BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Bạn đang tìm hiểu về MyEtherWallet là gì? Lộc sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi trên và hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet cho người mới cũng như cách dùng MetaMask để bảo mật ví MEW của bạn an toàn hơn trong quá trình lưu trữ bất kỳ token ERC-20 nào.

Mỗi loại token hoặc coin đều có riêng một hoặc nhiều loại ví trữ riêng trên các nền tảng phù hợp của mình.

Như Bitcoin thì ví lưu trữ đầu tiên là ở Blockchain, sau đó tới Coinbase và nhiều ví tích hợp khác có nền tảng Blockchain 1.0, tựa chung các ví này đều có nền tảng phù hợp để lưu trữ Bitcoin (BTC) và các coin cùng nền tảng.

Đến lúc Blockchain 2.0 ra đời để khắc phục vài nhược điểm của Blockchain 1.0 và Ethereum đại diện cho nền tảng này, vừa là 1 phần trên nền tảng 1.0 và cả 2.0 nên nó có thể ở ví Blockchain hoặc trữ tại ví MyEtherWallet.

Hiện nay Bitcoin và Ethereum là 2 đồng coin xếp thứ hạng cao nhất và là đồng tiền trung gian giao dịch giữa nhiều loại altcoins khác nhau.

Ở bài viết này, Lộc sẽ đề đập đến 1 loại ví khá thông dụng là ví MyEtherWallet, có thể lưu trữ mọi loại token trên nền tảng ERC-20 của mình được hình thành từ SmartContract. Cùng Lộc tìm hiểu sâu hơn về ví MEW này nhé!

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

I. MyEtherWallet là gì?

MyEtherWallet (gọi tắt là MEW) là một loại ví (công cụ) giúp người dùng dễ dàng tương tác với nền tảng Blockchain 2.0 lưu trữ đồng ETH.

MyEtherWallet có ưu điểm là không lưu trữ các khóa cá nhân (private key) của bạn trên hệ thống máy chủ của họ, hay nói cách khác là họ không giữ ETH của bạn, khác hẳn với các loại ví khác như ví Blockchain.com hay ví Coinbase.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Một đặc điểm nổi bật nữa của MyEtherWallet nữa là ngoài trữ ETH còn trữ được tất cả các token được xây dựng trên nền tảng ETH, gọi là token ERC-20.

Với bất kỳ đồng coin nào được tạo ra trên nền tảng ETH thì bạn chỉ cần 1 ví MyEtherWallet (MEW) là có thể chứa được tất cả. Nếu không thích có thể dùng các loại ví khác uy tín có thể lưu trữ để chuyển sang.

MyEtherWallet họ không lưu trữ ETH và các token của bạn trên máy chủ của họ, mà họ cho phép bạn tạo duy nhất một địa chỉ ví giúp bạn lưu trữ an toàn và thực hiện các giao dịch trên Blockchain của Ethereum thông qua node của họ.

Vậy cho nên, tài sản của bạn gồm số token và số ETH của bạn vẫn được an toàn ngay cả khi website MyEtherWallet không hoạt động được (bảo trì, bị tấn công,…).

Điều đặt biệt hơn nữa là MyEtherWallet có thể giao dịch gửi và nhận offline, tức là ngay cả khi không có mạng, ta chỉ cần có công cụ là đã có thể sử dụng ví MEW để gửi tiền cho bất cứ ai cũng được cả.

II. Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng ví MyEtherWallet

MyEtherWallet đăng nhập bằng 2 loại file khóa, gồm:

 • Private Key (khóa cá nhân)
 • Keystore (UTC/JSON)

Cả 2 loại khóa bảo mật này đều có thể dễ dàng bị lộ với nhiều lý do khác nhau (bị hack, sơ ý bị xem lén,…). Đã có rất nhiều trường hợp bị mất ETH cũng như tất cả token ở ví MyEtherWallet vì bị hacker cài virus vào máy.

Vậy nên, để an toàn cho số token này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Các bạn phải bảo mật tuyệt đối cho 2 loại khóa này, hãy upload nó lên Cloud (Google Drive, Dropbox,…) để lưu trữ cho an toàn.
 • Không gữi file Keystore (UTC/JSON) cũng như không gửi cho ai file có mã Private Key, khi có ai đó hỏi mượn ví (tuyệt đối nói KHÔNG), tiền của mình nên hãy cẩn trọng.
 • Không đăng nhập và sử dụng ví ở những máy tính bên ngoài (quán nét, máy công ty, máy công cộng,…) vô cùng nguy hiểm. Chỉ sử dụng máy tính cá nhân và đảm bảo bảo mật.
 • Nếu bạn bị mất file Keystore (UTC/JSON) hay Private Key thì sẽ không thể đăng nhập được vào ví MEW. Vì vậy hãy lưu ở 2-3 nơi an toàn nhất (Cloud, Evernote,…)
 • MyEtherWallet đã có ứng dụng trên di động, nếu bạn sử dụng thiết bị di động nhiều hơn, hãy tải về điện thoại của mình (tải Android), hoặc cũng có thể dùng ví ImToken (tải Android).

III. Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask bảo mật

Lộc có làm hẳn 1 video trên Youtube để ở mục IV bên dưới hướng dẫn tạo ví và có hướng dẫn sử dụng MetaMask để bảo vệ tại khoản an toàn hơn, tránh dùng tới Keystore (UTC/JSON) hoặc Private Key hoài sẽ không an toàn nếu máy tính nhiễm virus.

Trong quá trình làm các bạn có thể xem video ở mục IV sẽ dễ làm hơn hình ảnh. Tôi chỉ làm hình ảnh cho mục đăng ký thôi nhé. Bên cạnh video có sẵn thì tôi sẽ liệt kê các bước ra đây để các bạn không hiểu chỗ nào có thể xem.

1. Chuẩn bị vào ví MyEtherWallet

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask
 • Link chuẩn: https://www.myetherwallet.com/
 • Nhớ bookmark (dấu trang) lại ở “thanh dấu trang” để lần sau bấm vô, vì có hiện tượng vài trang giả mạo giống 99,99% với 1 trong các chữ cái có ký tự nhỏ bạn sẽ không hề để ý.
 • Có thể sử dụng tiếng Việt hoặc giữ nguyên English.

2. Bắt đầu tạo ví MyEtherWallet

Bước 1: Ở mục New Wallet.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Bạn sẽ thấy dòng Enter a password (tạo 1 mật khẩu), bạn nhập vào đó mật khẩu tối thiểu 9 chữ số gồm HOA, thường, số, ký tự đặc biệt và chọn Creat New Wallet (Tạo Ví)

Bước 2: Tải file Keystore (UTC/JSON) về máy tính của bạn.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Nhấp vào vào dòng xanh Download Keystore File (UTC/JSON) để tải file. Bạn có thể chuyển vị trí của file vào Cloud. Sau khi đã lưu xong file hoàn chỉnh thì nhấp vào I understand. Continue. File có dạng UTC–………………….

=> File này dùng để đăng nhập vào ví MyEtherWallet của bạn nên cẩn thận.

Bước 3: Tạo Private Key (ví giấy) và lưu trữ vào 1 file note nào đó.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Dãy ký tự và số trong ô dưới đây là chính là Private Key của bạn. Dãy ký tự này cũng được dùng để đăng nhập vào ví MyEtherWallet của bạn.

Hãy nhớ phải copy và lưu vào 1 file ghi chú nào đó ở máy tính cá nhân hoặc in ra giấy nếu có máy in bấm vào dòng Print Paper Wallet. Sau khi hoàn tất bạn bấm vào dòng xám Save Your Address là hoàn tất.

Vậy là ví MyEtherWallet đã được tạo thành công, rất đơn giản.

Hãy nhớ lưu lại 3 thứ thiết yếu là:

 • Password (để nhập cùng file Keystore)
 • Private Key
 • Keystore (UTC/JSON)

Giữ các file và khóa này thật an toàn và không được để cho ai biết. Bởi chỉ cần ai đó truy cập được vô ví của bạn, họ có thể chuyển token thoải mái mà không phải xác nhận qua Email hay bất cứ đâu.

Một click sẽ mất tất cả, sai 1 ly đi ngàn dặm

IV. Hướng dẫn sử dụng MyEtherWallet và dùng MetaMask bảo mật

1. Hướng dẫn sử dụng MyEtherWallet

Ở phần này mình sẽ không viết nhiều vì đã có video, các bạn tham khảo cho dễ hiểu và dễ thao tác hơn nhé.

Bạn có thể đăng nhập (login) vào ví bằng 2 hình thức là dùng Private Key hoặc Keystore (UTC/JSON) như hình.

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask
 • Cách đăng nhập bằng Private Key bạn chỉ cần dán dòng Private Key vào là OK.
 • Cách đăng nhập bằng Keystore (UTC/JSON) thì bạn bấm SELECT WALLET FILE để chọn tới file Keystore (UTC/JSON) mà lúc tạo bạn tải về save trong máy, nhấp đôi vô file đó xong sẽ hiện thêm dòng nhập Password, bạn nhập vào Password lúc tạo ví vào là OK.

=> Cách login bằng Private Key sẽ nhanh hơn nhưng kém an toàn hơn Keystore (UTC/JSON). Nhưng vẫn không an toàn hơn được nên phải dùng tới biện pháp bên dưới.

2. Hướng dẫn dùng MetaMask để tăng cường bảo mật

Còn mục MetaMask/Mist (hình trên dòng thứ 2) là để login bằng MetaMask cho an toàn mà tôi cũng đã hướng dẫn trong video trên ở 7 phút 10 giây.

Khuyến cáo bạn nên dùng MetaMask trong quá trình xài MyEtherWallet. MetaMask là một add-on cài thêm cho trình duyệt (tiện ích mở rộng). Không phải là một ứng dụng tải về máy tính, nếu có ai đó đưa link khác cho bạn, đừng vào. Hãy truy cập vào trang chủ kiểm tra.

 • Link tải MetaMask về máy tính (dùng ở Chrome/Coccoc): Download MetaMask
 • Link trang chủmetamask.io (vừa phát triển thêm cho Firefox)

Ngoài ra còn rất nhiều cách để đăng nhập vào ví MyEtherWallet như bạn thấy ở phần đăng nhập như hình trên.

Có cả ví cứng TREZOR, ví cứng Ledger Nano S nữa nếu bạn có dùng cũng có thể load vào MyEtherWallet. Tuy nhiên mình hướng dẫn bạn cách thông dụng nhất đủ dùng là OK, ví cứng sẽ tốn kém tiền, ai có nhiều tài sản thường mới dùng tới.

V. Cách nhận Ethereum (ETH) hoặc token về ví MyEtherWallet

Như các bạn thấy, nó như những ví khác, để nhận ETH hoặc các token khác về ví MyEherWallet thì các bạn chỉ cần COPY địa chỉ ví của mình và gửi cho người chuyển/bán để họ chuyển ETH hoặc token nào đó về địa chỉ đó cho bạn.

Tốc độ gữi token đi nhanh hay chậm tùy vào thiết lập phí Gas.

VI. Cách gữi Ethereum (ETH) hoặc token từ ví MyEtherWallet

Trong video tôi cũng có phần hướng dẫn gữi rồi, bạn xem video sẽ có hết tất cả cho dễ hiểu nhé.

Gửi Ethereum (ETH) cho người khác hoặc gữi lên sàn cũng rất đơn giản và nhanh chóng, bạn vào ví và cũng chọn tab Send Ether & Tokens (gửi Ether và Tokens), login vào ví, sau đó bạn nhập vào các thông tin giao dịch gửi như dưới:

MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask
 • To Address: Địa chỉ ví người nhận
 • Amount: Số lượng token muốn chuyển (phía sau chọn ETH hoặc token khác). Dòng Send Entire Balance là dùng để chọn tất cả token (đã trừ phí sẵn) để bạn chuyển/giao dịch mà không cần phải tính (dành cho ai muốn chuyển tất cả khỏi ví).
 • Gas Limit: Mặc định 21000 bạn cứ để nguyên (khi tham gia ICO bắt buộc đổi hãy đổi).
 • Gas Price: 21 Gwei (góc trên bên phải) cũng để mặc định (khi tham gia ICO bắt buộc đổi hãy đổi).

Xong, giờ bạn nhấp Generate Transaction để tạo giao dịch.

VII. Lưu ý về phí Gas Price và Gas Limit

1. Giải thích phí Gas

Gas Limit: 21000 mặc định, cái này không giảm thấp hơn nữa.

Gas Price: 21 Gwei cũng rất quan trọng (hàng trên, góc trên cùng bên phải), là phí Gas giao dịch luôn, mặc định 21 Gwei = 0.000000021 Ethereum.

Bạn có thể hạ phí Gas xuống để giảm phí giao dịch nhưng tốc độ gửi sẽ chậm hơn, chỉ hạ khi không cần gấp, nhưng thấp quá giao dịch sẽ rất chậm, thậm chí bị từ chối.

2. Công thức tính phí Gas

Gas Limit * Gas Price = Phí TX (phí Gas)

Ví dụ tính phí TX:

Gas Limit 50000 * Gas Price 40 Gwei = 0.002 ETH

Ví dụ tính phí ra USD và VNĐ:

ETH = $600 * 0.002 ETH = $1.2 => Giao dịch trên tốn $1.2 * 22,750đ = 27.300 đ

VIII. Kiểm tra virus keylog ẩn mình trong máy tính

Như Lộc đã đề cập ở trên, việc sử dụng MyEtherWallet sẽ có một vài bất an do Private Key và Keystore (UTC/JSON) lưu trong máy.

Nếu máy tính của bạn xui bị nhiễm keylog, mã độc đào tiền ảo,… thì những virus này có thể đọc được dữ liệu file của bạn và gữi về máy chủ hacker. Vậy nên hãy thử kiểm tra xem nhé, rất đơn giản là làm theo hướng dẫn của mình.

Keylog là một loại virus dể tạo ra, nó được các hacker mũ đen tạo ra để đưa vào máy tính các đối tượng sử dụng để theo dõi và đánh cắp thông tin hay mọi dữ liệu có trong máy tính để được gữi về máy chủ.

Bạn có thể dùng cách dưới đây để kiểm tra xem con keylog này có nằm trong máy tính của mình không để còn kịp thời tìm cách ngăn chặn nhé.

Dưới đây là 2 loại virus keylog quen thuộc thường được dùng nhất là Perfect KeyloggerEasy Keylogger.

1. Kiểm tra Perfect Keylogger:

Bước 1: Bạn vào mục Start – Run (hoặc phím Windows +R) và gõ: cmd

Bước 2: Một khung cửa sổ đen hiện ra, ở màn hình Dos này gõ: tasklist /m bpkhk.dll

Bước 3:

Nếu không có Keylogger bạn sẽ nhận được 1 thông báo lỗi:

 • INFO: No tasks running withthe specified criteria.
MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask

Nếu có Keylogger màn hình sẽ hiển thị:

 • explorer*************** 468 bpkhk.dll => quen thuộc
 • DUMeter*************** 1444 bpkhk.dll => quen thuộc
 • ctfmon*************** 1548 bpkhk.dll => quen thuộc
 • acrotray*************** 1820 bpkhk.dll => quen thuộc
 • notepad*************** 1956 bpkhk.dll => quen thuộc
 • firefox*************** 2012 bpkhk.dll => quen thuộc
 • bdmcon*************** 1744 bpkhk.dll => quen thuộc
 • TOTALCMD*************** 2396 bpkhk.dll => quen thuộc
 • bpk*************** 2812 bpkhk.dll => nó đây rồi (chứng tỏ máy bạn đã dính Perfect Keylogger)

2. Kiểm tra Easy Keylogger

Bước 1: Bạn vào mục Start – Run (hoặc phím Windows +R) và gõ: cmd

Bước 2: Một khung cửa sổ đen hiện ra, ở màn hình Dos này gõ: tasklist /m Ekey.dll

Bước 3:

Nếu không có Keylogger bạn sẽ nhận được 1 thông báo lỗi:

 • INFO: No tasks running withthe specified criteria.

Nếu có Keylogger màn hình sẽ hiển thị:

 • TOTALCMD*************** —– 2040 —– ekey.dll => quen thuộc
 • Easy Keylogger*************** — 2340 —– ekey.dll => nó đây rồi (máy bạn đã dính Easy Keylogger)

Nếu chẳng may máy tính bạn bị dính virus keylog, cách tốt nhất hãy cài lại Windows bản mới nhất và format sạch tất cả ổ đĩa.

Dữ liệu quan trọng hãy luôn giữ trong Google Drive hoặc Dropbox vì có thể tải về sử dụng trên máy tính và đồng bộ dữ liệu.

IX. Hướng dẫn bảo vệ trình duyệt và máy tính

1. Với máy tính cá nhân

Nếu đã chơi coin, tốt nhất đừng bao giờ sử dụng máy công cộng (quán nét, công ty, quán cafe,…) hãy chỉ sử dụng máy của bạn hoặc điện thoại của bạn để truy cập qua 3G/4G.

 • Đối với laptop của bạn, đừng tiếc vài trăm ngàn để mua phần mềm diệt virus như Kaspersky bản quyền/năm. Dù xài Macbook hay Linux bảo mật cao cũng phải đề phòng.
 • Với máy tính Windows nên dùng từ Win10 bản mới nhất, vì phần mềm Windows Defend có sẵn trong máy khá mạnh, kết hợp Kaspersky nữa thì vô địch.

2. Đối với trình duyệt web

 • Trên trình duyệt của Chrome/Coccoc nên sử dụng thêm add-on (tiện ích mở rộng) J2Team vì có chức năng bảo vệ thời gian thật và phát hiện/diệt mã độc đào tiền ảo khi bạn truy cập vào 1 trang có chèn mã độc (tải J2Team).
 • Sử dụng ví MyEtherWallet thông qua MetaMask

Như vậy Lộc đã hoàn tất toàn tập hướng dẫn bạn về MyEtherWallet, bao gồm cách đăng ký, sử dụng, gửi và nhận token, bảo mật bằng MetaMask và bao gồm kiểm tra Keylog trong máy tính cũng như bảo vệ máy tính và trình duyệt an toàn.

Hi vọng qua bài viết MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn tạo ví MyEtherWallet và dùng MetaMask sẽ giúp các bạn nắm được kỹ thuật dùng ví MEW cũng như bảo vệ tài sản an toàn nhất với các add-on.

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx