BLOG CHIA SẺ

Kết nối kiến thức

Xây dựng chiến lược Content Marketing từ việc học hỏi đối thủ cạnh tranh

Xây dựng chiến lược Content Marketing từ việc học hỏi đối thủ cạnh tranh để giúp tối ưu hóa chiến lược của bạn

Là người mới bắt đầu xây dựng những chiến lược Content Marketing, việc đầu tiên cần làm là hãy học hỏi đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy nhớ rằng dù đối thủ cạnh tranh đang thành công hay thất bại, bạn vẫn cần biết lý do tại sao và học hỏi từ đó để có những cách tối ưu hơn vượt qua họ vương lên vị trí cao hơn…

Phần trước: Content Marketing là gì? Cách ứng dụng Content Marketing vào thực tế

xây dựng chiến lược content marketing

Trước khi vô trọng tâm, điều đầu tiên mình muốn sơ lược 1 câu hỏi, đó là: “Bạn có biết những vận động viên giỏi nhất thường làm gì cho trận đấu kế tiếp?“.

Rất tuyệt vời khi mình hỏi câu này đa phần các bạn đều trả lời: “Nghiên cứu đối thủ“.

Chính xác là trước khi trận đấu kế tiếp diễn ra, họ luôn dành nhiều giờ liền để nghiên cứu về đối thủ mà họ sẽ gặp trong trận kế tiếp. Cụ thể là họ sẽ nghiên cứu các trận đấu trước đó của đối thủ để biết đối thủ đã từng tấn công, phòng thủ,… như thế nào.

Điều đó cho bạn thấy tầm quan trọng của việc học hỏi đối thủ cạnh tranh. Chính từ việc tìm hiểu đối thủ đã giúp họ hiểu hơn về các thế trận của đối thủ thường chơi và để từ đó họ có thể đưa ra những chiến lược hiệu quả hơn giúp tăng tỷ lệ chiến thắng.

Tóm lại, việc nghiên cứu đối thủ không phải là để hạ gục đối thủ, mà để nâng tầm chính họ vượt trội hơn đối thủ.

Điều kế tiếp mình cũng muốn nói tới là một doanh nhân tên Syed Balkhi – Nhà đồng sáng lập (Co-Founder) các nền tảng trực tuyến WPBeginner, OptinMonster và WPForms. Ông cũng nói rằng: “Những doanh nhân thông minh cũng áp dụng sách lược này trong việc kinh doanh của họ”.

Trong một bài viết dẫn trên Entrepreneur ông Syed Balkhi mà mình đã từng đọc qua cũng có nói rằng:

Khi bạn khởi sự một doanh nghiệp và cố gắng với mong muốn thu hút thật nhiều khách hàng tiềm năng, hãy chịu khó học hỏi từ các đối thủ. Họ sẽ trở thành những người thầy thật sự tuyệt vời nhất. Để công ty vượt trội hơn đối thủ, bạn cũng phải học những chiến lược mà họ sử dụng. Nhờ đó, bạn sẽ làm tốt hơn họ và giành được khách hàng về phía mình.

Hãy khoan vội làm một điều gì đó khi mà bạn chưa trang bị đủ kiến thức hay kinh nghiệm để chiến đấu.

Trong lĩnh vực content marketing (nội dung tiếp thị) nói riêng và kinh doanh trực tuyến (kinh doanh online) nói chung, dù là bạn hay là ai cũng đều có thể bắt đầu quá trình này bằng cách quan sát, thực hiện một số nghiên cứu và phân tích về đối thủ.

Hãy luôn xem đối thủ là một người bạn cùng lớp học giỏi, hãy tận dụng điều đó làm động lực để học và giỏi hơn họ.

xây dựng chiến lược content marketing

Dưới đây là 5 cách xây dựng chiến lược Content Marketingcách học hỏi từ đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất theo đoạn trích của ông Syed Balkhi đã nói trên.

I. Học từ các website và các kênh truyền thông của đối thủ bạn

Hãy bắt đầu phân tích đối thủ bằng cách tiếp cận sâu hơn vào những thứ họ đã và đang làm để hiểu được những thứ họ đang thực hiện tốt, rất tốt và những điều họ còn thiếu, cần cải thiện hơn.

1. Chuẩn bị danh sách các đối thủ cạnh tranh của bạn

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chuẩn bị trước danh sách các đối thủ cạnh tranh trực tiếp mà bạn cho rằng có thể nghiên cứu từ họ để phát triển tốt nhất.

Mình có thêm một lưu ý đó là danh sách đối thủ của bạn phải cân bằng ở cả 2 nhóm dưới đây:

  • Nhóm số 1: Là những đối thủ vượt trội hơn bạn (sẽ dạy bạn nhiều điều tuyệt vời mà bạn chưa biết để bạn có thể áp dụng vào công việc của mình, tăng hiệu quả tốt nhất).
  • Nhóm số 2: Là những đối thủ đang tụt lại phía sau bạn (sẽ cho bạn thấy những rủi ro, những điểm bất lợi khiến họ bị tụt hậu mà bạn nên tránh, giảm thiểu rủi ro cho bạn)

Trên thực tế, bạn có thể học hỏi rất nhiều từ cả 2 nhóm này đấy nhé.

Hãy gạt bỏ ý nghĩ bạn hơn những đối thủ nhỏ thì họ sẽ không có cơ hội vượt qua bạn và bạn không có gì để học hỏi họ. Hãy nhìn vô thực tế là cũng như bạn cũng đang cố gắng để bứt phá hơn các đối thủ kế cận mình.

Xây dựng chiến lược Content Marketing từ việc học hỏi đối thủ cạnh tranh

2. Chuẩn bị bảng câu hỏi để phân tích đối thủ cạnh tranh

Thứ hai, hãy ghi ra những điều mà bạn thắc mắc mà bạn sẽ tìm hiểu về đối thủ của mình. Đây là điều cần chuẩn bị trước khi bạn bắt đầu quá trình đi tìm hiểu ai đó, nó gần giống như việc tìm hiểu một người bạn thích.

Các câu hỏi kiểu như:

  • Kiểu nội dung nào họ thường hay sử dụng trên mạng xã hội để tiếp thị?
  • Kiểu nội dung nào họ thường hay sử dụng trên website để SEO với Google?
  • Họ đăng tài bài viết với mật độ như thế nào?
  • Những bài đăng nào tạo ra nhiều phản hồi và được chia sẻ nhiều nhất?
  • Họ tạo nên những nội dung chất đó bằng cách nào?

3. Ghé tham website và kênh truyền thông của đối thủ thử

Sau khi đã chuẩn bị xong 2 thứ trên. Bước thứ ba, hãy dành thời gian ghé thăm website, blog hay các fanpage của các công ty đối thủ mà bạn liệt kê trong danh sách để tìm hiểu.

Việc của bạn là hãy khám phá thật sâu ở mọi ngóc ngách họ đang làm. Hãy ghi chú lại mọi thứ để biết và hiểu những chiến lược của họ.

Cuối cùng đó là bắt đầu tổng hợp dữ liệu lại để trả lời các câu hỏi ở bên trên mà bạn đã liệt kê.

Sau khi bạn đã có được những danh sách đối thủ cần thiết, bảng tổng hợp câu hỏi và câu trả lời tốt nhất cho các câu hỏi bên trên, hãy tiếp tục đi vào phần kế tiếp bên dưới này.

II. Tìm những nội dung thu hút nhiều độc giả nhất và chế biến nó

1. Spy and Mix nội dung của đối thủ

xây dựng chiến lược content marketing

Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng một chiến lược content marketing vượt trội hơn đối thủ, theo mình thì chiến lược tốt nhất là phân tích từ các bài đăng của họ. Ở đây theo thuật ngữ của marketer hay sử dụng gọi là “spy and mix“.

Nghĩa của từ “spy là do thám nội dung đối thủ” và “mix là chế biến nội dung đối thủ“.

Đây là bước khởi đầu dành cho những Beginer, những người mới bắt đầu chưa hề có bất kỳ kỹ năng hay kinh nghiệm xây dựng content hoặc một kế hoạch marketing.

Đầu tiên, bạn hãy khám phá xem những bài viết nào của đối thủ đã và đang thu hút được nhiều người đọc và phản hồi nhất, liệt kê những bài đó ra. Từ danh sách những bài viết đó, bạn hãy tham khảo qua từng nội dung, bố cục họ xây dựng để tổng hợp dữ liệu.

Sau đó bạn có thể chế biến tạo ra được những nội dung chất lượng tương tự hoặc tốt hơn cho trang của mình.

Lưu ý: Nên nhớ đừng copy nguyên bản của người ta mà hãy biên soạn lại nội dung có chất riêng của mình thu hút khách hàng/độc giả

Mục đích của việc phân tích đối thủ cạnh tranh là để hiểu cách họ hoạt động và những chiến lược họ sử dụng. Đừng phạm sai lầm là luôn đi theo dấu chân của họ và tạo ra những nội dung hoặc chiến lược marketing y hệt họ, vậy nên mìnhh đặt ra lưu ý bên trên.

Bạn muốn thành công hơn người ta, đừng quên sáng tạo đổi mới liên tục từ cái được cho sẵn. Bởi khách hàng ít khi xem lại cái cũ, bạn không sáng tạo thì bạn luôn đi sau họ.

Hãy rút ra những bài học và áp dụng chúng vào chiến lược marketing của riêng bạn để phục vụ tốt hơn cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Sau một thời gian, khi bạn đã ở một cái tầm nhất định, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn ngày một tốt hơn rồi, lúc này hãy nên tập trung hơn vào việc sáng tạo ra những nội dung chất lượng hơn để thu hút độc giả tốt nhất. Để rồi sau đó, các đối thủ sẽ phải bắt đầu phân tích và học hỏi lại từ bạn.

2. Công cụ hỗ trợ phân tích website và nội dung đối thủ

Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng công cụ Buzzsumo theo gợi ý của mình.

Ứng dụng này cho phép bạn phân tích một website hoặc một trang blog để tìm ra những bài đăng nào và những kiểu chủ đề nào có thể mang đến lượt chia sẻ nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Để bắt đầu phân tích, bạn chỉ cần đơn giản là nhập URL của website đối thủ vào ô tìm kiếm. Sử dụng các kết quả phân tích của Buzzsumo, bạn có thể tạo ra một chiến lược nội dung hiệu quả hơn và độc đáo hơn.

Hãy lặp lại quá trình phân tích này đối với tất cả đối thủ cạnh tranh, nhờ đó bạn sẽ có được một danh sách những chủ đề hấp dẫn nhất để thực hiện nhằm thu hút thêm nhiều độc giả.

III. Nghiên cứu lượt truy cập và học cách tạo ra nhiều lượt truy cập

Bước tiếp theo là học cách mà các đối thủ thực hiện để tạo ra nhiều lượt truy cập cho website của họ. Những câu hỏi kế tiếp mà bạn cần phải xử lý đó là:

  • Họ sử dụng nguồn Free Traffic hay Paid Traffic?
  • Họ sử dụng những kênh nào để thu hút khách hàng truy cập?
  • Những nền tảng mạng xã hội nào tạo ra nhiều lượt truy cập nhất cho blog của họ?

Trong trường hợp này, SimilarWeb là một công cụ gợi ý tuyệt vời để giúp bạn khám phá và biết được nguồn truy cập phổ biến nhất của một website, nguồn truy cập đó đến từ các nền tảng nào phổ biến nhất, hàng tháng họ có bao nhiêu lượt truy cập, lượt truy cập đến từ khu vực nào phổ biến nhất…

Trên trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy một phần hiển thị các nguồn truy cập của website đối thủ, và có thể sử dụng dữ liệu này để tạo ra nội dung tốt hơn, nhắm đến những kênh truyền thông xã hội nhất định cũng như nhiều kênh truy cập khác.

SimilarWeb cũng có extension trên Chrome, bạn có thể tải về TẠI ĐÂY, xem được mọi lúc bên góc phải của trình duyệt hoặc chạy trên thanh taskbar ở trên (dưới thanh URL) với đầy thủ thông tin khi vào 1 website nào đó.

IV. Phân tích sở thích độc giả và sự cạnh tranh giữa các đối thủ

Xây dựng chiến lược Content Marketing từ việc học hỏi đối thủ cạnh tranh

Tất cả chúng ta đều có đối thủ, nghĩa là những đối thủ của chúng ta cũng có những đối thủ của họ. Và trên thực tế, bạn có thể học được rất nhiều thứ từ việc phân tích sự cạnh tranh giữa những đối thủ với nhau.

Để làm được điều này, bạn chỉ cần tìm kiếm một website ở SimilarWeb mà ở phía trên mình gợi ý, sau đó kéo xuống phía dưới trong phần kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ thấy một phần hiển thị danh sách các đối thủ cạnh tranh của website đó.

Bấm vào đường dẫn để xem các phân tích cụ thể và xem cách mà website họ đang làm để cạnh tranh với những đối thủ khác.

SimilarWeb còn giúp bạn hiểu được độc giả mục tiêu của mình thích kiểu chủ đề và website nào.

Nhấp vào tab “Audience” để thấy được các mục, website và chủ đề có thể thu hút được độc giả của đối thủ. Dựa vào các chủ đề này, bạn có thể tạo ra các bài đăng nhằm thu hút độc giả đang là người đọc của đối thủ.

V. Tìm hiểu về các từ khóa hiệu quả mà đối thủ sử dụng

Trong quá trình đi nghiên cứu đối thủ, bạn sẽ thấy rằng lưu lượng truy cập tự nhiên là nguồn truy cập lớn nhất của hầu hết mọi website. Để có được lượng truy cập tự nhiên lớn thì đều là nhờ đến những nội dung chất lượng.

Bên cạnh đó kết quả của lượng truy cập cũng đến bằng cách nhắm đến những “từ khóa cụ thể, hiệu quả, có nhiều lượt tìm kiếm trên Google“. Vậy nên bạn có thể phân tích từ các đối thủ để tìm ra những từ khóa hiệu quả nhất mà họ đang sử dụng.

Để làm được điều này thì bạn phải có kiến thức về SEO. Tất nhiên đầu tiên bạn sẽ cần phải biết SEO là gì?những thuật ngữ SEO cơ bản nhất để từng bước tối ưu từ khóa, SEO lên TOP để tăng truy cập cho website.

Một gợi ý kế tiếp nữa là bạn có thể dùng một số công cụ như SpyFu để tìm hiểu về những từ khóa hàng đầu được sử dụng bởi các đối thủ cạnh tranh, sau đó có thể áp dụng chúng và vượt qua đối thủ bằng cách tạo ra những nội dung với thông tin hay hơn, sâu hơn.

Một cách khác tương đối cơ bản cho những người mới bắt đầu mà cũng khá là hiệu quả dó là sử dụng công cụ Keyword Planner (công cụ lập kế hoạch từ khóa), công cụ này sẽ giúp bạn phân tích được từ khóa có lượt tìm kiếm hàng tháng trên Google là bao nhiều, từ khóa liên quan, mức độ cạnh tranh.

Bên cạnh đó, lại là một công cụ sẽ giúp bạn phân tích từ khóa gợi ý có liên quan, từ khóa trong câu hỏi, độ khó của từ khóa đó, những đối thủ trên TOP với từ khóa đó. Công cụ này khá hiệu quả sẽ giúp bạn có cả một kế hoạch tuyệt vời để áp dụng keyword + content vào các bài đăng của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng công cụ KWFinder. Công cụ này miễn phí với 3 lượt search mỗi ngày, với tài khoản free thì là 5 lượt search, bạn sẽ phải trả phí để có nhiều hơn, nên hãy tận dụng free thật tốt, đừng phung phí.

Vậy đó, mục đích của việc đi phân tích đối thủ cạnh tranh là để hiểu cách họ hoạt động và những chiến lược họ đang áp dụng để giúp ta có cái nhìn tốt hơn về lộ trình phát triển của mình, giúp ta có thêm ý tưởng để sáng tạo nội dung chất lượng hơn và phù hợp hơn khi chúng ta yếu kinh nghiệm hơn đối thủ.

Các bạn phải luôn lưu ý, đừng phạm sai lầm là đi theo dấu chân của họ và tạo ra những nội dung hoặc chiến lược marketing y hệt họ sẽ không hay bạn nhé.

Hi vọng qua bài viết Xây dựng chiến lược Content Marketing từ việc học hỏi đối thủ cạnh tranh này sẽ giúp các bạn có thêm một cách, một chiến lược hiệu quả khi bí bách ý tưởng và lo lắng về đối thủ cạnh tranh chung quanh.

Hãy tận dụng đối thủ để làm điểm mạnh cho mình bạn nhé. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Bạn có thể liên hệ với Lộc Nguyễn qua trang cá nhân hoặc để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận, mình sẽ giải đáp trong đa 12-24h, trừ khi mình bận sẽ lâu hơn xíu.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Theo dõi
Thông báo về
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Chúng tôi muốn được nghe bình luận góp ý của bạnx