BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Một số điều bạn cần biết để trade ngắn hạn thành công 2020

Để trở thành trader thực thụ, nâng tầm sự nhạy bén để có thể trade ngắn hạn thành công hoặc dài hạn một cách có chiến lược thì kiến thức và kinh nghiệm là yếu tố cốt lõi. Vì trader cũng là 1 nghề nghiệp, không phải 1 ván bạc nhưng lại tiềm ẩn vô số rủi ro.

Khi mới bắt đầu bước chân vào thị trường tài chính nói chung hay crypto nói riêng, khởi đầu với sự nghiệp trader mà bạn thiếu sự chuẩn bị, không có kiến thức thì bạn sẽ chính một là con bạc dễ rơi vào bẫy của thị trường và sớm bị cá mập nuốt chửng.

Không chỉ là trong trade coin mà bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng luôn có cá mập hay cá voi, là những tay to có khả năng thao túng giá trị thị trường mà thường người mới lại không hề biết.

Nếu bạn có kiến thức, bạn sẽ là trader chân chính đó, nếu bạn có kinh nghiệm, bạn sẽ là trader thực thụ và nếu bạn có cả 2 cùng với sự nhạy bén, bạn sẽ là chuyên gia trader.

Các cấp bậc trader này sẽ tăng dần theo thời gian, nhưng trước hết, bạn phải khởi đầu để bản thân trở thành 1 trader chân chính, đừng trở thành 1 con bạc.

Trong thị trường trading, các trader đều có nhiều phong cách trade khác nhau. Đơn cử là có người trade theo tin tức, có người lại trade theo hướng phân tích kỹ thuật (PTKT), theo tâm lý vì họ có kinh nghiệm từ chứng khoán hay đi học trade từ một ai đó dạy về PTKT,…

Nói tóm lại, dù bạn trade gì thì cũng phải có kiến thức mới làm được, kinh nghiệm và phong cách là một thứ sẽ sinh dần theo thời gian.

Đồng thời, có những người cũng sẽ trade chiến lược dài hạn, có người trung hạn, có người lại ngắn hạn nên khung thời gian mà trader sử dụng cũng rất khác nhau.

Tất nhiên như trên tiêu đề thì trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số điều bạn cần biết để trade ngắn hạn thành công, cũng có thể gọi là một số bí quyết từ kinh nghiệm và cóp nhặt nhé.

Một số điều bạn cần biết để trade ngắn hạn thành công 2020

I. Trade ngắn hạn vào khi nào?

Mỗi trader đều tự định ra những mục tiêu trade của mình theo mốc thời gian khác nhau để gọi là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Ngoài ra, việc tính các mốc thời gian ngắn, trung và dài hạn còn tùy thuộc vào thị trường nữa.

Thị trường chứng khoán ít biến động nhanh trong thời gian ngắn, do đó ngắn hạn của thị trường này có thể là 1 – 2 tuần. Trong khi đó, thị trường cryptocurrency biến động nhiều và liên tục.

Vậy nên, theo mình ngắn hạn của thị trường này sẽ là trong 1 ngày (24h) hoặc 2 ngày. Đa phần có 1 số trader mình thấy thường mục tiêu của họ là 1 ngày với lợi nhuận mục tiêu tầm 1-5%/ngày.

Không phải khi nào mình cũng khuyến khích các bạn trade ngắn hạn vì nó phụ thuộc vào mục tiêu lợi nhuận và kế hoạch của bạn.

Một số lý do để mình phản đối trade ngắn hạn như sau:

 • Không tối đa hóa lợi nhuận trong uptrend.
 • Lợi nhuận mỗi lệnh thường không quá cao.
 • Tốn phí giao dịch nhiều, trong khi lợi nhuận vốn đã không cao.
 • Tốn thời gian canh chart.

Giờ mình sẽ giải thích kỹ hơn một chút:

Bạn tham gia thị trường lúc BTC/USD đạt $3,000, sau đó bạn bán lúc $3,500. Tiếp theo bạn thấy còn tăng, lại mua vào ở $3,900 và sau đó bạn bán đi ở $4,300 và cứ lặp lại…

Như trên, bạn vừa tốn phí giao dịch nhiều, lợi nhuận lại không cao như để nguyên (chiến lược trung hạn lúc này được 1 số trader pro áp dụng nên họ tối đa hóa lợi nhuận tốt hơn.

Ví dụ cho phép toán trên: -3,000 + 3,500 – 3,900 + 4,300 = $900

Xem xong bạn thấy đó, chỉ là $900 lợi nhuận thay vì bạn thực nhận $1,300 (từ $3,000-$4,300) đúng không nào, đó là chưa tính phí giao dịch theo sàn đấy.

Kết luận: Ban đầu bạn đã lời $500, bạn chấp nhận rủi ro bỏ thêm $400 để mua mức $3,900 (tức vốn tổng đã bỏ ra $3,400), nếu chẳng may nó không lên được $4,300 mà sẽ down giá về thì bạn sẽ lỗ ngược hoặc giảm lợi nhuận.

Vậy thì khi nào bạn sẽ nên trade ngắn hạn?

 • Khi thị trường đang sideway hoặc downtrend như thời điểm cuối năm 2019 vừa qua đến hiện tại.
 • Khi bạn cảm thấy để vốn nhàn rỗi không trade là một sự mất mát thầm lặng.
 • Khi bạn muốn tối đa hóa lợi nhuận, tăng vốn một cách nhanh chóng nhất.
 • Khi bạn có những kiến thức, kinh nghiệm trading nhất định.

Nếu chưa có kiến thức và kinh nghiệm thì đừng lo, cứ xem tiếp bài viết nhé!

II. Một số điều bạn cần biết để trade ngắn hạn thành công 2020

1. Xác định xu hướng chung của thị trường

Kinh nghiệm cuộc sống nhiều người có tầm luôn bảo, để nhìn một bức tranh thì bạn cần đi từ tổng quát đến chi tiết. Điều đó đúng với cả trading này, để có cái nhìn ngắn hạn, trước hết bạn cần phân tích tình hình dài hạn trước đã.

Mình sẽ không khuyên các bạn phải dự đoán được BTC/USD sẽ đi như thế nào trong nửa năm, 1 năm tới. Điều đó thực sự rất khó, tuy nhiên, bạn cần có cái nhìn tổng quan về thị trường tại thời điểm đó.

Cụ thể, bạn cần xác định mấy cái sau:

 • Thị trường đang ở xu hướng nào? Cách xác định nhanh nhất là vẽ các trendline.
 • Có những tin tức nào có thể gây biến động mạnh cho thị trường hay không? Các bạn cũng biết rồi, nếu có gì đó làm Bitcoin (BTC) tăng hoặc giảm một lần vài trăm đến vài ngàn USD thì chắc chắn thị trường altcoins bạn trade cũng bị ảnh hưởng theo tỉ lệ thuận hoặc ngược.
 • Các thông số khác như: “Vốn hóa thị trường (marketcap), vol giao dịch (volume) của coin bạn muốn trade, các sự kiện (event)” của coin đó.

Đối với xu hướng: Như phía trên mình có đề cập, bạn nên trade ngắn hạn lúc thị trường đang sideway hoặc downtrend từ từ.

Khi thị trường sideway, các coin thường biến động trong 1 vùng nhất định, khi đó bạn rất dễ trade. Khi thị trường downtrend từ từ, thì bạn có thể bắt các sóng hồi để ăn ngắn hạn.

Đối với vốn hóa thị trường, vol giao dịch của coin: Bạn có thể xem tại coinmarketcap.com.

Việc xem các thông số này thực chất là bổ trợ cho quyết định trade của bạn. Nếu bạn phát hiện ra vốn hóa tăng mạnh đột ngột, hoặc giảm mạnh đột ngột, bạn cần thay đổi chiến thuật ngay.

Đồng thời, bạn muốn trade coin nào, nên xem vol giao dịch của coin đó ít nhất 24h qua.

Mình luôn cho rằng, nếu trade ngắn hạn thì bạn chỉ nên giới hạn bản thân trong các coin TOP10 (BTC, ETH, XRP, BCH, EOS, LTC, XLM, ADA…) và các coin có vol giao dịch thấp hơn một chút (TOP50 đổ lại).

Tại sao mình lại nói vậy?

Bởi vì chúng ta đang trade ngắn hạn. Điều chúng ta cần là sự biến động mạnh trong ngắn hạn để có lợi nhuận cao nhất, đồng thời tính thanh khoản phải cao. Điều đó dễ tìm thấy nhất ở các coin top có volume giao dịch lớn.

2. Sử dụng các công cụ phân tích cơ bản

Để xác định các điểm vào lệnh trade ngắn hạn, bạn sẽ không cần sử dụng công cụ gì cao siêu cả. Tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 công cụ đơn giản: Bollinger Bands, RSI và MACD. Đây là các công cụ cơ bản mà sàn nào cũng có để bạn dễ dàng phân tích kỹ thuật (PTKT).

Xem thêm: Binance là gì – Hướng dẫn đăng ký Binance – Xác minh danh tính Binance

2.1 Công cụ Bollinger Bands

Đầu tiên, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Bollinger Bands, một công cụ PTKT cơ bản mà hầu như ai cũng sử dụng.

Bollinger Bands sẽ gồm 3 đường:

 • Bollinger Bands trên
 • Bollinger Bands dưới
 • Bollinger Bands giữa (MA20)

Cách nó hoạt động rất đơn giản:

Nếu giá chạm Bollinger Bands dưới, sẽ có xu hướng cao bật lên lại đường Bollinger Bands giữa, chạm Bollinger Bands trên thì có khả năng bật xuống Bollinger Bands giữa (xem hình đã có thể hiện).

Trong một số trường hợp, giá sẽ xuyên qua luôn Bollinger Bands giữa và khi đó xu hướng cao tiến lên Bollinger Bands trên/đi xuống Bollinger Bands dưới.

Vậy dùng Bollinger Bands trade ngắn hạn như thế nào?

Nếu bạn thấy giá đang có xu hướng giảm, đã xuyên qua Bollinger Bands giữa, bạn có quyền đặt lệnh mua ở mức Bollinger Bands dưới hoặc thấp hơn một chút để chờ giá giảm về đó hồi lên.

Nếu lệnh khớp thật bạn sẽ làm gì?

Đương nhiên là tìm điểm bán ra.

Bán ra ở đâu?

Giá có xu hướng trở về lại Bollinger Bands giữa nên bạn lại tiếp tục tìm điểm bán ra ở Bollinger Bands giữa, hoặc thấp hơn Bollinger Bands giữa một chút.

Mình sẽ không khuyên bạn đợi nó phá Bollinger Bands giữa để đi lên Bollinger Bands trên mới bán nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Sẽ không nên, bởi vì đang trong downtrend hoặc sideway, và chúng ta chỉ trade ngắn hạn mà thôi.

Theo Chart BCH/USDT vào lúc 4h ngày 26/5/2018:

Lúc này, mình để ý giá đã đóng nến dưới Bollinger Bands giữa. Thị trường hiện tại đang có xu hướng sideway và giảm. Do đó, mình mong chờ giá sẽ rớt về Bollinger Bands dưới.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khi giá giảm xuống thì Bollinger Bands dưới cũng sẽ đi xuống.

Do đó, mình căn mức giảm vào khoảng tầm 620 – 630. Mình đặt lệnh chờ ở đó. Nếu khớp lệnh, mình sẽ bán vào khoảng 670 – 690. Như vậy, mình có thể lời từ 6% – 8% sau khi trừ phí.

=> 1 dấu hiệu tốt để củng cố niềm tin vào lệnh tầm 30%

2.2 Công cụ MACD

MACD là một công cụ dùng để xác định xu hướng. MACD gồm 2 đường:

 • Một đường nhanh
 • Một đường chậm.

Nhanh ở đây thể hiện ở việc nó được tính với số chu kỳ ít hơn, thể hiện xu hướng sớm hơn (nhưng thiếu khẳng định hơn) và ngược lại với chậm. Số chu kỳ (period) ở đây được hiểu là số nến.

Ví dụ: MACD2 là đường MACD được tính dựa trên mỗi 2 cây nến. MACD2 sẽ nhanh hơn MACD10. Ở đây mình sẽ không đi sâu vào khái niệm. các bạn hiểu khái quát là được.

Lưu ý: Khi sử dụng MACD bạn sẽ thấy nó ghi thế này: MACD (A, B, C) với A, B, C là các số khác nhau.

Khi đó cần hiểu: “A là số kỳ của MACD nhanh, B là số kỳ của MACD chậm, C là số kỳ dùng để tính toán trung bình động giữa hiệu số của đường MA nhanh và MA chậm“.

Cách sử dụng MACD: Ở trên hình màu xanh là MACD12, màu vàng là MACD26. Có thể thấy, khi nào màu xanh cắt lên màu vàng là giá tăng, màu xanh cắt xuống màu vàng là giá giảm. Cách dùng MACD chỉ có như vậy mà thôi.

Bạn cần dự đoán xem đường MACD sẽ có xu hướng đi tiếp thế nào để ra lệnh.

Kết luận: Vẫn là chart như trên, sau khi nhìn Bollinger Bands, mình nhìn qua MACD để tìm thêm những dấu hiệu củng cố cho việc đặt lệnh.

Nhìn hình, bạn có thể thấy màu xanh đang hướng xuống, hoàn toàn có khả năng cắt xuống dưới màu vàng, lúc này cho thấy giá sẽ giảm.

=> Thêm 1 dấu hiệu nữa là 2 để củng cố niềm tin vào lệnh tầm 60%.

2.3 Công cụ RSI

Chỉ số RSI là một công cụ dùng để đo lường dấu hiệu “quá bán” hay “quá mua” của thị trường, có giá trị từ 1 – 100.

Quá bán/quá mua ở đây hiểu là việc thị trường đã ghi nhận lực bán/lực mua đã quá nhiều rồi, đến lúc phải có sự phản hồi theo hướng ngược lại.

Ý nghĩa các chỉ số RSI như sau:

 • RSI < 30: Quá bán
 • RSI < 50: Củng cố cho downtrend
 • RSI > 50: Củng cố cho uptrend
 • RSI > 70: Quá mua

Như hình trên, các bạn có thể thấy mỗi lần giá tăng và RSI đạt trên 70, thường có xu hướng điều chỉnh và ngược lại. Bạn có thể mở chart khác ra để kiểm nghiệm thử.

Kết luận: Vẫn là chart cũ, sau khi mình xem xét Bollinger Bands và MACD, mình tìm kiếm thêm 1 chỉ báo nữa (quá tam).

RSI trong trường hợp này ở giá trị 39, dưới 50, vậy hoàn toàn có khả năng giá sẽ giảm, RSI sẽ tiếp tục đi xuống dưới 30. Nếu vùng giá bạn mua mà RSI thực sự nhỏ hơn 30, lại thêm một dấu hiệu vui, vì quá bán sẽ có khả năng hồi.

=> Như vậy chúng ta đã có đủ 3 dấu hiệu để củng cố niềm tin chắc chắn hơn đến 90%.

Tại sao lại chỉ có 90%?

Xem tiếp bên dưới bạn nhé.

3. Phải biết cắt lỗ

Sau khi làm 2 bước trên, bạn đã tìm được lý do vào lệnh, điểm vào lệnh tới 90%.

Tiếp theo, bạn phải tìm điểm cắt lỗ bởi 10% còn lại, vẫn là rủi ro không như ý.

Điểm cắt lỗ là điểm mà tại đó bạn biết giá sẽ không đi như cách bạn mong muốn nữa, lệnh đã trượt (không thể khớp tới đúng điểm đặt lệnh bạn đợi), thậm chí là có xu hướng đảo chiều.

Do đó, để giảm tối đa lỗ phải chịu, bạn phải cắt lỗ, tức đóng lệnh.

Nghe dễ đúng không, nhưng chính bản thân mình cũng nhiều lần không làm được điều này. Đơn giản vì tâm lý con người chúng ta không muốn nhận sai, chúng ta luôn nghĩ rằng giá chỉ giảm tạm thời và sẽ nhanh chóng quay lại,… bên cạnh đó là hàng nghìn lý do khác.

4. Sử dụng trung bình giá

Trung bình giá (DCA) là một chiến thuật mà trader nào cũng phải biết.

Nhiều bạn cứ luôn suy nghĩ tâm lý vào lệnh sẽ có lời, giá điểm này là ngon rồi, không lỗ được. Sau đó bạn ALL IN – tất tay với tất cả số vốn bạn có.

Ví dụ 1: Bạn có $10,000, bạn vô hết luôn cặp BCH/USDT tại giá $600 được khoảng 16.66666 BCH.

 • Điều kiện 1 xảy ra: Giá giảm về 540, bạn lỗ tầm $1,000 (10%). Nhưng vì số vốn bỏ ra quá lớn, nếu cắt lỗ bạn sẽ lập tức mất $1,000. Bạn suy nghĩ chắc chắn nó chỉ đang giảm tạm thời, giữ thêm 1 thời gian rồi tính. Ít nhất mình cũng chỉ nên cắt lỗ 5% thôi.
 • Điều kiện 2 xảy ra: Tiếp theo giá giảm về 420, bạn lỗ $3,000 (30%). Lúc này, bạn cắn chặt răng với quyết tâm “30% rồi, cắt làm gì, hold luôn“. Từ trade ngắn hạn, bạn thành holder (dài hạn).
 • Điều kiện 3 xảy ra: Tiếp theo giá giảm thêm 30% nữa, bạn lỗ tổng cộng 60% vốn. Lúc này bạn hoảng loạn thật sự, thôi cắt lỗ gấp, làm kèo khác bù. Và bạn cắt ngay đáy lúc này với một tâm lý sợ hãi, mất niềm tin, thiếu kiên nhẫn, và hiển nhiên lúc này bạn thường thấy sau khi bán thì BCH/USDT tăng lại.

Chắc chắn các bạn đã gặp tình cảnh trên đúng không, tôi cũng từng SML như vậy khi những ngày đầu bắt đầu trade. Nó vừa chứng minh cho việc không cắt lỗ trong trade là sai lầm, vừa chứng minh bạn không nên ALL IN.

Bây giờ sẽ là một ví dụ ngược lại, lúc này bạn biết cách DCA:

Ví dụ 2: Bạn có $10,000, bạn vô tầm $2,000 (1/5 tức 20% vốn) tại giá $600 cho BCH/USDT. Bởi vì bạn cần phải kiểm soát rủi ro với số vốn hiện có.

 • Điều kiện 1 xảy ra: Giá giảm về $420 (30%), bạn tiếp tục DCA (3/10 vốn còn lại) tại mốc này với $3,000.
 • Điều kiện 2 xảy ra: Giá giảm tiếp về $280 (30% nữa), bạn DCA tất cả $5,000 (1/2 tức 50%) vốn còn lại tại mốc này.

Bây giờ mình tính ra, mức giá bạn mua BCH là:

10,000/(2,000/600 + 3,000/420 + 5,000/280)= 352.94 USD

Cụ thể hơn trong khi trade (phép tính này chưa trừ phí giao dịch sàn):

 • $2,000 mua được 3.33333 BCH giá $600
 • $3,000 mua được 7.14285 BCH giá $420
 • $5,000 mua được 17.85714 BCH giá $280

=> Tổng tính ra bạn mua được 28.33333 BCH và $10,000/28.33333 tức bạn mua 1 BCH = $352.94

Một mức giá cũng cực tốt cho bạn lúc này…

 • Nếu BCH tăng trở lại (mà 90% sẽ là tăng vì nó đã giảm tận 60% rồi cơ mà), chỉ cần vượt mốc $353 là bạn đã lời.
 • Nếu BCH tăng trở lại, nhưng nó không cán tới mốc $353 mà chỉ tầm $320, bạn cũng có thể chọn cắt lỗ tầm gần 10%.

Quá tốt so với việc bạn ALL IN đúng không.

5. inh nghiệm thực chiến

Ở bí quyết cuối cùng, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn:

 • Thông thường BTC/USD sẽ giảm 1 lần vậy từ 20% – 30%, sau đó hồi lại. Bạn có thể canh thời điểm này để mua vào và bán ra ăn sóng hồi ngắn hạn. Làm tương tự với altcoin khác.
 • Các coin/USDT sẽ có biến động tương tự BTC. Riêng altcoin/BTC sẽ giảm sâu hơn, nhất là mấy coin đã tăng mạnh hoặc coin vol nhỏ.
 • Coin nào càng giảm nhiều thì càng nên nghiên cứu xem có cơ hội không, nhất là nếu có event gì đó. Coin nào đã hồi rồi thì có thể xem lực hồi mạnh ăn ít rồi ra, nếu không thì kiếm coin chưa hồi sẽ tốt hơn.

Nếu bạn chưa biết về các mô hình trong trade coin, có thể xem: 9 mô hình cơ bản trong trade coin mà trader cần phải biết

Hi vọng qua bài viết một số điều bạn cần biết để trade ngắn hạn thành công 2020 này có thể giúp các bạn bổ sung thêm chút kiến thức trade, cách sử dụng công cụ PTKT để kiếm lời từ trade ngắn hạn, nhất là khi thị trường đang khá ảm đạm như này.

Và khi bạn tìm hiểu, những điều này giúp bạn từng bước am hiểu thị trường hơn, trở thành một trader đích thật chứ không phải đánh bạc trên bàn ờ trade một cách hên xui nữa.

Mặc dù chúng ta cần có tính chất may mắn, nhưng kinh nghiệm + kỹ năng + may mắn vẫn hơn may mắn đúng không nào.

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx