị mất góc này góc kia hem? Và nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy tất cả đều có một bố cục riêng khi đăng 2 ảnh, hoặc 3 ảnh, hay từ 4 ảnh trở lên đều là bố cục khác nhau.

Dù đăng ở đâu thì cũng cần chuẩn đẹp, vì mục đích là nhiều like và truyền tải thông điệp mà đúng hem?

Ảnh trên dòng thời gian sẽ có rất nhiều kích thước gồm: chữ nhật dọc và chữ nhật ngang và vuông, mình sẽ đi vào từng kích thước ảnh Facebook cho từng bố cục.

5.1 Kích thước ảnh Facebook chữ nhật dọc khi đăng 1 ảnh

Nếu bạn có 1 ảnh có kích thước hình chữ nhật dọc, khi đăng tải lên thì Facebook sẽ tự động căn chỉnh kích thước ảnh đó về tối đa 476×714 pixels.

Để đảm bảo chất lượng, mình luôn chọn ảnh có kích thước lớn hơn 2 lần (vẫn đảm bảo tỉ lệ khung hình chuẩn với kích thước được hiển thị). Vì vậy đối với ảnh chữ nhật dọc, bạn có thể chọn kích thước x2 khung chuẩn là 952×1428 pixels.

Bạn có thể linh động, tùy ý kích thước, nhưng bên dưới mình sẽ gợi ý lại khung hình. Hãy tùy biến theo cặp mắt tinh tường của bạn, miễn là đẹp và phù hợp để truyền tải thông tin, marketing hiệu quả, doanh số cao là được.

Lưu ý: Bạn nên học chút về Photoshop để tùy chỉnh (edit) size ảnh cho dễ, việc resize ảnh này rất đơn giản, học 5 phút biết làm ngay.

5.2 Kích thước ảnh Facebook chữ nhật ngang khi đăng 1 ảnh

Kích thước ảnh Facebook chữ nhật ngang sẽ được hiển thị là 476×316 pixels. Tỷ lệ khung hình cỡ 4:3.

Tuy nhiên, cũng như các hình bên trên rồi, mình sẽ luôn tạo hình ảnh có kích thước lớn hơn (gấp 2 hoặc 3) để tăng chất lượng, ví dụ 952×632 pixels.

Khi upload lên nó sẽ vẫn chuẩn khung hình hiển thị, chứ ai dại gì đi lấy hình vừa khớp với kích thước hiển thị, hình bé đôi lúc lại bể hình và bể màu.

5.3 Kích thước ảnh Facebook hình vuông khi đăng 1 ảnh

Hình vuông thì dễ nhất rồi, như ảnh đại diện vậy, khi đăng 1 ảnh lẻ lên Facebook cá nhân hay Page, Group thì bạn cứ theo tỷ lệ 1:1 hình vuông hoặc 4:3 (cả hình và video) thôi.

Lộc luôn chọn kích thước là 1000×1000 hoặc 2000×2000 pixels.

6. Kích thước banner Facebook cho sự kiện

 Kích cỡ ảnh chuẩn khi tạo sự kiện trên Facebook

Khi các bạn làm sự kiện trên Facebook để hút khách hàng với các khuyến mãi hoặc hội thảo thì kích thước ảnh chuẩn để đăng tải lên cũng rất quan trọng.

Kích cỡ ảnh chuẩn khi tạo sự kiện hiển thị trên Facebook là 960×502 pixels. Bạn có thể thiết kế x2 lần kích thước nhưng vẫn giữ đúng khung hình này là được và sẽ đẹp.

7. Kích thước ảnh quảng cáo Facebook

Nếu bạn mới biết về Facebook Ads, hãy xem trước bài:

Xem thêm: Kiến thức quảng cáo trên Facebook Ads cơ bản cho người mới bắt đầu

Khi các bạn tạo quảng cáo trên Facebook thì hầu như luôn có 1 bảng bên phải đề xuất kích thước hiển thị rồi nên các bạn muốn tạo quảng cáo loại nào thì cứ vào chi tiết từng mục quảng cáo sẽ thấy.

Kích cỡ ảnh chuẩn khi tạo quảng cáo Facebook

Dưới đây mình sẽ list ra danh sách các kích cỡ ảnh quảng cáo Facebook chuẩn:

Kích cỡ ảnh chuẩn khi tạo quảng cáo Facebook

Link tham khảo: https://www.facebook.com/business/help/103816146375741

Chi tiết hơn từng kích thước, tối ưu kích thước ảnh Facebook Ads thì bạn xem TẠI ĐÂY.

8. Bố cục theo kích thước ảnh Facebook hợp lý

Ở trên là đăng lẻ 1 ảnh, còn ở đây là bạn sẽ đăng từ 2, 3, 4 ảnh trở lên, nên bạn sẽ cần biết thêm về bố cục hiển thị ảnh của Facebook để biết cách đặt ảnh chính phù hợp.

Tất cả ảnh vuông (1:1)

Album sẽ đều nhau 4 hình vuông chính, từ ảnh thứ 5 sẽ nối tiếp ảnh thứ 4 cuối cùng, nó sẽ hiển thị số ảnh còn phía sau và dấu (+).

Cách bố cục hình ảnh hợp lý theo kích thước chuẩn của Facebook

Ảnh đầu chữ nhật đứng (3 hình)

Album sẽ ra 1 ảnh chữ nhật đứng bên phải to, các ảnh còn lại nhỏ ở bên phải và ra được 3 ảnh như hình dưới.

Cách bố cục hình ảnh hợp lý theo kích thước chuẩn của Facebook

Ảnh đầu chữ nhật đứng (4 hình)

4 ảnh thì bố cục cũng như 3 ảnh, nhưng bên phải lúc này sẽ là 3 hình vuông. Bạn tự hình dung hén, cũng dễ hiểu.

Còn khi có trên 4 ảnh trong 1 bài viết, từ ảnh thứ 5 nó sẽ hiển thị dấu (+) sau ảnh thứ 4 để nối tiếp số ảnh còn phía sau.

Ảnh đầu chữ nhật ngang (4 ảnh)

Y như hình chữ nhật đứng vậy thôi, phần này chỉ là bố cục lật ngang ra thôi.

Album sẽ ra 1 ảnh chữ nhật ngang bên trên to, các ảnh còn lại là hình vuông nhỏ bên dưới. Khi có trên 4 ảnh trong 1 bài viết, từ ảnh thứ 5 nó sẽ hiển thị dấu (+) sau ảnh thứ 4 để nối tiếp số ảnh còn phía sau.

Cách bố cục hình ảnh hợp lý theo kích thước chuẩn của Facebook

Ảnh đầu chữ nhật ngang (3 ảnh)

Nếu chỉ có 3 ảnh, nó sẽ hiển thị thì 1 chữ nhật nằm trên và 2 vuông bên dưới.

Cách bố cục hình ảnh hợp lý theo kích thước chuẩn của Facebook

2 ảnh chữ nhật ngang

Album sẽ ra 2 ảnh chữ nhật ngang trên dưới đều nhau, nếu là ảnh đứng thì sẽ 1 ảnh trái 1 ảnh phải như ảnh ngang này lật lên thôi.

Cách bố cục hình ảnh hợp lý theo kích thước chuẩn của Facebook

9. Ảnh Facebook tải lên kích thước tệp và định dạng nào được cho phép

Định dạng và kích thước của ảnh tải lên Facebook

Tất nhiên không phải tất cả định dạng đều được Facebook hỗ trợ và kích thước tệp tải lên tự do, tất cả đều có rule cả:

 • Định dạng được phép tải lên Facebook: JPEG, BMP, PNG, GIF và TIFF
 • Dung lượng được phép: dưới 15 MB

Bên cạnh việc tìm hiểu về các cách đăng tải nội dung hình ảnh lên Facebook để thu hút đối tượng, bạn phải nghiên cứu thêm về các khung giờ vàng hoạt động của khách hàng của mình để làm sao nội dung được đưa đến với nhiều người nhất.

Bởi việc đăng bài dù đẹp hay rất hay vào khung giờ không có mấy ai online thì tương tác cũng không cao như mong đợi nếu page nhiều like, chỉ có dựa vào Ads mà thôi…

Xem thêm: Giờ vàng đăng bài lên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

Hi vọng qua bài viết Các loại kích thước ảnh Facebook đạt tiêu chuẩn lý tưởng này của Lộc sẽ giúp các bạn có thể biết được cách xây dựng và phân bố bố cục hình ảnh hợp lý, đẹp và chuẩn chất.

Chỉ cần tối ưu tốt được trải nghiệm cho người xem/khách hàng là ta đã có thể có thêm phần trăm thành công trong truyền tải nội dung và bán hàng.

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

2 Bình luận
Bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Trọng Tài
Nguyễn Trọng Tài

Bài viết của anh rất bổ ích. Ở phần 8. Bố cục hình ảnh đưa lên fb, em muốn hỏi là để chụp bằng máy ảnh thì cần setup như thế nào? hoặc là làm sao đưa các ảnh của máy ảnh ra được size 900*900 hoặc 900*452 mà không bị méo ảnh ạ. Mong anh giải thích. Em xin cảm ơn

2
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx